Furry là gì và tại sao cộng đồng Furry bị ghét đến như thế?

Furry là một thuật ngữ tưởng chừng như mới lạ nhưng đã từng xuất hiện trong lịch sử của loài người từ rất lâu rồi

Trong quá trình lê la trên không gian mạng thì có thể bạn cũng đã từng nghe đến từ "Furry" và những thể loại truyện tranh được thực hiện dựa trên thuật ngữ này. Những tác phẩm liên quan đến Furry cũng nhận được một sự chú ý nhất định từ cộng đồng, nhưng nó cũng thường xuyên bị phản đối bởi một bộ phận cư dân mạng khác, hôm nay chúng ta sẽ cùng thử tìm hiểu về định nghĩa và những nguyên nhân khiến cho Furry không được sự yêu thích của nhiều người nhé.

Furry là thuật ngữ dùng để nói về Anthropomorphic Animals - Ở đây có nghĩa là những sinh vật giống người nhưng lại mang những đặc điểm nhận dạng và hình dáng của thú vật.

Đây có thể hình dung một cách rõ hơn thì chúng ta có thể xem bộ phim hoạt hình Robin Hood từng được Disney công chiếu từ nhiều năm về trước, chúng ta có thể thấy được rằng Robin Hood sở hữu hình dáng của một con người nhưng lại mang những chi tiết của loài cáo. Nguyên do là bởi Robin Hood luôn được biết đến với vai trò là một tên trộm và theo văn hóa phương Tây thì loài cáo cũng thường được gán ghép với hình ảnh của những tên trộm hoặc những kẻ già mồm.

Furry là gì và tại sao cộng đồng Furry bị ghét đến như thế?

Nhưng Robin Hood dù mang hình dạng của cáo nhưng anh lại là một tên trộm nghĩa hiệp, nên hình ảnh của anh chàng trên màn ảnh cũng trở nên hiền hòa hơn rất nhiều. Và hình tượng Robin Hood cũng như những con vật khác trong bộ phim này chính là Furry, hay nói một cách khác thì Disney đã đưa hình tượng của Robin Hood và những nhân vật trong truyện theo hướng Furry.

Thậm chí trong những câu chuyện thần thoại Bắc Âu hay Ai Cập thì cũng có sự xuất hiện của những vị thần mang hình hài nửa người nửa thú, ví dụ điển hình nhất chính là Anubis của Ai Cập hay vị thần Ganesha của Ấn Độ vậy. Với những điều trên thì chúng ta cũng có thể nhận ra được rằng Furry đã xuất hiện trong lịch sử loài người từ rất lâu rồi.

Furry là gì và tại sao cộng đồng Furry bị ghét đến như thế? 2

Furry cũng tương tự như Anime khi đây chỉ là những sinh vật được tạo nên từ trí tưởng tượng của con người, chỉ có điều những người thích Furry thường sẽ có nhiều điểm khác biệt so với người yêu thích Anime. Đây là một vấn đề khá dông dài nhưng có thể được tóm gọn trong một định nghĩa đơn giản, đó là những người yêu thích Furry thường bị gán ghép với beastiality (hay Zoophilia), có nghĩa là họ thường bị gán ghép với những hành động giao cấu với thú vật.

Theo như một số cộng đồng tại các nước phương Tây thì Furry thường bị xem như là những sản phẩm do Satan tạo ra, bởi vì bản thân của Satan cũng được gắn liền với hình ảnh nửa người nửa dê - Baphomet. Từ những tôn giáo như Hindu khi họ cho rằng những sinh vật Furry là điều bình thường thì những tôn giáo khác đều rất khó chấp nhận sự xuất hiện của Furry.

Furry là gì và tại sao cộng đồng Furry bị ghét đến như thế? 3

Thậm chí đã từng xuất hiện rất nhiều những hội nhóm được lập ra để tẩy chay Furry, từ ở ngoài đời cho đến MXH. Nói cho cùng thì Furry thường xuyên bị gắn liền với Taboo, đó là những thứ luôn bị cho là cấm kỵ và không được cộng đồng chấp nhận.

Khi mà văn hóa Anime có phần trong sạch hơn thì Furry thường chỉ được biết đến nhiều tại Mỹ, còn lại những nước khác thì định nghĩa này cũng xuất hiện một cách vô cùng hạn chế (trừ Nhật Bản bởi việc vẽ Furry tại đất nước mặt trời mọc cũng vô cùng phổ biến). Furry cũng có một cộng đồng của riêng mình và cũng tổ chức những lễ hội, Festival hay từ thiện, cũng chính vì thế mà về cơ bản cũng không có quá nhiều khác biệt so với Anime, chỉ là độ phủ sóng không được rộng rãi bằng mà thôi.

Furry là gì và tại sao cộng đồng Furry bị ghét đến như thế? 4

Tương tự như Anime khi có văn hóa Hentai thì Furry cũng có một định nghĩa tương tự và thường được gọi là Yiff để nói về những truyện Furry tương tự như Hentai. Sự xuất hiện của Yiff cũng phần nào khiến cho hình ảnh của Furry trong mắt xã hội trở nên xấu đi rất nhiều, bởi phần lớn khi một người muốn tìm hiểu về Furry thường sẽ nhìn thấy Yiff nhiều hơn. 

Cũng bởi vì thế mà nếu bạn là một người muốn tìm hiểu về Furry thì nên lên những trang có uy tín như DeviantArt để việc search từ khóa Furry trở nên an toàn hơn. Tại Việt Nam cũng có những cộng đồng yêu thích Furry nhưng lại không thật sự phổ biến và phát triển mạnh như tại Âu Mỹ.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang