Đến chịu với manhwa đạo nhái Dragon Ball của 'đạo sĩ' Hàn Quốc Sang Wol Ji

Vào thời điểm bản quyền manga chưa rõ ràng, các họa sĩ Hàn Quốc đã "tích cực" đạo nhái các manga Nhật Bản nổi tiếng như Ranma 1/2, Hoàng Phi Hồng, Nữ Hoàng Ai Cập,... Red Hawk, manhwa đạo nhái Dragon Ball là một trong số những cái tên nổi tiếng nhất.

Vào những năm 70 - 80 thế kỷ 20, ngành công nghiệp truyện tranh đang nở rộ tại Nhật Bản. Vô số tác phẩm đình đám ra mắt và thu hút được lượng lớn độc giả trong nước lẫn các quốc gia khác thuộc châu Á, trong đó có cả Hàn Quốc. Tuy nhiên, vì vấn đề phát hành truyện thời đó còn hạn chế và luật bản quyền chưa được siết chặt nên các họa sĩ Hàn đã "tận dụng" thời cơ để ăn cắp chất xám của các mangaka Nhật.

Xem thêm: TOP 5 manga Nhật Bản bị tác giả manhwa Hàn Quốc ĐẠO NHÁI trắng trợn!

Hệ quả của việc này là vô số tựa truyện đạo nhái ra đời. Chúng ta có những manga đạo trắng trợn đến 90% nội dung manga gốc như Ranma 1/3, Cao Thử Bóng Rổ Hoàng Phi Hồng cho đến các manhwa đạo khung truyện, nhân vật, bối cảnh như Bá Vương Học Đường, Witch Hunter hay Dragon - tựa truyện sẽ được Lag.vn mổ xẻ trong bài viết này.

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

Dragon của họa sĩ Sang Wol Ji là tựa manhwa rất nổi tiếng tại thị trường Hàn Quốc. Truyện thuộc thể loại hành động, võ hiệp và có dàn nhân vật... sao y bản chính (thiếu công chứng) từ Dragon Ball - Bảy Viên Ngọc Rồng, siêu phẩm manga của mangaka Toriyama Akira.

Thời điểm Dragon ra mắt, truyện được đón nhận vô cùng nồng nhiệt. Tuy Dragon rất giống Dragon Ball nhưng... đa phần độc giả Hàn thời ấy không quan tâm bởi như đã nói ở trên: việc phát hành truyện Nhật thời đó vẫn còn hạn chế nên được trải nghiệm một manhwa giống bản gốc 90% một cách dễ dàng cũng là quá đủ với họ (có độc giả còn tưởng Dragon mới là truyện gốc nữa cơ!). Bất ngờ là Dragon thậm chí được đem đi xuất bản tận 7 tập ở Nhật Bản và khiến nhiều fan của Dragon Ball nhầm tưởng đây là một phần của truyện gốc.

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

Một điều đáng nói nữa là vào thời kỳ này, các nhà xuất bản Hàn Quốc rất "thông minh". Họ phát hành truyện nhưng không để tên thật của tác giả mà sẽ thường đổi thành bút danh hoặc một cái tên Hàn Quốc nào đó. Không biết bạn nghĩ thế nào chứ Lag.vn thấy rằng đây là một hành động cực kỳ thiếu tôn trọng các mangaka Nhật Bản lẫn độc giả!

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

Khi biết sự thật rằng những đứa con tinh thần của mình bị đạo nhái bất chấp, các mangaka Nhật Bản đã vô cùng thất vọng. Takahashi Yoichi, tác của Giấc Mơ Sân Cỏ Tsubasa đặc biệt phẫn nộ khi truyện của ông bị in lậu, tên nhân vật và quốc tịch đội bóng cũng bị thay đổi để "phù hợp" với độc giả Hàn Quốc. Sai lần trên cũng từng xảy ra tại Việt Nam khi từng có bản phát hành manga GTO với tên gọi Tôi Đi Tìm Tôi và tên các nhân vật được đổi sang tiếng Việt.

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

Nhân vật gì mà kiếm hiệp thế này...

dragon ball bị họa sĩ hàn đạo nhái

Tác giả của Nữ Hoàng Ai Cập - Hosokawa Chieko - cũng có phản ứng tương tự. Khi biết manga của mình đã bị sao chép và xuất hiện nhiều dị bản khác nhau, nữ họa sĩ đã rất bức xúc và từ chối bán bản quyền cho Hàn và Đài Loan. Mãi đến năm 2011, khi vấn đề bản quyền đã được siết chặt hơn, mangaka Chieko mới cho phép tác phẩm của mình xuất hiện tại hai quốc gia trên.

Vậy còn Dragon, manhwa dám đạo nhái một trong những manga nổi tiếng nhất thế giới thì sao? Bộ truyện này đã có cơ hội xuất hiện trong sách giới thiệu văn hóa đạo nhái manga của họa sĩ Hàn và lưu danh sử sách như một trong những tác phẩm đạo nhái "vĩ đại" nhất. Theo thời gian, Dragon dần rơi vào quên lãng và đến nay, gần như không còn ai biết đến nó trừ các độc giả lớn tuổi tại Hàn Quốc. Một kết cục phù hợp cho một tác phẩm thiếu sự đầu tư nhưng lại thừa sự cơ hội. Về phần họa sĩ Sang Wol Ji, dù truyện đi vào quên lãng nhưng với thành công nó từng đạt được, ông vẫn thu về một số tiền rất lớn. Ngoài Dragon, Sang Wol Ji còn có một manhwa khá thành công khác là Red Hawk. Tác phẩm này về sau đã được chuyển thể thành anime movie và hiện được đánh giá 5,9 điểm trên IMDb.

Hiện nay, Các NXB Hàn muốn phát hành truyện cũng phải chấp nhận mức tiền rất và chấp nhận các điều kiện khắt khe. Tuy nhiên, tình trạng đạo nhái manga Nhật của họa sĩ Hàn vẫn còn rất nhiều. Đến bao giờ việc làm đáng xấu hổ trên mới dừng lại đây?

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang