Nhạc sĩ bị xóa kênh Youtube vì nghi ngờ vi phạm bản quyền âm nhạc...của chính mình

Dù những sản phẩm âm nhạc là do chính nhạc sĩ này tạo ra nhưng nó vẫn bị đánh dấu là vi phạm bản quyền...của chính mình một cách không thể nào vô lý hơn.

Vào ngày 12/05 vừa qua thì những người dùng cũng như là những người thực hiện công việc sáng tạo trên nền tảng Youtube đã không khỏi hoang mang khi mà kênh Youtube của TheFatRat đã bị xóa, kèm theo đó là những video âm nhạc của anh cũng biết mất.

Nhạc sĩ nổi tiếng bị YouTube xóa kênh vì nghi ngờ đã đạo nhạc của… chính mình - Ảnh 2.

Kênh TheFatRat bị YouTube xóa không thương tiếc, gây phẫn nộ trong cộng đồng.

Nếu như bạn chưa biết thì TheFatRat, hay còn được biết đến với cái tên Christian Friedrich Johannes Büttner là một người nghệ sĩ tài năng và rất được kính trọng trong ngành công nghiệp âm nhạc. Hiện anh đang sở hữu một kênh Youtube với hơn 3 triệu người theo dõi và hơn 700 triệu lượt xem trên Youtube, những sản phẩm của anh đã đánh giá rất cao bởi anh cho phép sản phẩm âm nhạc của mình được sử dụng miễn phí trên nền tảng của Youtube.

Nhạc sĩ bị xóa kênh Youtube vì nghi ngờ vi phạm bản quyền âm nhạc...của chính mình 2

Chân dung TheFatRat (nguồn ảnh: Youtube)

Sự việc bắt đầu khi những người hâm mộ của TheFatRat đã không thể tìm thấy được bất kì video nào mà anh chàng nghệ sĩ này từng đăng tải trên kênh Youtube của mình, đồng thời người hâm mộ cũng nhận được thông báo rằng "Video này không còn khả dụng vì tài khoản YouTube được liên kết với video này đã bị chấm dứt". Khi truy cập kênh hoặc tài khoản YouTube, hệ thống sẽ hiển thị thông báo "Kênh này không tồn tại" hoặc "Tài khoản này đã bị chấm dứt do vi phạm nhiều hoặc nghiêm trọng chính sách của YouTube đối với spam, hành vi lừa đảo và nội dung sai lệch hoặc vi phạm Điều khoản dịch vụ khác" .

Nhạc sĩ nổi tiếng bị YouTube xóa kênh vì nghi ngờ đã đạo nhạc của… chính mình - Ảnh 1.

Thông báo đầy phẫn nộ của TheFatRat trước thông báo đình chỉ kênh từ YouTube

Trang Twitter cá nhân của TheFatRat cũng đã đăng tải một dòng trạng thái với nội dung rằng " Youtube đã khóa kênh với hơn 3,6 triệu người đăng ký của tôi mà không hề có bất kì lời giải thích hay cảnh báo nào. Đây là một điều vô cùng điên rồ, tôi không biết phải nói gì hơn nữa..."

Đã có rất nhiều người hâm mộ của TheFatRat cùng một số Youtuber nổi tiếng và một số nhân vật có sức ảnh hưởng trong nền công nghiệp âm nhạc đã nhanh chóng lên tiếng phản ảnh trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội khác nhau để bày tỏ sự bức xúc của mình với Youtube, cũng như ủng hội nhạc sĩ người Đức này. Bởi rằng việc một nhạc sĩ bị tố cáo gian lận, ăn cắp bản quyền từ những sản phẩm cho chính anh làm ra là một điều vô cùng phi lý, nhưng nó lại vẫn được Youtube chấp nhận.

May mắn thay, sau gần một ngày đấu tranh thì kênh Youtube của TheFatRat cũng đã được khôi phục lại hoàn toàn.

Trong dòng Tweet ngày 13/05 thì anh đã đăng tải với nội dung: "Cuối cùng thì kênh Youtube của tôi cũng đã được hồi phục lại. Đây là một ngày dài và khó khăn đến nỗi tôi không ngủ được. Nhưng tôi đã cảm thấy vô cùng yên lòng với sự giúp đỡ của tất cả mọi người! Cảm ơn các bạn rất nhiều! Hay tiếp tục giúp đỡ những kênh Youtube đang gặp vấn đề tương tự như tôi nhé"

Sau sự việc này thì nhiều người dùng của Youtube vẫn lo ngại rằng chính sách của Youtube đang thực hiện trên nền tảng của mình vẫn chưa được chặt chẽ. Bởi đây không phải là lần đầu tiên mà kênh Youtube của TheFatRat gặp vấn đề với hệ thống của Youtube.

Nếu như bạn con nhớ thì vào tháng 12 năm 2018 thì TheFatRat cũng đã bị nền tảng này cảnh cáo bản quyền vì đã có người tố cáo anh sử dụng trái phép các bài hát....do chính anh sáng tác. Trong khi đó anh mới chính là người có đầy đủ quyền nhất về các sản phẩm âm nhạc mà mình sáng tạo ra. Sau đó anh cũng đã đăng tải một video nói về việc quản lý nội dung của Youtube và nhận được hơn 3 triệu lượt xem.

Nhạc sĩ nổi tiếng bị YouTube xóa kênh vì nghi ngờ đã đạo nhạc của… chính mình - Ảnh 3.

Tháng 12/2018, TheFatRat bị YouTube cảnh cáo vì đã đạo nhạc của chính mình.

Ngay cả những Youtuber nổi tiếng như PewDiePie và một số Youtuber nhỏ lẻ tại Việt Nam cũn như toàn thế giới cũng đã có những nhận định cho rằng cơ chế xử lý bản quyền của Youtube hiện nay còn quá nhiều lỗ hổng. Rất nhiều những video được cách Youtuber đầu tư cả tiền bạc lẫn công sức nhưng lại bị khóa hoặc xóa một cách không thương tiếc, thậm chí còn không hề có một lý do chính đáng nào. Còn những Video với nội dung sao chép và nội dung xấu lại vẫn còn tồn tại một cách nhan nhản trên nền tảng này mà không hề bị sờ gáy. Với số lượng video khổng lồ được đăng tải lên mỗi ngày thì những vẫn đề phản ánh lên Youtube rất khó được xử lý triệt để, và có rất nhiều trường hợp phải "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Năm 2019 cũng được những chuyên gia đánh giá là một năm vô cùng khó khăn và đầy biến động cho nền tảng này bởi Youtube hiện đang lộ ra rất nhiều những lỗ hổng trong việc bảo vệ và quản lý nội dụng có bản quyền về âm nhạc anh phim ảnh. Những lỗ hổng này đang khiến cho những người dùng của nền tảng này cảm thấy vô cùng khó chịu và những lời phản ánh vẫn chưa đủ để cho nền tảng này có thể khắc phục được chúng.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang