miHoYo bất ngờ kiện Bilibili sau nhiều năm hợp tác, sự thật đằng sau đó là gì?

miHoYo và Bilibili vốn là hai công ty game nổi tiếng ở Trung Quốc, đã hợp tác với nhau nhiều năm. Mới đây, miHoYo bất ngờ có động thái tiến hành kiện công ty này, với lý do thực tế nằm trong tựa game Genshin Impact, con cưng của miHoYo

Theo các trang tin tức Trung Quốc cho biết vào ngày 6 tháng 9 vừa qua, miHoYo đã tiến hành kiện Bilili, một công ty mà họ hợp tác trong nhiều năm qua, với các phiên điều trần sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 9. Tuy nhiên, thực tế việc kiện tụng này chỉ nhằm mục đích tìm ra 11 người rò rỉ thông tin liên quan đến tựa game Genshin Impact đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Về cơ bản, hai công ty không hề có xích mích nào, và gần đây miHoYo còn tiến hành các buổi livestream cho cộng đồng game thủ Genshin Impact và Honkai ở Trung Quốc trên nền tảng Bilibili. Vấn đề nằm ở chỗ, chiếu theo điều luật quyền riêng tư ở Trung Quốc, miHoYo không thể liên hệ trực tiếp Bilibili về thông tin người dùng, mà điều này chỉ có thể được tiết lộ thông qua tòa án. Do đó, miHoYo đã chấp nhận bước đi có phần "cồng kềnh" này với mục tiêu cuối cùng của họ là kiện những người rò rỉ thông tin. 

miHoYo bất ngờ kiện Bilibili sau nhiều năm hợp tác, sự thật đằng sau đó là gì?
Bilibili thường hợp tác cùng miHoYo để quảng bá Genshin Impact

Cụ thể, miHoYo nhắm đến việc ngăn chặn 11 người rò rỉ thông tin khác nhau. Đây vốn không phải những người tham gia vào các đợt Beta Test và vi phạm hợp đồng NDA, hay chia sẻ thông tin rò rỉ từ chính các nhân viên của miHoYo. Họ cũng không phải những người khai thác dữ liệu, vốn chỉ "đọc" dữ liệu từ các đợt Beta Test. Sự khác biệt này khá quan trọng, vì mặc dù những người khai thác dữ liệu cần phải cực kì tài năng, nhưng về mặt kĩ thuật thì ai cũng có thể làm được. Còn những người rò rỉ nội dung trên Bilibili hay các diễn đàn Trung Quốc khác thường sẽ có các nguồn nội bộ cụ thể, và sẽ trở thành mối đe dọa lớn hơn đến việc kinh doanh. Genshin Impact cũng quá nổi tiếng với các tin rò rỉ trong cộng đồng hâm mộ, khi mọi người đều muốn biết các nhân vật nào sẽ xuất hiện tiếp theo, để họ quyết định xem có nên để dành Đá Quý cho nhân vật đó hay không.

miHoYo bất ngờ kiện Bilibili sau nhiều năm hợp tác, sự thật đằng sau đó là gì? 2
miHoYo nỗ lực "đi trước" các leaker của Genshin Impact

miHoYo đã bắt đầu tiến hành đi trước những người rò rỉ này bằng việc chính thức hé lộ sớm các nhân vật trong bản cập nhật tiếp theo. Kamisato Ayaka, Yoimiya và Sayu đều chính thức được công bố cho phiên bản 2.0 sau khi 1.6 ra mắt. Tương tự như vậy, Raiden Shogun và Sangonomiya Kokomi đều được xác nhận cho phiên bản 2.1 ngay sau khi 2.0 được tung ra. Nay, Thoma trở thành nhân vật tiếp theo được xác nhận xuất hiện trong bản 2.2. Tuy vậy, các nguồn rò rỉ vẫn là cách duy nhất để biết được Banner nào sẽ quay trở lại. Hi vọng rằng miHoYo cũng sẽ quyết định công bố sớm cả những thông tin này, để những người rò rỉ thông tin không còn cơ hội khiến game thủ bất ngờ nữa. Genshin Impact phiên bản 2.2 sẽ phát hành vào ngày 13 tháng 10 trên PC, PlayStation và các thiết bị di động, với một phiên bản cho Switch đang được phát triển.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang