Gen Z là gì và những đặc điểm nhận diện của những người thuộc Gen Z

Gen Z là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trên MXH trong những ngày gần đây, dù vậy vẫn có nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu được ý nghĩa thật sự của Gen Z

Gen Z hiện đang là một thuật ngữ được sử dụng tương đối phổ biến trên MXH thời điển hiện tại, tuy nhiên cũng không thật sự có nhiều người hiểu được ý nghĩa của Gen Z là gì. Vậy Gen Z có gì đặc biệt mà mọi người lại ưa chuộng nó đến thế? Chúng ta hãy cùng thử tìm hiểu nhé.

Gen Z là gì?

Gen Z (thế hệ Z) hay còn có một tên gọi khác là Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials,…dùng để chỉ những người sinh ra từ khoảng năm 1995 cho đến 2012 (một số khác lại cho rằng khoảng cách sẽ từ 1997 cho đến 2015), một thế hệ tuổi trẻ tưởng thành từ thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21.

Gen Z là gì và những đặc điểm nhận diện của những người thuộc Gen Z

Hầu hết những người thuộc Gen Z là con cái của Gen X (sinh từ năm 1965 đến 1979) và là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α).

Theo như một số thống kê đã cho biết rằng có khoảng 2,6 tỷ người trên toàn thế giới thuộc Gen Z, tương đương 1/3 tổng dân số thế giới.

Tai Việt Nam thì Gen Z chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, tương khoảng 15 triệu người.

Nguyên do có tên gọi Gen Z

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng trong một bài báo có tên "Thời Đại QUảng Cáo" được ra mắt vào tháng 9 năm 2000 được thực hiện bởi thế hệ Gen Y. Thế hệ Z cũng được sinh ra trong thời đại của Internet, không giống như thế hệ Y sinh ra trong giai đoạn hình thành và phát triển của Internet, Gen Z cũng là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Đặc điểm của thế hệ Z

Trên thực tế thì có một bộ phận lớn những người thuộc thế hệ Z đã được tiếp xúc với công nghệ kể từ khi còn rất nhỏ và họ hoàn toàn thoải mái trong việc đón nhận những cái mới liên quan đến công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… 

Thế hệ Z cũng có thể sử dụng và tìm kiếm những thông tin một cách vô cùng nhanh chóng, không tốn quá nhiều công sức nhưng họ không nhất thiết là những người có trình độ kỹ thuật quá cao. Nếu đưa ra so sánh thì thế hệ Y thường sẽ có trình độ chuyên môn cao hơn nếu như thường xuyên tiếp xúc với công nghệ kỹ thuật số.

Sự đặc biệt của thế hệ Z

Gen Z thường được xem là những công nhân thuộc thời đại số hóa, là thế hệ mới đang thay đổi cả thế giới, họ chính là những người quyết định văn hóa, xu hướng tiêu dùng của tương lai. Đây là một thứ đem lại những ý nghĩa lớn về kinh tế và xã hội, bởi học hính là những nhân tố quyết định của tương lai gần.

Gen Z là gì và những đặc điểm nhận diện của những người thuộc Gen Z 2

Vì có thể được tiếp cận với công nghệ từ bé nên Gen Z còn khả năng tư duy về tiền tệ, kinh tế có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai nhờ vào sự đa dạng, thông thạo công nghệ và thái độ bảo thủ của họ đối với tiền bạc, chi tiêu. Nói một cách khách thi fnhwnxg người thuộc Gen Z sẽ chính là những đầu tàu cho công cuộc đổi mới, xây dựng thế giới phát triên trong thời đại mới.

Gen Z và phong cách thời trang

Gen Z được sinh ra ngay sau thế hệ Y nên phong cách ăn mặc của họ cũng có một chút hơi hướm của những người thuộc cuối thế hệ Y, tiếp nhận sự thoải mái trong ăn mặc của thế hệ này. Gen Z là những bạn trẻ được sinh ra trong một thế giới công nghệ và hiện đại hóa trong cả văn hóa sống, vì vậy họ có thể tiếp nhận cả những phong cách trang phục lạ mắt, có phần khác thường.

Gen Z là gì và những đặc điểm nhận diện của những người thuộc Gen Z 3

Những ví dụ tiêu biểu nhất có thể được nhắc đến đó chính là những trang phục crop top, áo hai dây, quần đùi và váy ngắn...đều là những món trang phục không còn quá xa lạ đối với những người thuộc thế hệ này.

Hầu hết nhữn người thuộc Gen Z thường sẽ gắn liền với những trang phục có phần cá tính, pha  lẫn một chút sexy đối với những bạn nữ và đối với nam giới sẽ là những trang phục thoải mái, năng động.

Những thế hệ khác ngoài Gen Z

Ngoài Gen Z thì cũng có rất nhiều những thế hệ khác và cũng đặt những tên gọi phù hợp với những đặc điểm của năm mà họ được sinh ra.

  • Thế hệ Alpha (α): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025
  • Thế hệ Millennials (Thế hệ Echo Boomers, Gen Next,hay Gen Y) được biết đến như những người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985
  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến 1979
  • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945
  • Thế hệ The Greatest  (Thế hệ vĩ đại nhất): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang