Hành động vuốt ve, âu yếm loài chó có tác dụng giải toả căng thẳng và chữa bệnh trầm cảm

Ngoài hỗ trợ con người trong nhiều công việc như canh nhà, săn bắt, loài vật này còn được cho là sẽ giúp ích cho não bộ, giải toả căng thẳng và chữa bệnh trầm cảm cho chúng ta.

Từ lâu, chó là loài vật giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được xem như loài vật trung thành, tình nghĩa nhất với con người, giúp chúng ta xoá bỏ căng thẳng gặp phải trong cuộc sống. Điều đó được chứng minh khi một nghiên cứu mới ở Thụy Sĩ cho thấy rằng hành động vuốt ve, cưng nựng chó sẽ giúp ích cho não bộ cho con người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tương tác, âu yếm, vuốt ve với chó có thể kích hoạt vỏ não trước trán, một khu vực của não thường liên quan đến quá trình xử lý cảm xúc và xã hội.

Hành động vuốt ve, âu yếm loài chó có tác dụng giải toả căng thẳng và chữa bệnh trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ quang cận hồng ngoại (fNRIS) là phương pháp không tiếp xúc được dùng để đo nồng độ hemoglobin của tín hiệu não trước trán của 19 người thử nghiệm. Hoạt động não lớn hơn được quan sát thấy trong quá trình vuốt ve chó, điều này cho thấy những người tham gia đã chú ý và tham gia vào cảm xúc hơn trong quá trình tương tác.

“Hoạt động của não trước trán ở những đối tượng khỏe mạnh tăng lên khi sự gần gũi tương tác với một con chó hoặc một con vật khác, nhưng đặc biệt là khi tiếp xúc với con chó, sự kích hoạt càng mạnh mẽ hơn. Điều này chỉ ra rằng tương tác với một con chó có thể kích hoạt các quá trình chăm chú hơn và khơi dậy cảm xúc mạnh mẽ hơn.”

Thiết bị được sử dụng cho nghiên cứu thực chất là một máy quét não di động. Thiết bị vô cùng linh hoạt khi nó có thể hoạt động trong môi trường tự nhiên và không buộc phải được thử nghiệm trong các phòng Labs. Thiết bị đo hoạt động của não thông qua độ bão hòa oxy của máu trong não. Các nhà nghiên cứu đã trang bị máy quét cho tất cả 19 người tham gia thử nghiệm.

Hành động vuốt ve, âu yếm loài chó có tác dụng giải toả căng thẳng và chữa bệnh trầm cảm

Không ai trong số những người tham gia thử nghiệm mắc chứng sợ hoặc dị ứng với chó và những người này sẽ được quan sát và tiếp xúc với ba con chó: một con Golden Retriever, một con Goldendoodle và một con chó Jack Russel. Đầu tiên, họ chỉ quan sát con chó trong phòng; Tiếp theo là ngồi gần những con chó; Cuối cùng là nựng và vuốt ve chúng. Quy trình này sẽ được tiếp tục mỗi ngày hai lần vào những ngày sau đó.

Hành động vuốt ve, âu yếm loài chó có tác dụng giải toả căng thẳng và chữa bệnh trầm cảm

Chưa dừng ở đó, những người tham gia cũng được sẽ thực hiện những bước tương tự trên những con thú nhồi bông. Các nhà nghiên cứu đã đặt chúng lên đùi của người tham gia để họ xem và sau đó họ có thể cưng nựng món đồ chơi. Tương tự, chó sẽ nằm xuống ghế dài, chạm vào người tham gia, và trong lần tiếp theo, người tham gia được phép vuốt ve con vật.

Hành động vuốt ve, âu yếm loài chó có tác dụng giải toả căng thẳng và chữa bệnh trầm cảm

Nghiên cứu đã mang lại hai phát hiện quan trọng cung cấp cái nhìn sâu sắc về tác động của loài chó lên não người. Phát hiện đầu tiên, hoạt động của não ở vỏ não tước tăng lên khi những người tham gia được tiếp xúc gần hơn với thú nhôi bông hoặc chó thật. Nhưng phát hiện thứ hai thú vị hơn khi nững người tham gia nghiên cứu trải nghiệm hoạt động của não cao hơn khi vuốt ve con chó so với tương tác với thú nhồi bông. Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đây về ngựa và mèo, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên ghi nhận sự gia tăng hoạt động của não người khi tương tác với loài chó.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang