VAR là gì ? Công nghệ hiện đại được sử dụng trong trường hợp nào ?

VAR là từ viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng Video ( Video Assistant Refreee). Là công nghệ góp phần tạo điều kiện cho các trọng tài có thể tham khảo để đưa ra quyết định xử phạt chính xác nhất.

VAR là gì?

VAR lần đầu tiên được dùng  thử nghiệm tại Anh và 1 số trận đấu ở Đức và Ý cho đến khi được áp dụng chính thức ở WC 2018. Đây cũng là lần đầu tiên mà 1 công nghệ tân tiến như vậy được dùng tại Worldcup. Trước đó thì công nghệ Goal line cũng được FIFA áp dụng tại Worldcup 2014.

World Cup 2018: Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp nào?

Trong đợt Worldcup này thì VAR đã chứng minh khả năng đáng sợ của mình khi góp phần cung cấp thêm rất nhiều thông tin chính xác để các trọng tài có thể đưa ra những quyết định quan trọng trong trận Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha, Pháp - Úc và gần đây nhất là khi Thụy Điển gặp Hàn Quốc.

Lúc nào thì VAR được phép sử dụng

VAR chỉ được dùng khi xảy ra 1 số tình huống nhất định trong 1 trận đấu như đá phạt 11m, xác định các lỗi trong góc khuất, bàn thắng và các thẻ đỏ trực tiếp.

- Bàn thắng

Nếu như bàn thắng xảy ra nhưng đội bên muốn khiếu kiện, thì VAR sẽ giúp xem xét và phát hiện liệu bàn thắng đó có dính lỗi việt vị hay không, có sử dụng các biện pháp thủ thuật và lỗi kéo áo trong quá trình ghi bàn hay không. Ngay cả khi cầu thủ bị việt vị chỉ vài CM cũng được xem là không hợp lệ.

- Penalties

Việc quyết định có thổi phạt hay không trong Penalty thường phải sử dụng VAR để đưa ra kết quả chính xác nhất.

World Cup 2018: Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp nào?

- Thẻ đỏ trực tiếp

Phát h iện ra các hành vi bạo lực ngầm cũng có thể ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ áp dụng với tình huống thẻ đỏ trực tiếp chứ không dùng cho thẻ vàng thứ 2.

- Nhận diện sai lầm

Trước khi có VAR thì các trọng tài vẫn có thể mắc sai lầm. Vì vậy mà bằng việc áp dụng thêm VAR để tham khảo để giúp quyết định của mình thêm phần chính xác.

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Dù không áp dụng cho tất cả nhưng VAR sẽ không được phép sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Khi VAR không phát hiện bất kì sai sót, đá phạt, ném biên...thì trận đấu nghiễm nhiên sẽ được tiếp tục.

Một bàn thắng không được xác định bởi VAR trong trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong một tình huống dẫn đến bàn bàn thắng. Nói cho cùng thì việc sử dụng VAR sẽ tạo điều kiện cho trọng tài có thể "phạt nguội" một cầu thủ nào đó trong một tình huống xảy ra trước đó

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR sẽ được đặt ở một nơi biệt lập nhưng lại có khả năng truy cập vào tất cả các camera được lắp đặt trên khắp các sân bóng. Hệ thống  này sẽ báo đến trọng tài khi phát hiện những trường hợp phạm lỗi trên sân bóng.

VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

Có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR.

- Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

-Trọng tài nhận được tín hiệu từ một người phụ trách tại phòng video thông qua một chiếc tai nghe, lúc này trọng tài trên sân sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và thông báo với các cầu thủ rằng đang có một quyết định được xem xét. Nếu nhận định tình huống đó không có lối thì trận đấu sẽ được tiếp tục.

-Khi trọng tài chính muốn sử dụng VAR thì người đó sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chứ nhật, những trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống vừa rồi và gửi kết quả đến trọng tài chính để đưa ra quyết định cuối cùng.

World Cup 2018: Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp nào?

Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. g hợp nào, trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Tại sao FIFA lại sử dụng  VAR tại Worldcup 2018?

Cơ quan quyền lực nhất thế giới bóng đá muốn tải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. “Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”, Chủ tịch FIFA Infantino chia sẻ. Theo người đứng đầu FIFA, VAR đã được sử dụng tại khoảng 1.000 trận đấu với độ chính xác từ 93-99%.

FIFA xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Ông Infantino cũng cho rằng VAR cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài.

Tuy có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải ai cũng ủng hộ VAR. Một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng VAR được xem xét. Trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng bất chấp sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang