Cây ATM cô đơn ở ngọn đèo cao nhất thế giới

Ngân hàng quốc gia của Pakistan (NBP) đã quyết định lắp đặt một chiếc máy ATM vào năm 2016 tại địa điểm là đoạn đèo Khunjerab nằm trên địa phận tỉnh Gilgit-Baltistan, phía bắc Pakistan, cũng đồng thời là đường biên giới giữa Pakistan và Trung Quốc.

 

Cây ATM cô đơn ở ngọn đèo cao nhất thế giới

Có lẽ sẽ không có gì đáng nói nếu như Khunjerab không phải là con đèo trải nghiệm caonhaast thế giới, với độ cao lên đến 4.693m.

Đây cũng là chiếc máy rút tiền được vận hành bằng năng lượng mắt trời, với quy trình lắp đặt vô cùng phức tạp, cần nhiều nỗ lực thì mới có thể hoàn tất nó được. Cụ thể thì Ngân hàng quốc gia Pakistan đã phải mất đến 4 tháng để có thể lắp đặt hoàn tất cây ATM rút tiền này, đồng thời nhận được kỷ lục Guinness Thế giới công nhận danh hiệu "Lắp đặt máy ATM cao nhất thế giới".

Cây ATM cô đơn ở ngọn đèo cao nhất thế giới 2

Vì ngân hàng nằm cách cây ATM này ít nhất 82k nên việc bảo dưỡng và nạp tiền thường xuyên cho nó cũng là một công việc không phải ai cũng muốn làm. 

Zahid Hussain, giám đốc chi nhánh của chi nhánh Sost NBP, chi nhánh gần máy ATM cao nhất thế giới cho biết rằng ông thường xuyên phải đến đây để kiểm tra tình trạng của chiếc máy. Tuy nhiên quãng đường đi thường xuyên gặp phải những rào cản như gió mạnh, bão, sạt lở đất cũng như những chặng đường đèo hiểm trở.

Cây ATM cô đơn ở ngọn đèo cao nhất thế giới 3

Cây ATM cô đơn ở ngọn đèo cao nhất thế giới 4

Theo như người phát ngôn của ngân hàng cho biết, trong trường hợp máy rút tiền cần phải sửa chữa gấp thì các nhân viên sẽ phải mất từ 2 - 2,5 giờ đồng hofddeer chạy đến đây., ông Zahid cũng cho biết rằng: "Dù số lượng tiền giao dịch không đáng kể nhưng với phương tiện này, những người sinh sống gần đây sẽ có cảm giác được tiếp cận gần hơn với thế giới hiện đại ngoài kia"

Cây ATM cô đơn ở ngọn đèo cao nhất thế giới 5

Cây ATM cô đơn ở ngọn đèo cao nhất thế giới 6

Ngân hàng cũng cho biết rằng chiếc máy rút tiền này được tạo ra để phục vụ cho những người lính biên phòng, một số ít người dân địa phương cũng như là những người thích mạo hiểm leo núi đi ngang qua.

Đối với nhiều du khách thì đây là một cột mốc đáng nhớ, chứng minh cho chuyến hành trình của mình.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang