"Chằm Zn" là gì và vì sao thế hệ Z lại sử dụng từ này nhiều như thế?

"Chằm Zn" là một từ đang được sử dụng rất thường xuyên bởi cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn trẻ thuộc thế hệ Z. Vậy ý nghĩa thật sự của nó là gì?

Trong những ngày gần đây thì giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ Z (gen Z) rất thường xuyên sử dụng từ "Chằm Zn" trên những trang MXH. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người không biết ý nghĩa thật sự của "Chằm Zn" là như thế nào? Cũng chính vì thế mà hôm nay chúng ta sẽ cùng thử tìm hiểu về ý nghĩa của từ này nhé.

 Chằm Zn là gì và vì sao thế hệ Z lại sử dụng từ này nhiều như thế?

"Chằm Zn" là gì?

"Chằm Zn" hay "Chầm Zn" được có thể được hiểu là "Chằm kẽm", một cách gọi của giới trẻ để thay thế cho từ "trầm cảm" một cách hài hước. Chúng ta có thể phân tích như sau:

  • Từ “trầm” được nói lái thành từ “chằm”.
  • Từ “cảm” phát âm cách điệu thành từ “kẽm” mà trong hóa học nguyên tố kẽm ký hiệu là Zn.

Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý vô cùng phổ biến và độ nghiêm trọng của nó là không thể nào đo đếm được. Cũng bởi vì thế mà những người thuộc gen Z mới sử dụng một từ thay thế là "Chằm Zn" để thể hiện một ý nghĩ tương tự nhưng nhẹ nhàng hơn, có phần hài hước ở trong đó để nói về một sự việc khiến họ chán nản, bất lực.

Tuy nhiên khi sử dụng thì các bạn trẻ cũng nên chú ý rằng nên dùng đúng chỗ, đúng cách và không nên sử dụng "Chằm Zn" bừa bãi để tránh việc bị mọi người xung đánh giá là thiếu nghiêm túc về trầm cảm - một căn bệnh chưa nhận được sự quan tâm đúng mực của xã hội

Nguồn gốc của "Chằm Zn"

Từ "Chằm Zn" này xuất hiện lần đầu tiên trên fanpage của Hội những người lười tại Việt Nam với một bài đăng có nội dung rằng “Con chằm Zn, con chằm Zn lắm mẹ à”. Bài đăng này được lấy cảm hứng từ câu “Con mệt lắm, con mệt mỏi lắm mẹ à” trong bài hát Con Nhớ Nhà Lắm của nữ rapper Lil’S và Ry2c.

Một số ví dụ về "Chằm Zn"

  • “Nghe xong muốn chằm Zn luôn đó trời ơi!” - cảm thấy mệt mỏi sau khi nghe nói về một vấn đề nào đó.
  • Tiết sau kiểm tra Lý nhưng chưa ôn bài: Chằm Zn!

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang