Phong sát là gì và nghệ sĩ bị phong sát có còn đường nổi tiếng hay không?

Phong sát là một định nghĩa được sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây và có ảnh hưởng nặng nề đến sự nghiệp của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng

Phong sát là gì

Phong sát có thể được hiểu đó là một lệnh cấm dành cho những nhân vật có ảnh hưởng đến công chúng như ca sĩ, diễn viên không được tham gia vào những hoạt động nghệ thuật hoặc thực hiện một số công việc nhất định. Lệnh cấm này cũng yêu cầu những phương tiện truyền thông không đưuọc phép phát sóng những chương trình có mặt của họ.

Theo như định nghĩa từ Baidu thì lệnh phong sát thương có hiệu lực vĩnh viễn và không có bất kì một sự nhân nhượng cho bất kì cá nhân nào cả.

Nguồn gốc của phong sát

Phong sát thực chất không phải là một từ tiếng Việt mà nó có nguồn gốc từ tiếng Trung 封杀 (fēng shā) và theo như Từ điển tiếng Trung hiện đại thì phong sát sẽ được dịch là “dùng lệnh cấm hoặc phong tỏa để ngăn một người tiếp tục xuất hiện trong một lĩnh vực nhất định”.

Phong sát là gì và nghệ sĩ bị phong sát có còn đường nổi tiếng hay không?

Định nghĩa phong sát lần đầu tiên xuất hiện và được dùng trong giới giải trí Việt Nam là từ khoảng năm 2016 và cũng cùng năm đó thì có khá nhiều nguồn tin đồn đoán rằng những nghệ sĩ, ngôi sao của làng giải trí Hoa ngữ nên không ra mắt ủng hộ chính quyền Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị áp dụng lênh phong sát

Khi nào thì phong sát được sử dụng?

Phong sát là một hình phạt được sử dụng nhiều chủ yếu trong giới giải trí Hoa ngữ và Trịnh Sảng có thể được xem là một ví dụ cho một lệnh phong sát nặng nề nhất trong một vài năm trở lại đây. Nguyên do là cô nàng đã vướng phải những lùm xùm liên quan đến việc mang thai hộ, nhanh chóng cô đã bị rất nhiều người hâm mộ và những thương hiệu nổi tiếng quay lưng. Tệ hơn nữa là cô cũng bị cấm hoạt động tại các chương trình truyền hình ở Trung Quốc.

Các cơ quan thẩm quyền trước khi đưa ra lệnh phong sát sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như văn hóa, đạo đức, pháp luật hay chính trị rồi mới đi đến quyết định cuối cùng. Một số ví dụ cho điều này đó là Jung Suk Won của đài KBS hay Kha Chấn Đông đều dính phải scandal sử dụng ma túy. Minh tinh Phạm Băng Băng thì vướng phải scandal trốn thuế. Mức độ vi phạm của sự việc trên khá nghiêm trọng, và đều là vi phạm pháp luật.

Phong sát là gì và nghệ sĩ bị phong sát có còn đường nổi tiếng hay không? 2

Tại Việt Nam lại không có khái niệm phong sát mà chỉ có cấm diễn trong một khoản thời gian ngắn mà thôi. Vào năm 2014 thì Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội đã phạt ca sĩ Hương Tràm với nguyên do ăn mặc phản cảm trên sân khấu khi biểu diễn tại một quán bar. Cụ thể thì cô đã bị cấm diễn 3 tháng và phải nộp phạt hành chính 10 triệu đồng.

Tuy nhiên nhiên không cần đến những cơ quan có thẩm quyền, dư luận Việt Nam cũng có khả năng đưa những nghệ sĩ nổi tiếng vào danh sách đen và có nhiều trường hợp nghệ sĩ đã bị tẩy chay nặng nề đến nỗi không thể thoải mái quay trở lại biểu diển trước công chúng được nữa.

Tại những quốc gia châu Á như Trung Quốc hay Hàn Quốc thì một khi một nghệ sĩ đã dính phải lệnh phong sát thì sự nghiệp của họ gần như sụp đổ hoàn toàn, họ sẽ không thể nào tìm lại được ánh hào quang mà họ đã từng đạt được nữa.

Phong sát được sử dụng như thế nào?

Phong sát có thể được xem là một phần của văn hóa tẩy chay, bài trừ những nhân vật nổi tiếng khi họ làm một điều gì đó được cho là phản cảm, không phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng. Những cụm từ đồng nghĩa với phong sát bao gồm tẩy chaycấm sóng hoặc đưa vào danh sách đen

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang