Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu?

Tổng hợp, phân tích tất cả những điểm hay và dở của Boruto – tác phẩm hậu truyện của manga nổi tiếng Naruto. Liệu đây có phải là một tựa truyện đáng đọc hay không? Câu trả lời đang chờ bạn trong bài viết này.

Sơ lược nội dung Boruto

Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu?

Boruto là tựa truyện tranh có thể xem là hậu truyện của manga nổi tiếng Naruto. Lấy bối cảnh trong thế giới của các nhẫn giả, Boruto kể về con trai của Đệ Thất làng Lá Naruto và thế hệ con cháu của các nhân vật trong tác phẩm gốc. Boruto do tác giả Mikio Ikemoto sáng tác với sự giám sát, hỗ trợ từ Kishimoto Masashi - cha đẻ của manga Naruto. Hiện manga đã ra được 47 chương.

Thế giới nhẫn giả lúc này đã hoàn toàn yên bình. Giữa các làng không còn sự đấu đá hay thù ghét lẫn nhau mà đều tập trung phát triển kinh tế xã hội. Công nghệ được nghiên cứu và áp dụng vào đời sống nhiều hơn, khiến thế giới lúc này văn minh và gần với thời hiện đại trong thực tế. Những “nhẫn cụ khoa học” cũng được sản xuất để tạo ra các nhẫn pháp như lôi độn, thủy độn,… mà không yêu cầu luyện tập gian khổ như trước đây.

Trong thời đại này, xuất hiện một thế lực mới là các Otsutsuki. Sau một lần đánh bại một tên trong số chúng, Boruto đã bị khắc một “karma” lên lòng bàn tay. Từ đây, câu chuyện về cuộc chiến giữa các nhẫn giả với Otsutsuki  và hành trình giải đáp bí ẩn về “karma” bắt đầu.

Trên đây là nội dung khái quát để bạn nắm được bối cảnh và nội dung cốt lõi của Boruto. Phần tiếp theo sẽ là nội dung chính - phân tích và săm soi tất cả điểm tốt và xấu của tựa manga này.

Nội dung ý nghĩa nổi bật – điểm sáng đáng trân trọng của Boruto

Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu? 2

Đầu tiên, phải nói rằng phần ý nghĩa của Boruto có phần xúc tích, trực quan hơn so với tác phẩm gốc. Ta hoàn toàn có thể nhận ra rằng tựa truyện đang tập trung vào việc phát triển mối quan hệ cha – con và tầm quan trọng của việc chăm sóc, giáo dục con cái. Điều này rất dễ thấy thông qua cách mà mối quan hệ của hai cha con Naruto phát triển hay trong việc Naruto tiếp nhận Kawaki và đồng cảm với cậu bé.

Ngoài tình cảm cha – con, sự quan trọng của gia đình cũng được thể hiện ở mức tạm ổn khi trong một vài tình tiết, ta có thể thấy rõ sự quan tâm của các nhân vật dành cho người thân của mình.  Tầm quan trọng của bạn bè, sự kết nối cũng được Boruto thể hiện khá tốt thông qua những cuộc đối thoại giữa các nhân vật. Dù mới chỉ có 47 chương truyện nhưng tác phẩm đã có cho mình nhiều câu thoại đắt giá, khiến người xem phải suy ngẫm về chúng.

Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu? 3

Bên cạnh nội dung ý nghĩa được đầu tư khá tốt, phần hình ảnh của Boruto cũng ngày càng tiến bộ và có hồn hơn trước. Nhiều nhân vật cũ được đưa vào Boruto cũng khiến độc giả phấn khích theo dõi tác phẩm. Với cương vị là một hậu bản, manga Boruto đã làm khá tốt việc chìu lòng các fan hâm một của bộ truyện gốc. Càng về sau, Boruto cũng hé lộ nhiều bí ẩn và thu hút sự tò mò quan tâm của người xem. Đây cũng là yếu tố khiến tựa truyện có thể vượt qua sóng gió dư luận và tồn tại cho đến tận bây giờ.

Tuy có thể còn thiếu sót vài chỗ, nhưng trên đây chính là những gì tinh túy nhất của Boruto. Bây giờ ta sẽ đến phần chính của bài viết này: Lí do Boruto bị chê bai thậm tệ.

Những yếu tố khiến Boruto bị chê bai

Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu? 4

Cốt truyện đầu voi đuôi chuột, mạch truyện thiếu nhất quán: ngay trong những chương đầu tiên, Boruto đã khiến người đọc ngỡ ngàng khi đem lại một trận chiến khá kịch tính giữa Ngũ Đại Kage với hai tên Otsutsuki. Mở đầu tốt là thế nhưng tựa truyện đã không giữ được nhịp độ căng thẳng, kịch tính của câu chuyện. Trái lại, tác giả còn chuyển hướng truyện sang những câu chuyện khá thiếu nhất quán nhằm phát triển phần nội dung ý nghĩa. Đây cũng chính là yếu tố khiến nhiều người xem thấy hụt hẫng vì họ tin rằng Boruto thừa khả năng để có thể làm tốt hơn thế.

Không tận dụng được lợi thế của manga: với các tác phẩm truyện tranh, hình ảnh chính là công cụ đắc lực nhất để truyền tải nội dung, xây dựng nhân vật và thiết lập nhịp độ của truyện. Thế nhưng trong Boruto, hầu hết các tình tiết đều nằm ở…lời thoại của nhân vật chứ ít được thể hiện qua hình ảnh. Điểm yếu này thể hiện rõ nhất trong việc tạo lập quan hệ giữa các nhân vật và cũng là yếu tố liên quan mật thiết đến  những điểm yếu tiếp theo.

Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu? 5

Xây dựng nhân vật chính nghèo nàn: theo như tên truyện, thì nhân vậ trung tâm của Boruto sẽ chính là cậu nhóc Uzumaki Boruto, thế nhưng độc giả không mấy khi được theo dõi quá trình phát triển và trưởng thành của nhân vật này. Thay vào đó, Naruto và Kawaki lại là người xuất hiện khá nhiều và chiếm gần hết sự tập trung của khán giả. Một phần của điểm yếu này nằm ở việc phụ thuộc khá nhiều vào thoại chứ không tập trung vào quá trình của nhân vật qua hình ảnh. Bên cạnh đó, yếu tố cốt truyện thiếu nhất quán ngay từ lúc bắt đầu cũng khiến tác giả gặp khó khăn trong việc tập trung vào nhân vật chính.

Nhân vật thì nhiều, nhưng thừa thãi: từ những chap đầu tiên, Boruto đã có cho mình một lượng nhân vật khá phong phú nhờ việc thừa hưởng từ tác phẩm gốc. Tưởng chừng đây là lợi thế của manga thế nhưng mọi việc hoàn toàn không phải như thế. Như đã nói ở trên, mạch truyện thiếu nhất quán khiến việc phát triển nhân vật chính còn khó chứ nói gì đến nhân vật phụ. Tác giả gần như đã bỏ qua tất cả các nhân vật mà chỉ tập trung thời gian cho Naruto, Kawaki và Boruto, mặc định người xem đã hiểu về tất cả các nhân vật còn lại. Điều này khiến cho khi đọc truyện, ta rất khó để cảm nhận được mối liên kết hay cá tính riêng của từng nhân vật từ đó khó lòng hòa nhịp vào câu chuyện mà manga muốn truyền tải.

Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu? 6

Quá ỷ lại vào các nhân vật cũ: có vẻ tác giả Mikio Ikemoto đang bị mắc kẹt giữa hai luồng ý kiến: phát triển riêng câu chuyện về Boruto với tận dụng sự thu hút của các nhân vật cũ. Kết quả cuối cùng thì… Boruto là manga lai tạp giữa cả hai luồng ý kiến đó, vừa không tập trung phát triển nhân vật và liên tục thu hút người xem bằng cách cho Naruto chiến đấu. Hậu quả là Boruto như một mớ hỗ lốn thiếu nhất quán và gây nên nhiều điểm yếu như đã nêu ở trên.

Tạo hình nhân vật bị thay đổi so với nguyên tác: về yếu tố này, có lẽ Hinata chính là nạn nhân đáng thương nhất khi cô nàng đáng yêu ngày nào bỗng chốc trở nên “phẳng lì” và vô cùng nhạt nhòa. Sự thay đổi về họa sĩ cũng khiến Boruto có nét vẽ rất khác so với tác phẩm gốc và với những fan trung thành của Naruto, đây là điều rất khó chấp nhận.

Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu? 7

Waifu một thời của chúng ta đây ạ. Nhìn mà chán..

Các nhân vật cũ bị "nerf" thảm hại: dù có bá đạo đến thế nào trong phần truyện gốc. sang đến Boruto thì có vẻ Naruto, Sasuke và các nhân vật máu mặt khác đều trở nên yếu một cách khó tả. Đây không hẳn là điều xấu khi ta đều hiểu rằng "tre phải già thì măng mới mọc" nên viêc giảm sức mạnh của các nhân vật cũ để dàn nhân vật mới có đất diễn nhiều hơn cũng là điều dễ hiểu.

nhân vật mới mạnh một cách khó hiểu: có vẻ giảm sức mạnh của các nhân vật gốc vẫn là chưa đủ nên tác giả đã "buff" sức mạnh của các nhân vật mới bằng việc cho họ mạnh sẵn mà không hề trải qua bài luyện tập nào. Tất nhiên họ có luyện tập đấy, nhưng cũng chỉ là qua lời nói thôi chứ không được trình bày rõ ràng qua hình ảnh. Đây chính là điểm yếu rất lớn của Boruto khi nó hoàn toàn không thể thể hiện được quá trình phát triển của nhân vật và hoàn toàn mặc định rằng người xem sẽ tự hiểu điều đó.

Tóm lại, các yếu điểm trên có thể tóm gọn lại là do sự ảnh hưởng, phụ thuộc vào tác phẩm gốc và phần nào đó là sự thiếu kinh nghiệm của tác giả. Vậy nếu xem xét một cách cong bằng với phương diện là một tác phẩm độc lập, liệu Boruto có đáng xem hay không?

Boruto có thật sự tệ hại?

Công bằng mà nói, Boruto có thật sự dở tệ? Manga này có gì hay và đáng chê trách ở đâu? 8

Công bằng mà nói, Boruto là một hậu truyện rất, rất tệ nhưng là một manga khá ổn. Sử dụng bối cảnh thế giới ninja kết hợp với các công nghệ hiện đại, tác phẩm này đủ sức để trở thành một manga ăn khách nếu nó được đánh giá hoàn toàn độc lâp mà không dựa trên tác phẩm gốc Naruto. Truyện tuy chỉ mới 47 chap nhưng cũng đã mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc đáng trân trọng, nhưng chính vì sự phụ thuộc quá nhiều vào tác phẩm gốc nên câu chuyện về Boruto mới bị đa số độc giả đánh giá thấp đến thế.

Dù nhận phải làn sóng chê bai cực kì dữ dội trong thời gian đầu, nhưng qua thời gian Boruto đang dần chứng minh được những giá trị riêng của bản thân và có được cộng đồng người đọc trung thành tại Nhật Bản và trên cả thế giới. Điều này đã chứng tỏ rằng tuy có rất nhiều điểm yếu thế nhưng Boruto vẫn đang làm rất tốt những giá trị cốt lõi của mình

Tóm lại, Nếu bạn cực kì yêu và tôn sung manga Naruto thì hoàn toàn không nên đọc Boruto vì chắc chắn sẽ bị ức chế không hề nhẹ. Còn nếu bạn chỉ đơn thuần là một người thích đọc truyện tranh và muốn có những trải nghiệm mới, Boruto là một manga mà bạn có thể cân nhắc đến.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

 Jonathan Majors Tiếp Tục Sự Nghiệp Diễn Xuất Với Vai Diễn Đầu Tiên Sau Khi Bị Kết Án

Jonathan Majors Tiếp Tục Sự Nghiệp Diễn Xuất Với Vai Diễn Đầu Tiên Sau Khi Bị Kết Án

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Sau khi có tin tức nam diễn viên Jonathan Majors sẽ nhận được giải thưởng Kiên trì tại Giải thưởng Hollywood Unlocked Impact Awards diễn ra hằng năm. Giờ đây, anh chuẩn bị quay lại diễn xuất trong 1 bộ phim mới sau khoảng thời gian dừng hoạt động vì bị kết án. Cùng xem nhé!

Phim Ảnh
Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Là một trong những tính năng hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người ở hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay, tuy nhiên X (Twitter cũ) đã quyết định sẽ sớm chỉ cho người dùng Premium với mức giá 8 USD mới có quyền livestream trên tài khoản của mình khiến cộng đồng mạng khá bối rối và khó hiểu.

Công Nghệ
Lên đầu trang