Thần thoại về Izanagi và Izanami, hai vị thần tạo ra sự sống trong truyền thuyết Nhật Bản

Nếu bạn là một người thích tìm hiều về thần thoại Nhật Bản thì những câu chuyện về Izanagi và Izanami là thứ mà bạn không nên bỏ qua

Izanami (Y Tà Na Mỹ Thần) sinh ra cùng với anh trai Izanagi (Y Tà Na Kỳ Thần), và là một trong các Kamiyonanayo, Thần Thế Thất Thần.

Thần thoại về Izanagi và Izanami, hai vị thần tạo ra sự sống trong truyền thuyết Nhật Bản

Các vị thần cùng nhau chung sống tại nơi gọi là Takamagahara, Cao Thiên Nguyên cho đến một ngày nọ, họ cảm thấy trần gian bên dưới quá tẻ nhạt nên đã giao cho Izanagi và Izanami, là các vị thần sinh sau đẻ muộn (con út bị bắt nạt), xuống bên dưới và tạo ra đất liền. Họ trao cho hai người một cây giáo thần tên là Ame no Nobuko, Thiên Giáo.

Từ trên thiên giới, thần Izanagi đưa cây giáo thần xuống khuấy động đại dương. Khi giọt nước biển từ cây giáo rơi xuống, hòn đảo đầu tiên, Onogoroshima được tạo ra. Sau đó hai vị thần bước qua cây cầu Ame no Ukihashi, Thiên Phù Kiều nối hai thế giới và đặt chân xuống một nơi gọi là Ashiharanokuni, Cánh Đồng Lau Sậy.

Thần thoại về Izanagi và Izanami, hai vị thần tạo ra sự sống trong truyền thuyết Nhật Bản 2

Sau khi đã tạo ra các hòn đảo, Izanagi và Izanami muốn kết hôn với nhau, vì vậy họ dựng nên một cây cột gọi là Ame no Mihashira, Thiên Trụ, và xung quanh nó họ xây dựng một cung điện gọi là Yahirodono. Izanagi và Izanami đi vòng quanh cây cột theo hai hướng ngược nhau, và khi họ gặp nhau ở phía đối diện, Izanami là người đã cất lời trước. Izanagi không nghĩ rằng điều đó thích hợp, nhưng dù sao thì họ cũng đã kết hôn. Sau đó họ sinh ra hai đứa con, Hiruko và Awashima, nhưng khi sinh ra chúng đã bị biến dạng và vô cùng xấu xí, không được coi là thần linh mà lại giống ma quỷ hơn.

Họ đặt lũ trẻ vào một chiếc thuyền rồi thả trôi chúng ra biển. Sau đó họ hỏi ý kiến các vị thần xem họ đã làm sai điều gì. Họ được cho biết rằng trong nghi lễ kết hôn, nam thần nên là người cất lời trước. Thế là Izanagi và Izanami lại đi quanh cây cột một lần nữa, lần này Izanagi là người đầu tiên mở lời khi họ gặp nhau, và cuộc hôn nhân của họ cuối cùng đã thành công. Hai người cùng nhau sinh ra những vị thần xinh đẹp và mạnh mẽ.

Đến khi họ sinh ra thần lửa Kagutsuchi, nữ thần Izanami bị bỏng nặng và qua đời. Thần Izanagi vô cùng tức giận nên tuốt gươm chém chết con mình. Tuy nhiên, vì là lửa nên Kagutsuchi vẫn có thể tái sinh. Những phần thân xác bị chặt ra của Kagutsuchi trở thành những ngọn núi lửa bao quanh đất nước Nhật ngày nay.

Không chịu nổi cảnh cô đơn buồn bã, Izanagi tìm đến Yomi no Kuni, Âm Phủ để gặp lại vợ. Vị thần tìm thấy vợ mình nhưng nữ thần Izanami khuất trong bóng tối nên Izanagi không thể nhìn được rõ. Dù Izanagi có thuyết phục thế nào chăng nữa thì Izanami cũng từ chối đi cùng và giải thích rằng mình đã trót ăn đồ ăn của nơi này nên không thể quay về dương gian được nữa.

Tuy rất đau buồn trước quyết định của người vợ, Izanagi vẫn không chịu từ bỏ. Vị thần chờ cho đến lúc người vợ đi ngủ và tiến lại gần. Izanagi bẻ chiếc răng lược cài trên tóc xuống châm thành một bó đuốc sáng rực, và dưới ánh sáng đó, Izanagi bàng hoàng nhận ra rằng Izanami xinh đẹp và duyên dáng của mình chỉ còn là một cái xác đang phân hủy, thối rữa và đầy giòi bọ.

Izanagi vô cùng sợ hãi và vội vàng bỏ chạy khỏi Âm Phủ. Izanami thức dậy thấy việc chồng mình đã làm liền vô cùng tức giận, phái Yakusa no Ikazuchi, Thần Sấm và Shikome, những phụ nữ bị nguyền rủa, đuổi theo bắt Izanagi lại.

Izanagi chạy khỏi Âm Phủ và đẩy một tảng đá lớn đến lấp miệng hang động Yomotsuhirasaka, Lối vào Âm Phủ. Từ bên trong, Izanami tức giận gào thét rằng nếu Izanagi dám bỏ lại bà ấy ở đây thì mỗi ngày bà sẽ giết 1.000 người. Izanagi cũng không phải dạng vừa, ông ấy gào lại rằng mỗi ngày ông sẽ tạo ra 1.500 người bù lại.

Thần thoại về Izanagi và Izanami, hai vị thần tạo ra sự sống trong truyền thuyết Nhật Bản 3

Sau khi rời khỏi Âm Phủ, Izanagi gột rửa mình bên một dòng suối và khi rửa đến mặt thì từ mắt trái của ông sinh ra Thần Mặt Trời Amaterasu, từ mắt phải sinh ra Thần Mặt Trăng Tsukuyomi, và từ lỗ mũi sinh ra Thần Bão Tố Susanoo. Đây chính là ba vị thần nổi tiếng bậc nhất trong Thần Đạo của người Nhật.

Nguồn bài: Tạ Ngọc Dương

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Genshin Impact 2.2: Dự đoán Banner vũ khí và Nhân vật - Hutao và Childe cùng Trấn mới

Genshin Impact 2.2: Dự đoán Banner vũ khí và Nhân vật - Hutao và Childe cùng Trấn mới

Khi chỉ còn khoảng 2 tuần hơn nữa là đến ngày ra mắt bản cập nhật 2.2 của Genshin Impact, các nhà tiên tri lại xuất hiện để dự đoán trước (một cách chính xác) về các banner nhân vật và vũ khí sắp ra mắt sắp tới. Theo đó, chúng ta sẽ có thể có 2 banner Rerun của ông hoàng Chúa Hề và "Cô bé bán hòm" kèm theo Trấn hộ ma của mình.

Game Online
Lên đầu trang