Ngày 20 tháng 3 là ngày gì ? Ngày lễ đặc biệt cho toàn cầu mà ít người biết

Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay là Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) là ngày 20 tháng 3 hàng năm, kể từ năm 2013. Ngày này là ý tưởng của chuyên gia Liên Hợp Quốc Jayme Illien đưa ra nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc trên toàn cầu.

Ngày 20 tháng 3 là ngày gì ? Ngày lễ đặc biệt cho toàn cầu mà ít người biết

Trong năm 2011, Illien đã đưa ra ý tưởng và khái niệm về việc tạo ra một ngày mới toàn cầu về nhận thức, Ngày Quốc tế Hạnh phúc, cho các quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc.

Ngày lễ quốc tế này được Đại hội đồng Liên Hiệp quốc quyết định chính thức khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Nghị quyết A/RES/66/281 ngày 20 tháng 6 năm 2012, chọn để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới và với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.

Nguồn gốc của ngày 20 tháng 3 

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Vương quốc Bhutan là được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống và chất lượng sống của người dân. Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia bằng việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người và xuất phát từ nguyện vọng mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh xanh.

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3

Sở dĩ ngày này được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày Hạnh phúc Thế giới bởi đây là một ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này sẽ có độ dài và đêm bằng nhau - là một biểu tượng của sự cân bằng và hài hòa của vũ trụ. Hơn nữa, đây cũng là biểu tượng cân bằng giữa âm với dương, giữa ánh sáng và bóng tối, cả ước mơ và hiện thực. Do đó, ngày 20 tháng 3 được chọn là ngày Hạnh phúc với thông điệp truyền tải đến mọi người: Cân bằng và hài hòa là một trong những chìa khóa mang đến hạnh phúc.

Vậy, làm thế nào để có thể cân bằng và đạt được sự hài hòa giúp đón nhận được hạnh phúc? Đây là câu hỏi được quan tâm rất nhiều. Theo Nguyên Tổng thư ký Ban Ki-moon “Chúng ta cần phải có một mô hình kinh tế mới mà ở đó các bên phải công nhận sự phát triển bền vững của cả ba trụ cột xã hội - kinh tế - môi trường trong lành. Nếu các yếu tố này kết hợp với nhau thì sẽ tạo ra khái niệm chỉ số chung cho hạnh phúc toàn cầu”.

Ngay sau khi ngày Quốc tế Hạnh phúc được công bố thì đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ. Đến nay đã có 193 quốc gia thành viên hưởng ứng và cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng sự nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, cố gắng xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững và đem lại hạnh phúc cho người dân.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang