Những bí mật ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?

Người Maya cổ đại đã đặt những gì bên trong những công trình kiến trúc đồ sộ này?

Người Maya cổ đại đã xây dựng hàng trăm kim tự tháp cổ trên khắp Mesoamerica, từ khoảng 1000 năm trước Công nguyên đến năm 1500 sau Công nguyên. Nhưng họ đã đặt những gì bên trong những kiến trúc cỗ đại này?

Hóa ra, giống như các kim tự tháp của Ai Cập cổ đại , những ngôi đền do người Maya là nơi chứa kho báu và xác ướp. Bên cạnh đó, những kim tự tháp này thường chứa những thứ khác lạ hơn - các kim tự tháp nhỏ hơn bên trong các kim tự tháp lớn hơn. 

Những bí mật ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?

Xem thêm: Xác voi ma mút 30.000 năm tuổi còn nguyên da và lông được tìm thấy tại một mỏ vàng Canada 

Ví dụ: kim tự tháp "El Castillo", tại địa điểm Chichén Itzá ở Bán đảo Yucatán, chứa một kim tử tháp nhỏ, bên trong kim tự tháp nhỏ sẽ có một kim tự tháp nhỏ hơn, tương tự như búp bê Matryoska của Nga. 

Andrés Tejero-Andrade, một giáo sư tại Đại học Tư thục Quốc gia Mexico (UNAM) chia sẻ

“Những người dân thời cổ đại của bán đảo Yucatá đến một địa điểm sinh sống và bị bỏ hoang, thay vì phá đi những kiến trúc trước đó, họ đã xây chồng ngôi đền của họ lên những ngôi đền cổ trước,  đây là lý do El Castillo có cấu trúc xếp chồng."

Kiến trúc xây dựng này không phải là duy nhất đối với El CastilloDenisse Lorenia Argote Espino, một nhà nghiên cứu tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) nói rằng 

"Đây là một kiến trúc xây dựng thực tế phổ biến trong thời kỳ tiền Tây Ban Nha, các cấu trúc chính trong các khu định cư lâu đời thường có một số giai đoạn kiến ​​tạo nhất định"

Tuy nhiên, những kim tử tháp cổ đại này không hề phổ biến mà các nhà khảo cổ tìm thấy ở Maya. Một số đền thờ Maya được sử dụng cho các nghi lễ, nghững ngôi đền khác được dùng làm lăng mộ cho những người có công hoặc đứng đầu bộ tộc này. 

Những bí mật ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?

 

Những vật chôn cất này chứa các đồ tạo tác như mặt nạ ngọc bích (dành cho người đã khuất), hạt ngọc bích, lưỡi kiếm obsidian và gai cá đuối, là biểu tượng của sự hy sinh bản thân của người Maya cổ đại. 

Những chiếc gai của cá đuối gắn liền với sự hy sinh vì đôi khi chúng được được xỏ xuyên qua tai, má, môi, lưỡi và dương vật của người đã khuất. 

Những đồ vật được đánh giá cao của người Maya cổ đại làm bằng ngọc bích. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là ngai vàng của báo đốm được tìm thấy trong kim tự tháp El Castillo.

Những bí mật ẩn chứa bên trong các kim tự tháp Maya cổ đại?

Xem thêm: Bạch tuột thông minh đến mức kinh ngạc, khi chúng có chung gen trí tuệ với con người

Bên cạnh những vật quý giá đó, Kim tự tháp Maya chứa nhiều hiện vật đáng chú ý khác. Ví dụ, một kim tự tháp ở địa điểm San Bartolo, phía bắc Guatemala, chứa một mảnh của lịch Maya từng được tìm thấy, có niên đại hơn 2.200 năm. 

Một kim tự tháp ở Copan, Honduras, có một dòng chữ khổng lồ chứa hơn 2.000 chữ khắc Maya được khắc trên cầu thang của nó. Dòng chữ kể về lịch sử của những người cai trị Copan. Người Maya sử dụng một hệ thống chữ viết đôi khi được gọi là "chữ tượng hình của người Maya." Hệ thống chữ viết này có các glyph biểu thị âm thanh tạo thành từ mà các học giả có thể đọc và dịch.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88:  Quỷ kiếm Okita xuyên thủng Shinra Yaoyorozu của Susanoo

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88: Quỷ kiếm Okita xuyên thủng Shinra Yaoyorozu của Susanoo

hoanlagvnDũng Nhỏ

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88, tóm tắt nội dung chap 87: Okita thể hiện tốc độ và sức mạnh đáng kinh ngạc bằng kiếm pháp bí truyền của gia tộc, Susanoo đáp trả bằng thanh kiếm thần Onizanten Murakumo. Cùng thế đứng bí ẩn mang tên Shinra Yaoyorozu

Giải trí
Lên đầu trang