Scammer là gì và hậu quả khi bạn gặp phải một scammer?

Scammer là một cụm tử khá phổ biến và khi bạn gặp phải một người có khả năng là scammer thì phải thật sự đề phòng

Scam là một từ lóng trong tiếng Anh và nó mang ý nghĩa là lừa đảo. Theo như định nghĩa từ từ scam thường được sử dụng để nói về một cá nhân hay doanh nghiệp nào kiếm tiền từ nạn nhân của mình mà không bị nghi ngờ, hay nói theo một cách khác thì scam chính là một hình thức lừa đảo trực tiếp.

Scammer là gì và hậu quả khi bạn gặp phải một scammer?

Với việc mang Internet càng ngày càng phát triển và được sử dụng bởi nhiều người nên tình trạng scam cũng từ đó phát triển một cách mạnh mẽ hơn, thậm chí còn sinh ra nhiều biến thế khác nhau. Cũng chính vì thế mà người dùng mạng phải nên cực kì cẩn thận với những hình thức lừa đảo trên không gian mạng.

Scammer là gì?

Với định nghĩa về scam ở trên thì chúng ta cũng có thể hiểu được rằng scammer chính là những đối tượng lừa đảo và chúng có nhiều mánh khóe khác nhau để có thể lợi dụng lòng tin của người khác nhằm kiếm về lợi nhuận cho mình. Hiện tại số lượng scammer trên không gian mạng là không thể đong đếm được nên người dùng cần phải cẩn thận khi thực hiện các giao dịch qua không gian mạng.

Theo như những thống kê được đưa ra thì Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều scammer nhất thế giới.

Scammer là gì và hậu quả khi bạn gặp phải một scammer? 2

Những loại hình scam hiện nay

Scammer thường có cho mình rất nhiều những hình thức lừa đảo và mục đích của chúng thường là ăn cắp thông tin, tiền bạc hoặc tài sản của một người nào đó. Dưới đây chính là một số dạng scammer phổ biến nhất hiện nay.

Scam email

Đây là một hình thức lừa đảo vô cùng phổ biến khi những scammer chỉ là một email giả danh của ngân hàng để thông báo rằng bạn đang tiêu tiền, mà trên thực tế thì bạn không thực hiện bất kì giao dịch nào. Email đó sẽ yêu cầu người dùng xác thực thông tin và làm theo yêu cầu để rồi tài khoản của bạn sẽ nhanh chóng bị đánh cắp.

Scam đấu giá

Đây là một hình thức nhằm lừa đảo những người muốn mua những món đồ đấu giá trên mạng trực tiếp nhưng thực chất những món hàng đầu giá đều là đồ ảo. Sau khi người mua bắt đầu thanh toán thì mới biết đó là những hành vi lừa đảo.

Lừa đảo quyên góp

Một hình thức lừa đảo phổ biến khác thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội khi kẻ xấu sẽ lợi dụng lòng tốt của mọi người, liên tục đăng tải những thông tin về những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để quyên góp tài sản. Những người nhẹ dạ cả tin sẽ quyên góp tiền mà không biết rằng mình đã bị lừa

Lừa đảo thông qua các cuộc gọi

Những scammer này sẽ có một số kịch bản có sẵn, thường tự xưng là nhân viên kỹ thuật của một công ty nào đó và yêu cầu người xem cung cấp những thông tin cá nhân của bản thân cho chúng.

Lừa đảo việc làm

Thường những sinh viên học sinh sẽ là đối tượng mà chúng nhắm đến. Đầu tiên họ sẽ yêu cầu bạn chuyển khoản tiền cho họ để có một công việc nhẹ với mức lương cao, để rồi biến mất không dấu vết.

Lừa đảo đầu tư

Những scammer sẽ tạo ra hàng loạt những kịch bản tạo cơ hội kiếm tiền và khiến cho những nạn nhân của chúng đầu tư vào một dự án ảo.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang