Epic Games ra mắt nền tảng bán game bản quyền mới, hứa hẹn có thể soán ngôi vị độc tôn của Steam

Dù chỉ mới ra mắt nhưng nền tảng mới của Epic Games lại nhận được rất nhiều những lời khen ngợi, hứa hẹn sẽ là đối trọng lớn của Steam trong tương lai không xa

Vòa cuối tuần trước thì nhà phát triển của Fortnite - Epic Games đã chính thức công bố về sự ra mắt của một cửa hàng cung cấp game bản quyền mới mang tên Epic Games Store. Đây là một hành động đúng đắn của Epic Games bởi sau buổi ra mắt thì đã có rất nhiều những chuyên gia và game thủ đã hết lời khen ngợi cửa cử hàng cung cấp game bản quyền này của Epic Games. Nhiều người nhận định rằng sự ra mắt của Epic Games Store sẽ là một mối đe dọa vô cùng lớn đối với sự thống trị của Steam, không hề giống như những nền tảng cung cấp game khác khi chỉ mới ra mắt được một thời gian đã bị quên lãng, ví dụ điển hình có thể thấy đó là Discord Store ra mắt vào tháng 10 vừa qua vậy.

Tuy nhiên thời gian để Epic Games Store có thể soán ngôi vị thống trị của Steam vẫn còn rất dài và ít nhất phải mất đến một vài năm, thậm chí là nhiều hơn nếu Steam kịp thời thay đổi chính sách của mình. Nhưng với đà phát triển như hiện tại của Fortnite thì Epic Games Store sẽ có thêm nhiều cơ sở để vượt mặt được Steam trong tương lai không xa. Bới nhờ Fornite thì nhiều game thủ đã cài đặt và sử dụng Epic Games Launcher, chì vì vậy mà Epic Games không cần phải ép buộc người chơi của mình phải sử dụng cửa hàng của mình, không giống như Origin và Uplay khi đã yêu cầu những người chơi cài đặt các launcher do nhà phát triển khác tạo ra thì mới có thể tải được game.

Cha đẻ Fortinte giới thiệu cổng phát hành game mới, gửi lời thách thức đến Steam - Ảnh 1.

Không chỉ thế, Epic Games còn nhận được rất nhiều sự ủng hộ đến từ những game thủ chơi Fortnite trên mobile. Đây được biết đều là những game thủ trẻ và hầu hết trong số đó thậm chí còn chưa sở hữu cho mình một chiếc PC chơi game riêng. Nhưng trong một vài năm nữa, nếu Fortnite vẫn còn phát triển mạnh mẽ như hiện tại thì Epic Games Launcher chắc chắn sẽ là thứ đầu tiên mà những game thủ trẻ này cài đặt trên các máy tính mới của họ.

Và nhằm thu hút thêm nhiều nhà phát triển game quan tâm đến mình, Epic Games đã đưa ra một loạt những ưu đãi và quyền lợi cho những nhà phát triển game, điển hình như việc hứa sẽ cho phép những nhà phát triển có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của người chơi của Epic Games. Họ cũng cung cấp cho những nhà phát triển game một khoản doanh thu lớn hơn đáng kể đến 88% so với những gì mà Valve đang làm ở thời điểm hiện tại. Đây cũng được cho là một bước đi khôn ngoan của Epic khi mà doanh thu đang là một vấn đề vô cùng nhức nhối của những nhà phát triển game khi chọn cho mình một nền tảng đáng tin cậy, đặc biệt là trong bối cảnh có rất nhiều sự bất mãn đang gia tăng giữa các nhà phát triển game và Valve. Điều đó có nghĩa là Epic đang thuyết phục các nhà phát triển game tham gia Epic Games Store với sự vui vẻ và nhiệt huyết, điều mà Discord hoặc GOG không có.

Epic Games Store cũng xuất hiện trong những đoạn quảng cáo tại lễ trao giải The Game Awards 2018 vào tối thứ 6 tuần trước. Trong quảng cáo, Epic Games thông báo rằng tựa game mới nhất  của Supergiant Games là Hades hiện đang được mở bán độc quyền trên Epic Games Store cùng với tựa game Ashen rất được mong đợi của nhà phát triển Annapurna. Một bất ngờ lớn khác trong thông báo là tựa game Journey, trước đây được độc quyền bởi Sony bây giờ sẽ ra mắt phiên bản PC tuy nhiên sẽ chỉ phát hành trên Epic Games Store và thậm chí là một số tựa game khác đã rời bỏ Steam để chuyển sang nền tảng Epic Games Store cũng đã được thông báo trong đoạn quảng cáo.

Cha đẻ Fortinte giới thiệu cổng phát hành game mới, gửi lời thách thức đến Steam - Ảnh 2.

Epic Games còn mạnh tay hơn khi công khai "hối lộ" game thủ để có thể tạo được lòng tin tuyệt đối với Epic Games Store khi tuyên bố rằng họ sẽ tặng một tựa game mới trên Epic Games Store hoàn toàn miễn phí cứ hai tuần một lần cho tất cả những người dùng sử dụng nền tảng mua bán game bản quyền này. Mở đầu là 2 tựa game rất hot hiện nay, đó là Subnautica và Super Meat Boy. Rõ ràng là Epic Games đang đẩy mạnh thu hút nhiều những game thủ mới sử dụng Epic Games Store thay vì chỉ thu hút những game thủ Fortnite.

Còn nếu xét về bản thân của nền tảng thì Epic Games Store dường như sở hữu cho mình một diện mạo tốt hơn, nhưng vẫn còn một số điểm cần bổ sung. Giao diện người dùng của nền tảng này rất hấp dẫn và tương lai mở rộng của nền tảng này cũng rất vững vàng khi mà liên tục có những tựa game mới được bổ sung thêm. Chúng ta vẫn chưa biết rằng, Epic Games đang lên kế hoạch quản lý các tựa game mới mà sẽ thêm vào Epic Games Store, VD: như cấm game 18+, giống như chính sách của Steam.

Kết quả hình ảnh cho epic games store

Epic Games Launcher dường như cũng thiếu một số thứ mà Steam (và các nền tảng khác) đã được chuẩn hóa từ lâu như tiết kiệm dữ liệu điện toán đám mây cho tài khoản của người dùng. Liên quan hơn, Epic Games Store đã không giữ lại một số bài học khó học của Steam, đặc biệt là việc gán mác Early Access khi tựa game Hades mới chỉ được phát hành dưới định dạng Early Access, nhưng nó không có bất kỳ cảnh báo, kế hoạch cập nhật hoặc chi tiết nào khác trên Epic Games Store.

Ngay cả khi một số chuyên gia và game thủ không tiếc lời khen gợi Epic Games Store, tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều điều mà Epic Games phải làm trong thời gian tới để bắt kịp được Steam hay thậm chí là đánh đổ vị trí số 1 của nó. Nhưng chúng ta vẫn cần thời gian để xem Epic Games Store có thực sử thành công như kỳ vọng hay không, hay nó sẽ thất bại như các cửa hàng game bản quyền khác,  đến và đi (hoặc ít nhất là bị lãng quên) trong quá khứ, và Epic Games Store có thể là cửa hàng tiếp theo.

Nhưng với số lượng lớn cả game thủ lẫn các nhà phát triển game tham gia Epic Games Store, cũng như lượng game thủ trẻ đang nhanh chóng lớn lên thì không  có lý do gì để nghĩ rằng Epic Games Store không thể đánh đổ Steam. Tuy nhiên kể cả khi bị đánh mất vị trí số 1 thì Steam vẫn có thể sẽ không "chết" vì thành công của nó là quá lớn, nhưng ở thời điểm hiện tại, Epic Games Store gần như chắc chắn là mối đe dọa thực sự nhất đối với sử thống trị của Steam từ trước đến nay.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang