Cổ phiếu Tencent trượt dốc sau khi truyền thông nhận định videogame là "thuốc nghiện tinh thần"

Sau một phát biểu từ hãng truyền thông ví videogame như liều "thuốc phiện tinh thần" trong tình trạng nghiện game ở giới trẻ Trung Quốc, cổ phiếu Tencent đã nhanh chóng rớt giá nhưng không quá bất ngờ khi mỗi mùa kiểm duyệt ngành game tại đây chuẩn bị trở lại.

Cổ phiếu Tencent trượt dốc sau khi truyền thông nhận định videogame là thuốc nghiện tinh thần

Theo các báo cáo kinh tế từ WSJ và Bloomberg, giá cổ phiếu của Tencent đã rớt giá vào khoảng 11% sau khi trang The Economic Information Daily đăng một bài viết chỉ trích nặng ngành game với trường hợp của một học sinh nghiệm game Honor of Kings của Tencent và chơi game đến hơn 8 giờ một ngày.

Cổ phiếu Tencent trượt dốc sau khi truyền thông nhận định videogame là thuốc nghiện tinh thần  2

Không phải là tờ báo thông thường, The Economic Information Daily được biết đến như là một trang báo chính phủ có ảnh hưởng rất lớn tại Trung Quốc. Trong bài viết, tờ báo kêu gọi kiểm tra nghiêm ngặt hơn về mọi mặt của ngành game trong tương lai, từ đó khiến không ít nhà đầu tư hoang mang và gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của ông lớn ngành game này. Sau khi để lại dấu ấn "quá mạnh mẽ", bài báo đã bị gỡ xuống do sử dụng ngôn ngữ ví dụ không lành mạnh và phù hợp với xã hội.

Cổ phiếu Tencent trượt dốc sau khi truyền thông nhận định videogame là thuốc nghiện tinh thần  3

Theo các nhà báo tại Trung Quốc, việc sử dụng cụm từ "thuốc phiện tinh thần" quá xuyên tạc và nhẫn tâm trước ngành công nghiệm khổng lồ này, và chắc chắn các nhà quản lý sẽ không thể để yên sau tác động của bài báo đến với cộng đồng. Và đúng như vậy, Tencent đã nhanh chóng ban luật giới hạn mới cho Honor of Kings với chỉ 1 giờ chơi mỗi ngày thường và 2 giờ chơi mỗi ngày cuối tuần, đặc biệt là trẻ em dưới 12 tuổi sẽ không thể mua vật phẩm online được (dù phần lớn trẻ em mua đồ online đều từ quẹt thẻ của bố mẹ).

Cổ phiếu Tencent trượt dốc sau khi truyền thông nhận định videogame là thuốc nghiện tinh thần  4

Đây được xem là một bước lùi khá lớn cho ngành game tại Trung Quốc sau khi rất nhiều nỗ lực để quản lý game về đúng "quy trình sản xuất" và kiểm duyệt khá khó khăn tại đây. Với thị trường tỉ dân nhưng đầu ra game ngày càng khó khăn hơn, liệu Tencent sẽ tiếp tục tập trung phát triển trong nước hay sẽ đẩy thêm nguồn lực ra toàn thế giới như việc đầu tư vào Riot Games trong quá khứ.

Cổ phiếu Tencent trượt dốc sau khi truyền thông nhận định videogame là thuốc nghiện tinh thần  5

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang