Riot Games và câu chuyện về một hãng game bị kiện vì hành vi phân biệt giới tính

Dù là một hãng game lớn nhưng những hành vi quấy rối tình dục và phân biệt giới tính đang khiến cho Riot Games nhận về những phán ứng thiếu thiện cảm từ cộng đồng game thủ

Vào năm 2018 thì Riot Games, cha đẻ của tựa game Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng đã từng bị tập thể nhân viên của mình khởi kiện bởi những lý do liên quan đến việc phân biệt giới tính. Điển hình nhất là việc các nhân viên nữ được trả mức lương thấp hơn, có ít cơ hội để thăng tiến sự nghiệp hơn hẳn so với các đồng nghiệp nam. Thậm chí Riot Games cũng đã từng bị tố cáo đã thực hiện việc dung túng cho những hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Tiếp đến vào tháng 4 năm 2019 thì Riot Games cũng đã từng yêu cầu được hòa giải riêng với lý do là phía nguyên đơn đã đồng ý với điều khoản "hòa giải ngoài tòa" khi có tranh chấp lúc ký hợp đồng nhận việc. Tuy nhiên công ty game này đã hủy bỏ dự định hòa giải riêng bởi càng ngày càng có nhiều nhân viên quyết tâm đình công biểu tình nhằm muốn làm rõ mọi việc.

Riot Games và câu chuyện về một hãng game bị kiện vì hành vi phân biệt giới tính

Và mới đây thì Riot games lại tiếp tục yêu cầu được hòa giải riêng với những người đã đâm đơn kiện mình. Bà Genie Harrison, luật sư của nguyên đơn đã cho rằng động thái này từ phía Riot Games là đăng cố gắng ngăn cản những nhân viên nữ đoàn kết, đứng lên chống lại những điều sai trái đang diễn ra trong công ty này.

Nếu Riot Games thành công trong việc yêu cầu hòa giải riêng thì họ có thể dùng một số tiền lớn để hối lộ thẩm phán, từ đó có toàn quyền định hướng dư luận trong vụ kiện này theo như ý mình. Hệ quả đó là Riot Games lại có thể tiếp tục giấu diếm những hành vi phân biệt giới tinh đang tồn tại trong nơi làm việc tưởng chừng như bình đẳng kia.

Riot Games và câu chuyện về một hãng game bị kiện vì hành vi phân biệt giới tính 2

Tuy nhiên phía Riot Games cũng khẳng định rằng việc hòa giải riêng sẽ giúp cho cả 2 bên có thể đạt được những thỏa thuận công việc một cách nhanh chóng nhất, đồng thời công ty cũng muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía nhân viên của mình nhằm giúp cho vấn đề được giải quyết càng nhanh càng tốt.

Cũng trong tuyên bố của mình thì Riot nói rằng phía bên nguyên đơn cũng không cần phải giữ bí mật về chi tiết cuộc thỏa thuận hòa giải này, đồng thời cũng không giới hạn mức tiền bồi thường tối đa mà phía nguyên đơn có thể nhận được.

Vào ngày 25/01 vừa qua thì tòa án cũng đã đồng ý chuyển vụ kiện này sang giai đoạn hòa giải và những biến tiếp theo sẽ được cập nhật đến game thủ một cách nhanh nhất.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang