Chê truyện: Grashros – từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa

Được sáng tác bởi tác giả làm nên manga đình đám As The Gods Will – Kamisama No Iutoori, Grashros lại nhận về vô số nhận xét trái chiều. Tác phẩm này thực sự có đáng đọc?

Lưu ý: Bài viết dựa trên tổng hợp các bài đánh giá, nhận xét và từ chính cảm nhận của người viết.

Sơ lược về Grashros

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa

Grashros là tựa manga được sáng tác bởi cặp đôi Kaneshiro MuneyukiFujimura Akeji, những người đã làm nên siêu phẩm Kamisama No Iutoori. Ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2017 trên Young Magazine, Grashros đã sớm kết thúc sau hơn 1 năm với 47 chương truyện được phát hành.

Grashros lấy bối cảnh thế giới tiền sử cách đây 30,000 năm. Truyện kể về Akuu, một đứa trẻ bị tiên tri là “kẻ mang lại tai họa”. Để Akuu có thể ra đời an toàn, cha của cậu - Dadaa đã một mình tiêu diệt một con tê giác khổng lồ nhằm tạ lỗi với thần linh.

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa 2

Nhiều năm sau, làng Akuu bị tấn công bởi một con voi ma mút (sinh vật được gọi là Grash hay Thú Tượng). Hiểu rằng sự diệt vong đã đến, cha Akuu đã dùng mọi cách để bảo vệ con mình và qua đời. Với nỗi hận cực lớn dành cho con Grash, Akuu bắt đầu hành trình tìm kiếm sự trả thù. Đây cũng là nguồn gốc cho cái tên Grashros – Diệt Thú Tượng.

Những điểm thu hút của Grashros

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa 3

Hình ảnh rõ ràng, thu hút: Vẫn giữ phong cách vẽ giống với Kamisama No Iutoori, Grashros đem lại cảm giác rất chân thật và sắc nét.  

Mở đầu lôi cuốn với nhiều triết lí sống nổi bật: Trong những chương đầu tiên, Grashros thật sự mang dáng dấp của một siêu phẩm sinh tồn khi nó nêu bật lên những triết lí cực kì lôi cuốn. Ví dụ điển hình nhất cho điều này chính là câu nói: “Ta sẽ là người chống lại số mệnh” của nhân vật Dadaa. Với việc lấy bối cảnh tiền sử lạc hậu, ngu muội với nhiều tư duy mê tín, lối suy nghĩ của nhân vật này đã tạo nên một sự khác biệt từ đó trao cho người xem kì vọng về một hành trình mới mẻ, đột phá.

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa 4

Thể hiện được phần nào lối sống thời nguyên thủy: Thế giới của Grashros được xây dụng khá đúng với một thế giới nguyên thủy lạc hậu: con người sinh sống theo bộ tộc, bộ lạc trên quan hệ cộng sinh; mỗi bộ lạc có một văn hóa, điều luật riêng biệt; yếu tố mê tín đóng vai trò cốt yếu trong việc nhận thức. Nhìn chung, Grashros tạo được cảm giác khá chân thật về quá khứ 30,000 năm trước.

Grashros và lí do nó bị xem là một mớ hổ lốn nhàm chán

Với những gì được thể hiện trong Kamisama No Iutoori, độc giả hoàn toàn có quyền mong đợi Grashros sẽ là siêu phẩm tiếp theo của thể loại sinh tồn. Tuy vậy, cặp đôi Kaneshiro Muneyuki và Fujimura Akeji đã phản bội tuyệt đối lòng tin từ người hâm mộ. Lí do ư? Hãy cùng bàn về chúng nào.

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa 5

Phát triển nhân vật lười biếng, thiếu đầu tư: Thật sự phải nói rằng dàn nhân vật của Grashros ngoài ông bố Dadaa chết sớm từ đầu truyện thì chẳng có mấy ai đáng nhớ. Đa số các nhân vật phụ xuất hiện sau này đều chỉ nhằm mục đích nhồi nhét các triết lí sống chứ không thật sự có đóng góp gì vào nội dung truyện. Không những vậy, phần lớn các nhân vật đều không được chăm chút vào tính cách, suy nghĩ mà chỉ hành động theo những gì mạch truyện thúc ép, không khác gì các NPC trong game.

Dàn nhân vật chính nhàm chán, không có chiều sâu: Trong Grashros, Akuu là nhân vật chính, cũng là người xuất hiện nhiều nhất. Tuy vậy, cậu lại được tác giả phát triển một cách…cực kì khó đỡ. Sau một trận “hóa điên” và vô tình tấn công người mình yêu nhất, cậu bé Akuu đã đột nhiên biến mất suốt nhiều năm trời, sau đó nhiều năm lại đột nhiên quay lại, trở thành một con quái vật mang sức mạnh thể chất cực kì khủng khiếp! Đã thế, Akuu còn chấp nhận số phận của mình, mặc cho cha cậu từng cố gắng thế nào để thay đổi điều đó bằng cách sống xa cách mọi người và chỉ chăm chăm tìm con Thú Tượng. Đây phải nói là pha xử lí khá kém của cặp đôi tác giả khi người đọc hoàn toàn không được nhìn thấy quá trình sinh tồn cũng như thay đổi của Akuu, từ đó ngắt mất sự liên kết giữa nhân vật với độc giả.

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa 6

Ngày càng lạm dụng tình dục và bạo lực: Đây là nhược điểm cực kì dễ thấy trong nửa sau của Grashros. Không rõ có phải do bị cưỡng ép kết thúc hay do bất đồng quan điểm, Kaneshiro và Fujimura đã cho đẩy nhanh câu chuyện và lấp đầy chúng bằng những trận đấu trùm chóng vánh cùng hàng tá cô gái cho Akuu tha hồ…nện. Dù vì lí do gì, Grashros cũng đã bị chính cha đẻ của nó đưa vào con đường tồi tệ nhất, từ đó đánh mất tất cả phẩm chất tốt ban đầu.

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa 7

Dàn nhân vật không có mấy liên kết đột nhiên cùng nhau chiến đấu

Cốt truyện gượng ép, thiếu logic: Những điểm yếu kém kể trên đã phần nào dẫn tới sự nhàm chán của cốt truyện. Các nhân vật cứ bị lôi xềnh xệch vào hành trình đã định trước, từ đó kéo theo hàng tấn thứ vô lí theo sau. Điều này khiến chính độc giả cũng cảm thấy rằng họ đang bị thúc ép đi cho xong cái hành trình trả thù vô nghĩa của nhân vật chính, chứ cảm xúc nhân vật, suy nghĩ cá nhân đều bị gạt phăng hết sang một bên. Không thêm vào thì thôi, chứ thêm vào chỉ để cho có như Grashros thì chỉ tổ khiến người xem thêm khó chịu.

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa 8

Sáo rỗng về nội dung, thô kệch về ý nghĩa: Grashros vốn đã có thể đem lại cho độc giả một câu chuyện sinh tồn đề cao triết lí sống, tư duy cấp tiến cũng như tầm quan trọng của sự gắn kết. Tuy vậy về sau, truyện lại chọn cho mình một tầng ý nghĩa đơn thuần hơn: hận thù sẽ bị đáp trả bởi thù hận, tạo thành một vòng luẩn quẩn bất tận. Cách kết thúc của Grashros cũng không đề cao yếu tố “sống” mà thay vào đó là một ý nghĩa mù mờ nào đó về sự đấu tranh, về "luật nhân quả".

 Tổng kết

Chê truyện: Grashros từ một siêu phẩm tiềm năng trở thành đống hổ lốn tình dục, bạo lực và sự vô nghĩa 9

Phải nói rằng, các yếu điểm của Grashros cứ như dây tai nghe của bạn vậy: chúng luôn rối nùi vào nhau và là một mớ hỗn độn kinh hoàng. Vẫn còn đó những nhược điểm khác tồn tại trong Grashros nhưng chúng ta sẽ chỉ dừng lại ở đây bởi lẽ đã quá đủ để hiểu tựa manga này chán đến mức nào. Dù không rõ Grashros có phải nạn nhân của lí do ngoài lề nào hay không thì nó vẫn là một manga TỆ, chỉ dừng lại ở mức giải trí trung bình

Đánh giá của Lag.vn: 4/10.

 Xem thêm: Monster – Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang