Monster – Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến

Nếu bạn từng trầm trồ trước Conan, thám tử Kindaichi thì Monster của Naoki Urasawa sẽ cho bạn thấy đâu mới thật sự là “kiệt tác nghệ thuật”.

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến

Monster là tác phẩm truyện tranh thể loại trinh thám, tâm lí được sáng tác bởi tác giả nổi tiếng Naoki Urasawa ( tác giả của Pluto và 20th Century Boys). Xuất bản từ năm 1994 cho đến năm 2001, Monster đã thu hút được rất nhiều độc giả trung thành, những người bị cuốn hút bởi sự đầu tư về nhân vật, cốt truyện và ý nghĩa nhân văn của manga. Tuy đã gần 20 năm ra mắt, nhưng khi nhắn đến Monster, nhiều người vẫn mạnh dạn nói rằng “nó là một tuyệt tác truyện tranh thật sự”. Sau đây sẽ là sơ lược cốt truyện và những yếu tố tạo nên thành công của Monster. Lưu ý: Monster sử dụng rất nhiều yếu tố lịch sử thời Thế Chiến II nên nếu được, hãy tìm hiểu chúng trước nhé.

Sơ lược cốt truyện

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 2

Monster lấy bối cảnh tại Đức vào giai đoạn cuối của Chiến tranh Lạnh. Nhân vật chính của câu chuyện là Kenzo Tenma, một bác sĩ phẫu thuật thiên tài đến từ Nhật Bản. Vốn dĩ Tenma có tương lai rất xán lạn nhưng Tenma đã quyết định làm trái ý của cấp trên để cứu lấy Johan Liebert, một đứa trẻ “tẩu thoát” từ Đông Đức đang trong tình trạng nguy cấp vì anh tin “sinh mạng con người là bình đẳng”. Việc làm này của anh đã khiến viện trưởng của bệnh viện phật ý, ngăn cản hoàn toàn đường tiến thân của anh.

Thế nhưng, một sự việc kì lạ đã xảy ra. Những y bác sĩ và viện trưởng cản lối anh đột nhiên đều chết cả. Sau đó đứa trẻ mà anh cứu sống cũng biến mất cùng với đứa em gái của nó. Tenma sau đó được đề bạt lên vị trí trưởng khoa và tiếp tục chữa trị cứu người.

9 năm sau, một bệnh nhân của Tenma là Adolf Junkers bị một người trẻ tuổi tóc vàng sát hại. Hắn nói với Tenma rằng:

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 3

"Cảm ơn bác sĩ đã cứu mạng tôi"

Thì ra, người tóc vàng đó chính là đứa trẻ ngày xưa anh cứu sống. Tenma sau đó cũng nhận ra rằng vì nghe thấy anh nói những người bác sĩ kia đang cản đường anh nên Johan đã giết chết bọn chúng để trả ơn. Táo tợn hơn, Johan cũng chính là hung thủ của hàng loạt vụ giết người trên khắp nước Đức.

Quá tội lỗi và đau đớn, Tenma quyết định lên đường truy tìm Johan nhằm kết thúc sai lầm của anh ngày xưa, sai lầm khi cứu sống một con quái vật.

Đây chỉ là nội dung của hơn 10 chương đầu của Monster. Để tránh tiết lộ quá nhiều tình tiết của một siêu phẩm, phần còn lại của cậu chuyện bạn hãy tự khám phá nhé.

Nét cuốn hút đến từ dàn nhân vật 

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 4

Nếu phải nói đâu là điểm hay nhất của Monster thì đó chính là dàn nhân vật. Trong tác phẩm này tuyệt đối không hề có một nhân vật nào là dư thừa cả. Mỗi nhân vật còn đại diện cho một khía cạnh của con người, của một triết lí trong cuộc sống. Rất khó để nói đâu là người đúng, người sai vì phía sau mỗi nhân vật dù lớn dù nhỏ cũng là những lí do vô cùng chính đáng.

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 5

Tenma là đại diện của sự công bằng, công lí và sự ngay thẳng. Thế nhưng sự công bằng của anh đã cứu sống một con quái vật, gián tiếp khiến cho hàng chục người phải bỏ mạng.

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 6

Johan là đại diện cho thông minh, sự hủy diệt và cái ác thuần túy. Hắn ta là một kẻ giết người không ghê tay, có thể sai khiến người khác chỉ bằng lời nói. Hắn thật sự là một con quái vật. Thế nhưng, nếu lật lại câu chuyện và ngẫm nghĩ thật kĩ, Johan cũng chỉ là nạn nhân của những kẻ cầm quyền, những kẻ thèm khát bạo lực và chiến tranh. Johan cũng chỉ là nạn nhân của một mưu đồ lớn hơn.

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 7

Eva Heinemann là đại diện cho sự xa xỉ, ích kỉ và cô đơn. Là con gái của viện trưởng, Eva từ nhỏ đã ăn sung mặc sướng nên cô luôn đòi hỏi từ người khác chứ không bao giờ trao cho họ điều gì. Ích kỉ, khó ưa là thế nhưng Eva lại rất cô đơn. Cô thật lòng yêu Tenma nhưng Tenma chưa một lần dừng lại để nhìn về phía cô. Sự ích kỉ của cô vô tình đẩy mọi thứ đi xa, và cô không còn đủ sức giữ hạnh phúc lại cho mình nữa.

Phần đầu câu chuyện ta có thể thấy cô rất đáng ghét nhưng càng về sau ta sẽ càng hiểu rõ và thương cảm Eva nhiều hơn.

Ngoài ra, các nhân vật chính khác cũng được xây dựng rất tỉ mỉ và thể hiện rất nhiều qua các chương truyện. Tuyến nhân vật phụ của truyện cũng rất thu hút khi từng người đều có thời gian xuất hiện tương đối và được đào sâu vào quá khứ, câu chuyện của riêng họ. Thông qua từng người xuất hiện, ta sẽ dần hiểu rõ về xã hội châu Âu thời hậu chiến tranh, sự tàn bạo của việc phân biệt chủng tộc và sự đáng sợ của chủ nghĩa Hittler.

Mạch truyện chặt chẽ không kẽ hở

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 8

Monster là một tác phẩm rất nặng về nội dung. Nỗi chương truyện đều có rất nhiều sự kiện xảy ra nên tuy chỉ dài hơn 160 chap, Monster lại có cốt truyện rất đồ sộ. Tác giả Naoki Urasawa thật sự rất tài năng khi vừa lồng vào những yếu tố của lịch sử, vừa dẫn dắt mạch truyện và sắp xếp các nhân vật một cách vô cùng hợp lí. Bạn sẽ không thể chỉ đọc qua loa mà phải thực sự đọc kĩ và ghi nhớ mọi chi tiết. Điều đó tuy sẽ tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành Monster nhưng chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm của bạn thực sự tuyệt vời.

Khác với những tác phẩm khác, tác giả Naoki đã xây dựng màu sắc của truyện rất đen tối đầy bí ẩn. Cách kể chuyện của Monster cũng chậm rãi hơn để chèn vào những yếu tố nhân vật, đối thoại. Những điều đó đã khiến cho người đọc như bị chìm vào một thế giới tăm tối, bất an và không rõ điều gi sẽ diễn ra, khiến họ thực sự nhập tâm vào câu chuyện. Sự tài tình trong cách kể chuyện đã khiến cho câu chuyện của Monster được truyền tải một cách rõ ràng và thuyết phục người đọc hơn.

Ý nghĩa truyền tải thấm thía, đầy chiêm nghiệm

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 9

Lấy cảm hứng rất nhiều từ những sự kiện trong Thế Chiến II, Monster đã phê phán thuyết Ưu sinh và Chủ nghĩa hư vô của Adolf Hittler, phơi bày những điều xấu xa mà giáo dục và chiến tranh có thể gây ra với con người. Tác phẩm cũng tôn vinh giá trị của sự sống và cho thấy giữa đúng và sai hoàn toàn không có vách ngăn rõ ràng. Ngoài yếu tố trên, Monster còn đề cập đến vấn đề danh tính và nhân tính của mỗi con người, nêu rõ giá trị của mỗi cá nhân và khẳng định quyền con người của chính họ cũng như bài trừ mạnh mẽ chủ nghĩa toàn trị.Những triết kĩ trên đều được tác giả Naoki đào rất sâu và thể hiện rất rõ ràng qua từng nhân vật, từng tình tiết diễn ra trong Monster.

Sự chân thật đến rợn người

Monster Kiệt tác tâm lí trinh thám một thời ít ai nhớ đến 10

Điều cuối cùng khiến Monster thật sự hay và thu hút đó chính là sự thực tế của nó. Yếu tố này thể hiện rất nhiều qua nhân vật Johan. Johan được xây dựng là một người thông minh, đẹp trai và hoàn hảo về mọi mặt. Hắn cũng biết khóc , biết cười và cảm nhận rất rõ tâm tư của người khác. Hắn không hề có đặc điểm gì của một tên sát nhân, hắn hoàn toàn là một người bình thường và chính điều đó khiến hắn càng trở nên đáng sợ.

Thực tế thì, những tên sát nhân ngoài đời thực chúng cũng chỉ là con người như ta.

Johan đáng sợ, vì chính hắn cũng là con người. Hắn chính là bản ngã xấu xa mà bất kì người nào cũng có thể sa vào. Khi ta đánh mất niềm tin vào cuộc sống, ta sẽ trở thành Johan, y hệt như cách mà gã hề Joker tồn tại vậy.

Tổng kết

Để nói hết cái hay của Monster thì có là 3 bài viết như thế này cũng không thể diễn tả hết. Không chỉ manga mà nói rộng ra cả điện ảnh cũng khó có tác phẩm nào có chiều sâu về cốt truyện được như Monster. Đây thật sự là một tuyệt tác mà bất kì ai cũng nên trải nghiệm một lần trong đời.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang