Nhà mạng 4 chữ, 3 chữ và 7 chữ là gì mà lại được cư dân mạng sử dụng nhiều như thế?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang sử dụng rất nhiều những cụm từ như nhà mạng 3 chữ, 4 chữ và 7 chữ. Vậy chúng có ý nghĩa gì?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng thường xuyên than phiền về tốc độ đường truyền Internet của các nhà mạng tại Việt Nam và điều này trở thành đề tài bàn tán của rất nhiều cư dân mạng. Cũng bởi vì lý do này nên cộng đồng mạng đã sáng tạo ra rất nhiều những tên gọi cho các nhà mạng tại Việt Nam như Nhà mạng "3 chữ", "4 chữ" hay "7 chữ".

Vậy nhà mạng  "3 chữ", "4 chữ" hay "7 chữ" là gì? Hãy cùng Lagvn tìm hiểu nhé.

Nhà mạng 3 chữ

Nhà mạng 4 chữ, 3 chữ và 7 chữ là gì

Nhà mạng 3 chữ hay còn được gọi là nhà mạng FPT, được tạo thành từ 3 chữ cái F, P, T. Theo như đánh giá của khá nhiều người sử dụng thì FPT được cho là nhà mạng có đường truyền yếu nhất, thường xuyên bóp băng thông nhất so với những nhà mạng còn lại. Dù vậy trong năm 2023, FPT đã mở ra một gói cước mới không giới hạn tốc độ Internet và phụ thuộc nhiều vào thiết bị mạng của người dùng. Thiết bị có cổng kết nối Internet càng lớn thì tốc độ sẽ càng cao.

Xem thêm: Khứa Áo Xanh trên TikTok là ai mà khiến cho cộng đồng mạng Việt Nam điên đảo?

Nhà Mạng 4 chữ

Nhà mạng 4 chữ, 3 chữ và 7 chữ là gì

Nhà mạng 4 chữ hay còn được gọi là nhà mạng VNPT, được ghép thành từ 4 chữ cái bao gồm V, N, P, T (Vietnam Posts and Telecommunications Group). Đây là nhà mạng thuộc tập đoàn kinh tế nhà nước về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông tại Việt Nam.

Xem thêm: Chủ nhân của chiếc meme thất vọng đình đám cõi mạng bây giờ ra sao?

VNPT sở hữu cho mình 5 tuyến cáp quang biển và là đơn vị duy nhất sở hữu mạng thông tin vệ tinh Vinasat tại Việt Nam. Những tuyến cáp quang thuộc quyền sở hữu của VNPT gồm:

  1. Cáp đất liền CSC kết nối từ Lạng Sơn đi Trung Quốc kết nối với các nhà mạng China Telecom, China Unicom, CMI
  2. AAG
  3. SMW3
  4. APG
  5. AAE-1

Trong thời điểm đứt cáp từ cuối năm 2022 cho đến nay, tốc độ đường truyền mạng của VNPT có phần gặp nhiều vấn đề hơn so với những nhà mạng khác. Điều này khiến cho người dùng cảm thấy vô cùng khó chịu khi gần như họ không thể sử dụng mạng một cách bình thường được nữa. Chưa biết liệu bên phía VNPT sẽ có những phương án gì để có thể cữu vãn tình hình hiện tại.

Nhà mạng 7 chữ

Nhà mạng 4 chữ, 3 chữ và 7 chữ là gì

Nhà mạng 7 chữ còn được biết đến với vái tên Viettel, thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng. Đây cũng là nhà mạng có vốn 100% thuộc nhà nước với múc độ phủ sóng lớn, tốc độ Internet ổn định và chiếm một số lượng người dùng vô cùng đông đảo khắp toàn Việt Nam.

Xem thêm: Meme Độc Lạ Bình Dương là gì ? Meme thú vị đang trending trên Tiktok

Viettel cũng là nhà mạng Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp ADC, thêm vào đó Viettel cũng sở hữu 5 tuyển cáp ngang với lại VNPT, bao gồm:

  1. ADC (trạm cập bờ đặt tại Quy Nhơn);
  2. AAE-1 (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu);
  3. TGN-IA (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu);
  4. APG (trạm cập bờ đặt tại Đà Nẵng) và
  5. AAG (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu).

Theo như đánh giá của không ít người thì nhà mạng 7 chữ này hiện có tốc độ mạng được xem là ổn định nhất, ít bị chậm so với những nhà mạng còn lại.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang