Có gì trong Crab Game - Kẻ bắt chước đại tài đang làm mưa làm gió trên Steam?

Thành công của seri truyền hình Squid Game trên Netflix chắc chắn không thể tránh khỏi sự sao chép, và Crab Game có lẽ là "Bản sao" ấn tượng nhất trên Steam ở thời điểm hiện tại

Squid Game là một trong những chương trình truyền hình nổi tiếng và sinh lời nhiều nhất trong năm 2021 này, đồng thời cũng là seri được xem nhiều nhất mọi thời đại trên Netflix. Nó không chỉ phê phán chủ nghĩa tư bản và sự chia rẽ giữa các tầng lớp giàu có trong xã hội, mà nó còn là một seri truyền hình hấp dẫn với những nhân vật phức tạp, và hiện đang là một hiện tượng văn hóa giống như Game of Thrones vài năm về trước. Mặc dù có một vài ý kiến trái chiều về đoạn kết của Squid Game, nhưng nhìn chung, việc thể hiện các trò chơi truyền thống của trẻ em trong một bối cảnh chết chóc đủ thú vị để sản sinh ra nhiều tựa game sao chép lại phong cách này, đặc biệt trong Minecraft và Roblox.

Có gì trong Crab Game - Kẻ bắt chước đại tài đang làm mưa làm gió trên Steam?

Và có lẽ cái tên đặc biệt nhất trong số những "kẻ sao chép" Squid Game đang nổi tiếng hiện nay chính là Crab Game trên Steam. Trong thời gian qua, thể loại game Battle Royale đã trở nên cực thịnh, do đó không có gì lạ khi nhiều game thủ nghĩ đến việc bị ném vào một bối cảnh hấp dẫn như các màn chơi Squid Game. Nhưng trong khi rõ ràng được lấy cảm hứng từ seri của Netflix, Crab Game lại dễ tiếp cận hơn, cho phép người chơi tự tạo ra các màn chơi mà không nhất thiết phải sở hữu Minecraft, và dĩ nhiên nền tảng Steam sẽ thu hút người chơi nhiều hơn Roblox. Điều này dẫn đến sự phổ biến đáng kinh ngạc trên Steam, khi gần như bất kì ai cũng có thể tải các trò chơi do họ tạo ra lên đây.

Có gì trong Crab Game - Kẻ bắt chước đại tài đang làm mưa làm gió trên Steam? 2

Trong tháng 11, Crab Game đã thu hút được lượng người chơi đồng thời không thua gì Apex Legends và GTA 5, trở thành một trong những tựa game được stream nhiều nhất trên Twich, thậm chí những người nổi tiếng như Pokimane và xQc cũng nói về nó. Dĩ nhiên việc "sao chép" giống với thiết kế và định hướng của Squid Game chỉ khiến Crab Game càng dễ bị "ăn gậy", do đó nhà phát triển tựa game này, Dani, phải tìm cách làm lại từng màn chơi một. Có một số màn như cửa sổ kính hay Đèn xanh, Đèn đỏ được lấy từ Squid Game, đồng thời cũng có nhiều minigame tự nghĩ ra mà người chơi phải đối mặt. Một trong số đó là màn chơi đá trôi nổi, một sự kết hợp giữa cửa sổ kính và màn Hex-A-Gone trong Fall Guys, khi những hòn đá có thể vững chắc hoặc vỡ nát khi người chơi đặt chân lên.

Có gì trong Crab Game - Kẻ bắt chước đại tài đang làm mưa làm gió trên Steam? 3

Một trò khác được lấy cảm hứng bởi Mario Party sẽ cho người chơi 5 nút bấm, và chúng có thể khiến người chơi phát nổ ngay lập tức. Crab Game hỗ trợ tối đa 35 người chơi, đồng nghĩa với việc sẽ không hỗn loạn giống như 456 người chơi đối đầu nhau, cùng với 28 bản đồ và 9 chế độ. Nhưng giống như bao tựa game Battle Royale khác, số lượng người chơi sẽ giảm đi nhanh chóng. Nhìn chung, Crab Game đã tận dụng thương hiệu Squid Game một cách thông minh để làm lợi thế cho chính mình, từ đó tạo ra nhiều màn chơi battle royale đầy hỗn loạn. Bản thân trò chơi trên trang Steam cũng khẳng định "Chắc chắn không dựa trên bất kỳ chương trình truyền hình trực tuyến nào về văn hóa đại chúng của Hàn Quốc" để tránh những rắc rối pháp lý, nhưng việc có thiết kế tương tự cũng khiến nó nổi tiếng. Dù sao thì đây là một tựa game miễn phí, do đó nhà phát triển hầu như không hưởng lợi trực tiếp từ game.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang