Lệnh truy nã đỏ của Interpol là gì ? Tại sao có thể có quyền hạn bắt được Triệu Vy

Interpol hay tên thường gọi là Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế - International Criminal Police Organization

Interpol là 1 tổ chức gồm có 194 thành viên được thành lập vào ngày 7 tháng 9 năm 1923 tại Viên, Áo. Theo đó, Việt nam tham gia tổ chức này vào năm 1992 và là thành viên thứ 158 của tổ chức cảnh sát quốc tế này.

Trong đó, cơ quan có chức quyền cao nhất của Interpol là đại hội đồng gồm các thành  viên của các quốc gia đã gia nhập tổ chức.

Tổng Quan Về Tổ Chức Cảnh Sát Hình Sự Quốc Tế ( Interpol Là Gì ?

Interpol cùng có cho mình 1 cơ quan thường trực kèm theo tổng thư ký đứng đầu cùng với 1 Ủy ban hành pháp do 1 Chủ tịch đứng đầu.

Nguồn tiền hoạt đồng của Interpol chủ yếu có được nhờ sự đóng góp của các quốc gia thành viên và các tổ chức doanh nghiệp thương mại khác.

Tôn chỉ hoạt động của Interpol

Interpol là tổ chức trung lập về chính trị, Hiến chương của tổ chức không cho phép Interpol can thiệp vào vấn đề này. Interpol hoạt động độc lập theo tôn chỉ tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào công việc chính trị nội bộ của các quốc gia thành viên. Đối tượng điều tra chỉ là tội phạm hình sự. Cơ quan này cũng không điều tra các vấn đề liên quan đến xung đột tôn giáo, quân sự, tội ác chiến tranh hay phân biệt chủng tộc,...

Theo đó, Interpoll không có quyền ra quyết định truy nã mà chỉ có tòa án tại quốc gia thành viên hoặc tòa án quốc tế mới có quyền ra quyết định truy nã nghi can.

Các thông báo của Interpol gồm có :

  • Thông báo đỏ (Red Notice): Là yêu cầu truy bắt nhằm mục đích dẫn độ tội phạm. Thông báo đỏ còn gọi là lệnh truy nã đỏ, thường được ban hành trên mạng của Interpol. Đây là công cụ đấu tranh với tội phạm hoạt động xuyên quốc gia hữu hiệu nhất hiện nay.
  • Thông báo đen (Black Notice): Loại thông báo nhằm xác định tung tích các nạn nhân đã chết ở bên ngoài quốc gia sở tại.
  • Thông báo xanh lá cây (Green Notice): Cảnh báo về các đối tượng phạm tội từ các nước khác nghi đã thâm nhập vào nước sở tại hoặc đối tượng gây án ở nước sở tại rồi trốn ra nước ngoài.
  • Thông báo xanh lam (Blue Notice): Nhằm xác định và cung cấp thông tin, đường di chuyển của các loại tội phạm, đối tượng hoạt động xuyên quốc gia.
  • Thông báo vàng (Yellow Notice): Truy tìm người mất tích.
  • Thông báo màu da cam (Orange Notice): Nhằm cảnh báo các thông tin liên quan đến tội phạm khủng bố đến các nước thành viên của Interpol về những biến động, việc di chuyển và hoạt động phức tạp của bọn tội phạm khủng bố trên toàn cầu.

 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang