Phát hiện mới tiết lộ bí mật loài khủng long cổ dài, kích thước cổ hơn cả xe buýt

Các hoá thạch khủng long cổ dài được phát hiện tại Trung Quốc cho thấy kích thước cổ lên đến 15 mét.

Vài triệu năm trước, khủng long là loài cai trị Trái đất trước khi tuyệt chủng trước cơn thịnh của các tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất. Những hóa thạch được phát hiện mang đến con người cái nhìn thoáng qua về một thế giới đã mất từ ​​​​lâu. Nhiều nghiên cứu đã ghi lại những đặc điểm kỳ dị và các loài khủng long khác biệt đã từng tồn tại.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện nhiều bí mật từ loài khủng long có cổ dài nhất. Sinh vật khổng lồ này cai trị các vùng của Đông Á giữa kỷ Jura giữa và kỷ Phấn trắng sớm (174-114 triệu năm trước).

Phát hiện mới tiết lộ bí mật loài khủng long cổ dài, kích thước cổ hơn cả xe buýt

Xem thêm: Mua hộp sọ khủng long giá 12 tỷ đồng, Youtuber Logan Paul lại gây tranh cãi kịch liệt

Các chuyên gia khai quật xương hóa thạch của loài khủng long cổ dài vào năm 1987 từ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc. Phần còn lại được tìm thấy trong những tảng đá 162 triệu năm tuổi. Tuy nhiên, mãi đến gần đây, các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Stony Brook mới phát hiện nhiều điều từ các mẫu vật thu được ở những địa điểm này.

Kiểm tra kỹ xương cho thấy loài khủng long này có cổ dài 15,1 mét, dài hơn cả một chiếc xe buýt. Được đặt tên là Mamenchisaurus sinocanadorum, nặng khoảng 70 tấn khiến loài khủng long này trở thành một trong những ứng cử viên hàng đầu trong tộc sauropod - một nhóm khủng long có cổ dài.

Phát hiện mới tiết lộ bí mật loài khủng long cổ dài, kích thước cổ hơn cả xe buýt

“Mamenchisaurids rất quan trọng vì chúng đã đẩy giới hạn về độ dài của cổ và là dòng sauropod đầu tiên làm như vậy. Với chiếc cổ dài 15 mét, có vẻ như Mamenchisaurus sinocanadorum có thể là kẻ giữ kỷ lục – ít nhất là cho đến khi thứ gì đó dài hơn được phát hiện,” nhà cổ sinh vật học Andrew J. Moore cho biết.

Để ước tính kích thước cổ, nhóm nghiên cứu cũng so sánh phần còn lại với các loài sauropod có liên quan khác. Loài khủng long cổ dài tiếp theo sau M. sinocanadorum là Xinjiangtitan shanshanesis dài 13,4 m.

 

Phát hiện mới tiết lộ bí mật loài khủng long cổ dài, kích thước cổ hơn cả xe buýt

Do kích thước khổng lồ của chúng, việc tiềm kiếm xương của sauropod được bảo quản tốt là vô cùng khó. Do đó, nhiều thông tin về nhóm khủng long này vẫn chưa được lý giải, đặc biệt là cách chúng tiến hóa để có cổ dài và điều này tiếp tục là một bí ẩn. 

Một câu hỏi lớn đặt ra sau khi tuyên bố về chiều dài cổ của nó là làm thế nào loài này có thể sống với chiếc cổ dài như vậy. Để tìm ra điều này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành chụp CT hóa thạch để tìm kiếm manh mối.

Phát hiện mới tiết lộ bí mật loài khủng long cổ dài, kích thước cổ hơn cả xe buýt

Xem thêm: Phát hiện xác khủng long 75 triệu năm tại Anh, còn nguyên vảy, da và nội tạng

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đốt sống của nó "chủ yếu là không khí" - sinh vật này có xương chứa đầy không khí, tương tự như các loài chim hiện đại. Mặc dù có xương nhẹ, nhưng chúng rất khỏe do có các xương sườn giống như thanh đỡ cổ. Đặc điểm này mang lại cho chúng sự cân bằng, tăng tính ổn định và bảo vệ loài này khỏi bị thương ở cổ. 

Hơn nữa, loài khủng long ăn thực vật này có thể sinh sống ở những nơi rộng lớn với thảm thực vật phong phú.

Nghiên cứu này nâng cao hiểu biết của chúng ta về tộc kỳ đà bí ẩn. Đồng tác giả Ye Yong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Địa tầng và Cổ sinh vật học kỷ Jura tại Bảo tàng Khủng long Zigong ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, cho biết thêm: “Mamenchisaurus sinocanadorum nhấn mạnh chúng ta có thể tìm hiểu bao nhiêu về quá trình tiến hóa của loài khủng long chân thằn lằn ngay cả từ những mẫu vật rất không hoàn chỉnh".

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang