Gấu trúc đực có tuổi đời lớn nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 35

An An là đã qua đời ở tuổi 35, tương đương với 105 tuổi của con người khi không thể chống chọi lại bạo bệnh.

An An, gấu trúc đực già nhất từng bị nuôi nhốt, đã qua đời ở tuổi 35 trong một công viên giải trí ở Hồng Kông. Theo thông báo  từ công viên giải trí Ocean Park, nơi An An sinh sống từ năm 1999, con gấu trúc khổng lồ đã qua đời sau khi sức khỏe của nó xấu đi trong vài tuần.

Gấu trúc có tuổi đời lớn nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 35

"An An đã sống một cuộc đời trọn vẹn kết thúc ở tuổi 35 đáng kính - tương đương với 105 tuổi của con người. An An đã mang đến cho chúng tôi những kỷ niệm đẹp đẽ với vô số khoảnh khắc ấm lòng. Sự thông minh và vui tươi của cậu ấy sẽ khiến mọi người yêu mến." 

Năm 1999, con gấu trúc khổng lồ đực được tặng cho Hồng Kông cùng với một con cái tên là Jia Jia. Hai con gấu trúc được các cấp cao Trung Quốc cung cấp như một phần của chính sách "ngoại giao gấu trúc", một chính sách mà đất nước Trung Hoa thúc đẩy quan hệ ngoại giao thông qua việc tặng hoặc cho mượn các cá thể gấu trúc lớn cho các quốc gia trên thế giới. Chính sách này thực tế đã tồn tại từ lâu trong lịch sử Trung Quốc, cụ thể như thời nhà Đường, Võ Tắc Thiên đã gửi một cặp gấu trúc cho Nhật hoàng.

Jia Jia qua đời năm 2016 ở tuổi 38, khiến cô trở thành con gấu trúc già nhất từng được nuôi nhốt. Trong tự nhiên, gấu trúc thường sống từ 14 đến 20 năm, theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF). Một khi gấu trúc nuôi nhốt đạt độ tuổi 20, chúng thường ngừng sinh sản, lúc đó chúng được coi là "lão khoa".

Những chú gấu trúc già dễ mắc phải một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả huyết áp cao - căn bệnh khiến An An đau đớn trong những tuần cuối đời. Theo Ocean Park, lượng thức ăn của An An giảm dần, trong khi thời gian ngủ trưa của cậu ấy tăng lên đều đặn. Đến ngày 17/7, An An đã bỏ hẳn thức ăn cứng và chỉ uống nước điện giải.

 
Gấu trúc có tuổi đời lớn nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 35

Xem thêm: Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói

 Vài tuần sau khi An An bị đưa ra khỏi trưng bày vì sức khỏe yếu, một nhóm các bác sĩ thú y và chuyên gia bảo tồn gấu trúc đã quyết định giúp cho cho con gấu trúc khổng lồ chết đi để vượt qua cơn đau đớn của bệnh tật.

Ocean Park là nơi sinh sống của hai con gấu trúc khổng lồ - Ying Ying, một con cái và Le Le, một con đực. Cặp gấu trúc được tặng cho công viên vào năm 2007, để kỷ niệm 10 năm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc. Cả hai con gấu trúc đều 16 tuổi

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang