Hội Tam Điểm và những ảnh hưởng của hội đến kiến trúc thành phố Washington

Hội Tam Điểm là một trong những bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp của không biết bao nhiêu nhà khoa học trên thế giới

Hội Tam Điểm (Hội kín Freemasonry) là một trong những hội kín bí ẩn nhất và được nhiều người khẳng định là vẫn còn hoạt động cho đến thời điểm hiện tại. Đây là một hội từng có rất nhiều mối liên hệ đến những tổng thống Mỹ đời trước như George Washington, Thomas Jefferson, John Adams, Benjamin Franklin…và tốn không biết bao nhiêu giấy mực của các nhà báo thế giới.

Lịch sử của Hội Tam Điểm

Đây là một hội có một lịch sử từng gắn liền với nhiều sự kiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên không một ai biết được hội này được thành lập từ bao giờ cả. Cho đến thời điểm hiện tại thì hầu hết những nghiên cứu lịch sử chỉ đưa ra được những giả thuyết và cho rằng hội có tiền thân là tổ chức huynh đệ có nguồn gốc từ thời Trung Cổ. Một số suy đoán cũng cho rằng mốc thành lập của hội là vào khoảng năm 1646 và sự kiện thành lập của hội được tổ chức tại thị trấn Warrington, Anh quốc.

Hội Tam Điểm và những ảnh hưởng của hội đến kiến trúc thành phố Washington

Những thành viên được tham gia vào hội không phải là những người có xuất thân từ giới danh gia vọng tộc, mà hầu hết đều đến từ những tầng lớp tinh hoa, thông tuệ trong những lĩnh vực khác nhau như chính trị, khoa học, nghệ thuật.....Hầu hết những người này đều giàu lòng bác áo và luôn hướng đến một mục tiêu chính đó chính là sự tiến bộ của nhân loại.

Hội Tam Điểm và mối liên hệ với các tổng thống Hoa Kỳ

Những thành viên thuộc Hội Tam Điểm đều được giữ bí mật về danh tính, nhưng dần dà theo thời gian thì tên của một số thành viên đã được tiết lộ, Những cái tên đó đã từng khiến không biết bao nhiêu người phải bất ngờ khi hầu hết đều là những nhân vật có tiếng trong thời đó và từng đạt nhiều thành tựu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những thành viên tin đồn ấn tượng nhất có thể nhắc đến những cái tên như George Washington, Benjamin Franklin, Andrew Jackson, Theodore Roosevelt; các nhà khoa học như Charles Darwin, Isaac Newton…

Hội Tam Điểm và những ảnh hưởng của hội đến kiến trúc thành phố Washington 2

Từng có giả thuyết cho rằng Hội Tam Điểm từng tạo ra rất nhiều ảnh hưởng đến Hoa Kỳ thông qua các hội viên là tổng thống, mà trường hợp tiêu biểu nhất đí chính là tổng thống George Washington và quá trình xây dựng thủ đô Washington DC.

Tri thức từ Hội Tam Điểm được áp dụng vào kiến trúc của thành phố Washington?

Một quan điểm được đưa ra và kèm theo đó là hàng loạt những bằng chứng tương đối thuyết phục. Câu chuyện này bắt đầu khi mà 13 bang của Bắc Mỹ giành lại được độc lập từ tay người Anh, sau đó George Washington cũng đã lựa chọn vùng đất này làm nơi thủ đô thay vì những thành phố có sẵn như Boston, Pensylvania hay New York.

Trong quá trình bắt tay xây dựng thủ đô thì ông George Washington đã giao công việc cho một kiến trúc sư người Pháp có tên Pierre Charles LEnfante - cũng là một người thuộc Hội Tam Điểm. 

Yêu cầu của ông dành cho vị kiến trúc sư này đó là thiết kế phải thừa hưởng những truyền thống kiến trúc Ai Cập, La Mã và Hy Lạp cổ, đồng thời tính toán để cho các công trình có thể đạt được một tỷ lệ cân xứng, chuẩn mực nhất. Ngòa ra thì thành phố thủ đô cũng cần có sự bố trí hài hòa giữa 4 yếu tố cơ bản bao gồm đất, nước, gió và lửa.

Hội Tam Điểm và những ảnh hưởng của hội đến kiến trúc thành phố Washington 3

Và vị kiến trúc sư người Pháp kia đã có thể hoàn thành xuất sắc yêu cầu này của tổng thống. Cụ thể thì ông đã  bắt đầu từ việc bố trí hai công trình chủ chốt là Nhà Quốc Hội và Nhà Trắng nằm khác trục đường để tránh cho chúng đứng ở thế "đối đầu nhau". Tiếp đến, LEnfante khéo léo lồng ghép biểu tượng linh vật cú vọ của Hội Tam Điểm ở khu vực trung tâm quyền lực nhất đất nước. Cú vọ không chỉ là biểu tượng của hội kín mà còn là biểu tượng của sự khôn ngoan, sáng suốt theo văn hóa Hy Lạp cổ.

Hội Tam Điểm và những ảnh hưởng của hội đến kiến trúc thành phố Washington 4

Không chỉ dừng lại ở việc thiết kế đường xá và quy hoạch nói chung thì những tri thức thuộc Hội Tam Điểm cũng được đưa vào trong những chi tiết tưởng chừng như nhỏ nhất. Hai con số yêu thích của hội chính là 13 và 33 và 2 con số này được cho là đã xuất hiện tại khá nhiều công trình quan trọng của nước Mỹ như toàn nhà quốc hội (mái vòm với 33 cột chống, mỗi cột cao 3,3 m) hay tờ 1 đô la (13 ngôi sao trên đầu đại bàng, 13 tầng kim tự tháp, 13 vạch ngang trên tấm khiến, 13 nhành và 13 quả trên khóm ô liu, hai dòng chữ Latin Annuit Coeptis và E Pluribus Unum đều gồm 13 ký tự).

Dù với rất nhiều những bằng chứng thuyết phục nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì độ chân thật của hội Tam Điểm vẫn còn là thứ gây tranh cãi cho đến ngày hôm nay

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang