Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói

Chú chó con 18.000 tuổi này, được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia vào năm 2018 và dòng giống của nó đã gây tranh cãi kể từ đó.

Một nghiên cứu tiết lộ, xác của chú chó 18.000 tuổi còn nguyên vẹn được bảo quản trong băng, được tìm thấy vào năm 2018 ở Siberia không phải là chó nhà. Nói đúng hơn đây chính là chó sói con.

Trong một nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu quá trình thuần hóa loài chó, các nhà nghiên cứu đã phân tích bộ gen của chú chó, cùng với bộ gen của 72 con sói cổ đại. Chú chó con 18.000 tuổi này, được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia vào năm 2018 và dòng giống của nó đã gây tranh cãi kể từ đó.

Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói

Xem thêm: Xác voi ma mút 30.000 năm tuổi còn nguyên da và lông được tìm thấy tại một mỏ vàng Canada 

Chú chó này được đặt biệt danh là "Dogor" và hoàn toàn nguyên vẹn, với bộ lông xù và râu không gãy. Ban đầu, các nhà khoa học không thể xác định được chú chó con 18.000 năm tuổi này là chó sói hay chó nhà, nhưng kết quả phân tích mới cho thấy đây là một con chó sói - và nó không có quan hệ họ hàng gần với những con chó thời cổ đại.

Anders Bergström, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về Di truyền học cổ tại Viện Francis Crick ở London, cho biết: 

“Chúng tôi biết rằng chó là loài động vật đầu tiên được thuần hóa trở lại thời kỳ băng hà. Nhưng các khía cạnh khác của quá trình thuần hóa chúng là một số bí ẩn lớn về thời tiền sử của loài người."

Bộ gen của Dogor là một trong 66 bộ gen của loài sói cổ đại chưa từng được giải trình từ trước đây được nghiên cứu bởi Bergström và các đồng nghiệp của ông. Bergström cũng đã xem xét bộ gen của 5 loài sói cổ đại đã được sắp xếp theo trình từ trước đó và một chú chó hoang khác, một loài chó nhà ở Châu Á. 

Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói 2

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm về nguồn gốc của những con chó thuần hoá (Canis lupus Familris). Rõ ràng, chó đã được thuần hóa từ chó sói (Canis lupus), nhưng gen của loài sói thời nay đã thay đổi quá nhiều qua các thời kỳ, khó có thể nhận biết được loài sói nào đã loại bỏ tập tính hoang dã để đi cùng với con người. Bergström cho biết, để xác định tổ tiên loài sói gần nhất của những con chó đầu tiên, điều quan trọng là phải xem xét những con sói từ thời điểm chó được thuần hóa - từ khoảng 30.000 năm trước đến 14.000 năm trước. 

Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói 3

Xem thêm: Bạch tuột thông minh đến mức kinh ngạc, khi chúng có chung gen trí tuệ với con người 

Kết quả cho ra 72 mẫu 100.000 năm xuất hiện ở châu Âu, Siberia và tây bắc Bắc Mỹ. Bộ gen được thí nghiệm cho rằng loài sói phát triển mạnh trong suốt kỷ Băng hà. Tuy nhiên, kết quả được quan tâm nhất liên quan đến quá trình chuyển đổi từ chó sói sang chó nhà. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loài chó có quan hệ họ hàng gần với những con sói cổ đại từ Đông Âu Á hơn là với những con sói cổ đại từ Tây Âu Á. Bergström nói:

“Điều này cho chúng tôi thấy rằng có lẽ quá trình thuần hóa đã xảy ra ở đâu đó ở phương Đông, ở đâu đó ở châu Á, và có lẽ không phải ở châu Âu. Tuy nhiên, khu vực châu Á rất rộng lớn, chúng tôi không thể thực sự không thể xác định vị trí chính xác." 

Bergström nói, Đông Bắc Siberia, nơi Dogor được tìm thấy, dường như không phải là điểm khởi đầu cho quá trình chuyển đổi gen, vì những con chó sói từ vùng này không có quan hệ họ hàng gần với những loài chó cổ đại. Nhưng có nhiều khu vực khác ở châu Á vẫn chưa được thu thập và nghiên cứu DNA của loài sói cổ đại.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang