Genshin Impact: Tìm hiểu về tỉ lệ thật sự của những phần thưởng 5 sao và mánh làm ăn của nhà phát hành game

Những trò chơi gacha luôn là một trong những con gà đẻ trứng vàng của nhiều nhà phát hành game, vì vậy luôn sẽ có những mánh khóe của nhà phát hành để có thể kiếm nhiều tiền hơn từ game thủ

Trong thị trường game ở thời điểm hiện tại thì có rất nhiều game thủ yêu thích những trò chơi sở hữu tính năng gacha/ loot box/ quay thưởng và đây cũng là thứ đem lại cho nhà phát hành game một nguồn doanh thu cực kì khủng, vượt trội hơn hẳn so với những trò chơi khác không có những tính năng này.

Với tâm lý thích nhận về cho mình những điều bất ngờ, đánh cược vào vận may của một bộ phận lớn game thủ nên tính năng gacha cũng từ đó nhận được sự chú ý lớn, trở thành thứ tiêu khiển cũng như là nơi "thử nhân phẩm" của không ít người chơi  trong một trò chơi. Chắc chắn đối với bất kì game thủ nào, việc bỏ ra 1000 đồng để quay thưởng và nhận về được 10.000 -100.000 đồng quả là một niềm hạnh phúc lớn lao rồi.

Các nhà phát hành game cũng đã tận dụng tâm lý này của người chơi để tổ chức, mở ra những hệ thống quay gacha trong trò chơi của mình, từ đó "hút máu" game thủ và trả cho game thủ những phần thưởng ảo, mang giá trị tinh thần to lớn nếu đó là một trò chơi đủ hấp dẫn người chơi.

Genshin Impact: Tìm hiểu về tỉ lệ thật sự của những phần thưởng 5 sao và mánh làm ăn của nhà phát hành game

Tuy nhiên bạn có biết được rằng việc quay gacha không hoàn toàn phụ thuộc vào vận may của mình hay không?

Chúng ta có thể lấy ví dụ là tựa game Genshin Impact, một trong những trò chơi hot nhất trong năm 2020 này với tỉ lệ có được một nhân vật hoặc vũ khí 5 sao chỉ ở khoảng 0.6%. Tất nhiên để cho game thủ "đỡ nản" thì miHoYo cũng đã tung ra một gói "bảo hiểm" với nội dung nếu không quay ra được một nhân vật hay vũ khí 5 sao nào thì ở lần quay thứ 90 (pity) thì game thủ chắc chắn sẽ được một vật phẩm 5 sao.

Genshin Impact: Tìm hiểu về tỉ lệ thật sự của những phần thưởng 5 sao và mánh làm ăn của nhà phát hành game 2

Con số 90 lần quay cũng thật sự không phải là ít, bởi game thủ sẽ phải tiêu tốn khoảng 14240 Nguyên Thạch (tương đương 5 triệu đồng) để có thể lấy được một vật phẩm 5 sao và đây cũng là thứ khiến không ít game thủ cảm thấy chán nản, đồng thời nó cũng không có gì bất ngờ trong đó nữa.

miHoYo cũng như những nhà phát hàng game có tính năng gacha nào cũng nhận ra được điều đó, và chắc chắn họ không muốn game thủ cám thấy chán nản với tỷ lệ xuất hiện quá thấp như vậy. Vì thế trong dữ liệu của trò chơi luôn có một tính năng "bảo hiểm ẩn" để trong 89 lần quay đầu của người chơi sẽ có thể nhận về cho mình một vật phẩm 5 sao nào đó.

Đây cũng là một vấn đề được cộng đồng game thủ bàn tán rất nhiều trên subreddit của Genshin Impact khi hầu hết người chơi đều nhận ra rằng ở lần quay thứ 75 trở đi thì tỉ lệ xuất hiện một phần thưởng 5 sao tăng lên rõ rệt, chỉ có những game thủ quá xui thì mới phải chờ đến lần quay thứ 90 mới có được một phẩn thưởng 5 sao mà thôi.

Genshin Impact: Tìm hiểu về tỉ lệ thật sự của những phần thưởng 5 sao và mánh làm ăn của nhà phát hành game 3

Cũng có một thông tin từ miHoYo cho rằng "Tỷ lệ ra 5 sao tổng hợp lại là 1,6%" để rồi game thủ bắt đầu sử dụng một phần mềm mô phỏng để thử nghiệm tính năng gacha của trò chơi. Cụ thể phần mền này sẽ mô phỏng đúng tỷ lệ 0.6% của Genshin Impact và ở mốc 90 lần quay sẽ có một vật phẩm 5 sao.

Và trong 1 tỷ lần quay thì số lượng món 5 sao mà họ nhận được là 14.350.936, trong đó có 8.397.953 món (58,52%) xuất hiện ở lần quay thứ 90 và chỉ có khoảng (41,48%) game thủ là nhận được 5 sao trước lần quay thứ 90.

Nhưng 14.350.936 lần ra 5 sao chỉ nằm ở khoảng 1,43% trong 1 tỷ lần quay mà thôi và con số này hoàn toàn không phù hợp với tỷ lệ tổng hợp 1,6% mà miHoYo đưa ra. Cũng từ đó game thủ chắc chắn rằng trong dữ liệu của Genshin Impact đang ẩn chứa một phép tính ẩn không được nhắc đến để tỷ lệ ra 5 sao có thể đạt được mức 1,6%.

Đây không chỉ là một cách để nhà phát triển giúp đỡ game thủ mà nó còn giúp đỡ họ trong việc hỗ trợ cho lợi ích của nhà phát hành trong việc kinh doanh một trò chơi nào đó. Thậm chí việc thêm vào tỷ lệ ra vật phẩm may mắn cũng phần nào giúp cho một nhà phát hành game có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với cách làm thông thường.

Đối với những game thủ không thật sự hiểu về xác xuất thống kê, khi một vật phẩm có tỷ lệ xuất hiện được niêm yết là 20% thì những game thủ này sẽ nghĩ rằng chỉ cần quay 5 làn có thể có được món phật phẩm đó. Nhưng nếu xét về thực tế thì sẽ có khoảng 32,8% (0,8^5 = 0,32768) game thủ rút liên tục 5 lần nhưng không thể ra được vật phẩm tăng tỷ lệ, còn 1% game thủ có quay đến 20 lần vẫn không ra.

Genshin Impact: Tìm hiểu về tỉ lệ thật sự của những phần thưởng 5 sao và mánh làm ăn của nhà phát hành game 4

Điều này sẽ dẫn đến việc những game thủ không hiểu về xác xuất thống kê sẽ cho rằng nhà phát hành của trò chơi sử dụng chiêu trò gian lận trong game, tố cáo và thậm chí bôi nhọ nhà phát hành và khiến cho một tựa game có khả năng phải đóng cửa bởi sức ép dư luận quá lớn. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra đối với những nhà phát hành game tại Trung Quốc, khi mà số lượng game thủ tại đất nước này hiện đang quá đông.

Vì vậy việc tăng thêm một tỷ lệ "ẩn" trong việc quay ra những phần thưởng chỉ định sẽ là một cứu cánh dành cho những nhà phát hành game khi họ có thể trao cho người chơi nhiều phần thưởng hơn so với tỷ lệ vốn có mà vừa có thể bảo vệ bản thân khỏi những đợt tấn công của một bộ phận game thủ quá khích.

Kết Luận

Những thông tin ở trên hầu hết điều là những suy nghĩ cũng như thực hành nghiên cứu của cộng đồng game thủ về tỷ lệ xuất hiện vật phẩm trong một trò chơi gacha và chưa được nhà phát hành công bố. Tuy nhiên đối với những game thủ chơi Genshin Impact thfi nếu bạn đang muốn có được một nhân vật 5 sao (điển hình là Childe trong banner của bản cập nhật 1.1) thì chỉ cần quay khoảng 70-80 lần là khả năng cao bạn sẽ nhận được một vật phẩm 5 sao rồi.

Genshin Impact: Tìm hiểu về tỉ lệ thật sự của những phần thưởng 5 sao và mánh làm ăn của nhà phát hành game 5

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ khi mà "nhân phẩm" của bạn quá xui thì việc quay 90 lần mới ra được một nhân vật 5 sao là chuyện hoàn toàn bình thường và chúng ta không thể nào trách được NPH của game được.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang