Phát hiện ra cây có nọc độc nhất thế giới, khiến bạn đau đớn đến mức bạn muốn tự sát

Khi con người tiếp xúc với cây chích ở Úc, cảm giác đau đớn tột cùng mà nó gây ra có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần liên tiếp.

 

Úc thường gắn liền với rắn độc và nhện nhưng gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra thứ mà họ gọi là một loài thực vật thực sự có nọc độc ở nước này. Một nhóm chuyên gia từ Đại học Queensland đã phát hiện ra một chất độc thần kinh có những điểm tương đồng nổi bật với nọc độc của ốc sên hình nón và nhện.

 Phát hiện ra cây có nọc độc nhất thế giới, khiến bạn đau đớn đến mức bạn muốn tự sát

Chất độc được tìm thấy trên cây dendrocnide (hoặc cây chích chòe) và khi con người tiếp xúc với nó, cơn đau mà nó gây ra có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí vài tuần liên tiếp.

Các chuyên gia hy vọng nghiên cứu về chất độc này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức hoạt động của các dây thần kinh cảm nhận cơn đau, từ đó có thể giúp phát triển các loại thuốc giảm đau tốt hơn.

Theo Irina Vetter, phó giáo sư tại Viện Khoa học Sinh học Phân tử, Đại học Queensland, những cây có vết đốt được tìm thấy ở Úc được biết đến là nguyên nhân gây ra cơn đau rất lớn và kéo dài.

Loại cây này còn được gọi là cây "Gympie-Gympie" và nó thường sống ở các vùng phía đông của Úc.

Cũng giống như những cây tầm ma khác, mỗi cây chích đều được bao phủ bởi những sợi lông giống như kim tiêm có thể tiêm chất độc khi chúng tiếp xúc với da.

Phát hiện ra cây có nọc độc nhất thế giới, khiến bạn đau đớn đến mức bạn muốn tự sát 2

Mãi cho đến gần đây, các nhà khoa học mới có thể xác định được phân tử gây ra nỗi đau tột cùng đó.

Các loài thực vật khác như cây chích ở Úc có axit formic, histamine hoặc acetylcholine nhưng không có phân tử nào trong số này có thể gây ra mức độ đau đớn như độc tố của cây Gympie-Gympie. Điều này dẫn đến giả thiết rằng phải có một chất độc thần kinh mới mà khoa học chưa biết đến.

Nghiên cứu sâu hơn đã dẫn đến việc phát hiện ra gympietides - chất độc bí ẩn đang được đề cập. Các nhà khoa học đặt tên cho nó theo tên loài cây mà nó được tìm thấy.

Phát hiện ra cây có nọc độc nhất thế giới, khiến bạn đau đớn đến mức bạn muốn tự sát 3

Theo Vetter, gympietides tương tự như nọc độc của ốc sên hình nón và nhện ở cách chúng nhắm mục tiêu vào các thụ thể đau giống nhau.

Trái ngược với suy nghĩ của hầu hết mọi người, cơn đau kéo dài không phải do những sợi lông mịn dính vào da của mọi người. Lý do thực sự ở đây là sau khi xâm nhập vào cơ thể, chất độc làm thay đổi các natri trong các tế bào thần kinh cảm giác, từ đó gây ra đau đớn.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang