Xuân Phân là gì mà Google Doodle lại nhắc đến trong ngày hôm nay

Spring Equinox hay ngày Xuân Phân là 1 điểm giữa của mùa xuân và là 1 trong 24 loại tiết khí của lịch nhà Nông

Tuy nhiên, chiếu theo khoa học phương tây thì điểm Xuân Phân ( Spring equinox) lại là thời điểm bắt đầu mùa xuân của khu vực Bắc Bán Cầu, tại thời điểm này mặt trời sẽ xuất hiện trên thiên xích đạo ( tức là gần với xích đạo nhất) và mắt đầu đi lên hướng Bắc.

Hiện tượng Equinox thực chất là gì? - ảnh 2

Đây là cũng là thuật ngữ dùng để chỉ 1 điểm trên bầu trời là điểm xuất hiện cung Bạch Dương của cung hoàng đạo. Do đó, Thời gian xuất hiện Xuân Phân ( Spring Equinox) sẽ là từ ngày 19 tháng 3 đến ngày 21 tháng 3 và thời gian chính xác thường sẽ là vào khoảng 5 giờ 49 phút mượn hơn so với những năm trước và sớm hơn khoảng 17 giờ 26 phút so với năm nhuận..

Theo quy ước, tiết Xuân phân là khoảng thời gian bắt đầu từ 21 tháng 3 và kết thúc vào khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 trong lịch dương và  theo các múi giờ Đông Á khi tiết Thanh minh bắt đầu.

Tại một số quốc gia, như Hoa Kỳ và châu Âu (Ở Bắc Bán cầu), xem ngày này là bắt đầu Mùa Xuân theo thiên văn.

Về mặt Lễ hội

Đối với Việt Nam ngày này thường không có gì đặc biệt. Tuy nhiên đối với một số nơi trên thế giới thì đây lại là ngày hội lớn ví dụ như:

Lễ hội Norouz ( Lễ hội đầu xuân) của Iran được tổ chức vào ngày này, theo đạo Baha'i thì lễ hội này được gọi là Naw-Rúz, ngoài ra còn có lễ hội Ostara của đạo Wicca - 1 trong 8 lễ hội Sabbat của người theo đạo đa thần giáo kiểu mới.

Image result for Lễ hội Nowruz

Lễ hội Norouz cũng được tổ chức tại Iran ngay ngày Xuân Phân ( Spring eQuinox)

Tại Nhật Bản ngày Xuân phân (春分の日) là ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình.

Lễ Phục sinh ở các quốc gia theo Cơ đốc giáo được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên ngay sau khi trăng tròn kể từ ngày Xuân phân (Xem thêm cách tính).

Ngày Trái Đất được kỷ niệm vào ngày Xuân phân hàng năm kể từ ngày đầu tiên là 21 tháng 3 năm 1970. Giờ Trái Đất được kỷ niệm vào thứ bảy cuối cùng của tháng 3.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang