Giữa cái nắng đổ lửa thì chúng ta nên cám ơn người đàn ông này

Chắc hẳn nếu không có sự xuất hiện của người đàn ông này thì có thể chúng ta đã không thể chống chọi với cái nóng 40 độ của Sài Gòn hiện nay rồi

Willis Haviland Carrier (26/11/1875 - 7/10/1950) là một kỹ sư và một nhà sáng chế độ tại Mỹ, nổi tiếng và được nhiều người biết đến bởi vì ông chính là người đã phát minh ra máy điều hòa nhiệt độ.

Giữa cái nắng đổ lửa thì chúng ta nên cám ơn người đàn ông này

Nguồn ảnh: Wikipedia

Carrier được sinh ra tại Angola, New York và được thừa hưởng sự yêu thích trong việc hàn vá và sửa chữa các vật dụng từ người mẹ của mình. Ông thường có sở thích sửa chữa những chiếc đồng hồ cũ, máy khâu và các đồ gia dụng khác. Ngoài ra ông cũng có một niềm đam mê với toán học và luôn học toán mỗi khi có cơ hội.

Nhiều kỹ thuật gia từng nghi ngờ rằng mẫu thiết kế "máy điều hòa nhiệt độ" của ông được lấy cắp từ George Washington Carver, tuy nhiên điều này vẫn chưa được xác thực.

Giữa cái nắng đổ lửa thì chúng ta nên cám ơn người đàn ông này 2

Nguồn ảnh: Internet

Năm 1895 thì Carirer nhận được học bổng để có thể theo học tại Đại Học Cornel và ông đã tốt nghiệp vào năm 1901 với học vị Kỹ sư cơ khí. Sau khi tốt nghiệp thì ông đã theo làm việc tại công ty Buffalo Forge, một công ty chuyên làm bếp lò, máy quạt gió cùng một số những hệ thống thoát khí, ngoài ra Carrier cũng tham gia thiết kế các hệ thống lò sấy gỗ xẻ và cà phê.

Giữa cái nắng đổ lửa thì chúng ta nên cám ơn người đàn ông này 3

Nguồn ảnh: Internet

Trong thời gian Cuộc Đại Suy Thoái Kinh Tế diễn ra đã khiến cho việc kinh doanh máy điều hòa của Carrier gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên căn lều của ông tại Hội chợ Thế giới năm 1939 đã khiến cho các khách mời có một cái nhìn thoáng qua về tương lai của hệ thống điều hòa nhiệt độ hiện đại. Nhưng trước khi mà hệ thống điều hòa nhiệt độ được phổ cập rộng rãi thì Chiến tranh thế giới thứ hai đã xảy ra.

Trong thập niên 1930 thì Carrier đã chuyển công ty của minh đển Syracuse, New York và công ty của ông đã năm trong danh sách những công ty sử dụng nhiều nhân lực nhất ở miền Trung  tiểu bang New York. Cũng trong năm 1930 thì ông đã mở hãng Toyo Carrier and Samsung Applications tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở thời điểm hiện tại thì Hàn Quốc vấn đứng đầu là quốc gia tiêu thụ nhiều máy điều hòa nhiệt độ nhất thế giới.

Giữa cái nắng đổ lửa thì chúng ta nên cám ơn người đàn ông này 4

Nguồn ảnh: Internet

Công ty của Carrier là công ty tiên phong trong việc thiết kế và sản xuất các máy làm lạnh, đặc biệt là làm lạnh cho những khoảng không gian rộng lớn. Việc gia tăng sản xuất trong những tháng mùa hè, máy điều hòa nhiệt độ đã tạo nên một cuộc cách mạng hóa cho đời sống của người dân Mỹ. Cũng nhờ việc đưa máy điều hòa nhiệt độ vào cuộc sống mà nó đã thu hút được nhiều hơn những người dân nhập cư đến với những khu vực thuộc Vành Đai Mặt Trời. Qua nhiều năm thì Carrier vẫn là người đứng đầu thế giới về việc sản xuất hệ thống lò, máy thông gió, điều hòa nhiệt độ và máy làm lạnh trong thương mại cũng như là trong nơi cư ngụ. Vào năm 2007 thì công ty của Carrier vẫn là công tỷ sử dụng nhiều nhân công nhất, lên đến 45.000 người và bán trên 15 tỷ đô la.

Cũng chính nhờ người đàn ông này mà ở thời điểm hiện tại, nhiều người Việt Nam mới có thể chống chọi được cái năng 40 độ của Sài Gòn hiện nay. Bởi nếu không có máy điều hòa nhiệt độ thì chắc chúng ta sẽ phải rất khổ sở với thời tiết oi bức hiện nay

Theo Wikipedia Tiếng Việt

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang