Zeus là ai - Vì sao Zeus được gọi là "Máy dập cổ đại" của Thần thoại Hy Lạp

Zeus là một trong những vị thần nổi tiếng nhất của Thần thoại Hy Lạp bởi sức mạnh to lớn cũng như là danh sách dài những chuyện tình của vị thần này.

Zeus là một trong những vị thần được nhắc đến và biết đến nhiều nhất trong Thần thoại Hy Lạp khi ông được xem là vị thần tối cao, Vua của các vị thần trên đỉnh Olympus, nắm giữ bầu trời, thời tiết, luật pháp, trật tự và vận mệnh. Về ngoại hình thì người xưa thường mô tả Zeus là một người đàn ông trưởng thành, với thân thể cường tráng cũng một bộ râu rậm rạp.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Mỗi khi nhắc đến Zeus thì thứ mà người ta thường nghĩ đến nhất đó chính là những tia chớp, vương miện hoàng gia và một con đại bàng.

Xem thêm: Thor Love and Thunder tung trailer mới, hé lộ rõ tạo hình của Jane Foster và phản diện chính của phim

Sự ra đời của Zeus

Zeus là đứa con út của Titans Cronus và Rhea, tuy nhiên vì sợ lời sấm truyền Gaia nên gã Titan Cronus đã nuốt chửng toàn bộ những người con của mình ngay sau khi chúng được sinh ra. Tuy nhiên Zeus đã thoát khỏi được số mệnh của mình khi được chính người mẹ của mình giải cứu khi bà đã đánh tráo Zeus bằng một hòn đá quấn trong vải.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Lúc này Zeus đã được bí mật nuôi dưỡng tại núi Dikte ở Đảo Crete, ở nơi đây thì ông đã được chăm sóc bởi các tiên nữ bằng sữa dê Amaltheia, đồng thời được bảo vệ bởi những chiến binh Curetes. Mỗi khi Zeus khóc thì những chiến binh này sẽ sử dụng vũ điệu chiến đấu đụng khiên của mình để che giấu nó đi.

Những chiến công của Zeus

Sau khi trưởng thành, Zeus đã chiên mộ nữ thần Metis để giúp cho ông chống lại người cha Titan của mình. Theo đó Metis đã cho Cronus uống một loại thuốc ma thuật đặc biệt để ông nôn những người anh em của Zeus ra ngoài không lâu sau đó.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Zeus đã giải phóng 6 người con trai khổng lồ của Thiên Đàng ra khỏi hố Tartaros và như một cách để tỏ lòng biết ơn, các Cyclope đã tặng cho ông  những tia chớp và các Hekatonkheires (Trăm tay) đã hỗ trợ anh ta trong cuộc tấn công của ông vào những Titans bằng cách liên tục tạo ra những cuộc tấn công bằng đá tảng.

Lúc này Cronus và những kẻ đồng minh của hắn đã bị đánh bại và bị đày xuống một nhà tù bên dưới Trái Đất.

Sau sự sụp đổ của các vị thần Titan thì Zeus cùng những người anh em của mình đã bốc thăm, phân chia quyền cai quản vũ trụ. Zeus giành được quyền kiểm soát thiên đàng, Poseidon cai quản biến cả và Hades thì trông coi địa ngục

Xem thêm: Chris Pratt bị tẩy chay sau khi xuất hiện trong trailer Thor: Love and Thunder

Mối quan hệ giữa Zeus và Athena

Vì biết được rằng con trai của Metis sẽ định sẵn thay thế Zeus làm Vua của các vị thần nên ông đã quyết định ăn thịt nữ thần này khi bà đang mang thai. Tuy nhiên đứa con của Zeus và Metis là Athena đã lớn lên trong bụng của Zeus và đưuọc sinh ra trực tiếp ngay từ đầu của ông.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Zeus và con người

Trong một sự kiện đáng chú ý thì Prometheus đã tạo ra các chủng tộc loài người và trao cho họ ngọn lửa bị đánh cắp từ các vị thần của đỉnh lympus. Zeus đã quyết định có hành động trừng phạt bằng cách ra lệnh tạo ra một người phụ nữ đầu tiên, Pandora và gửi cô ấy xuống thế giới loài người cùng một chiếc hộp. Bên trong chiếc hộp đó mang đầy những tai họa dùng để trừng phạt nhân loại.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Còn về phần của Prometheus thì ông đã bị bắt và xích vào một ngọn núi, mỗi ngày sẽ có một con đài bàng đến đẻ ăn gan nhằm tra tấn ông.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Những thế hệ loài người đầu tiên đều mang tâm địa xấu xa và thối nát nên Zeus đã quyết định xóa sổ toàn bộ bọn họ bằng một trận đại hồng thủy. Tuy nhiên chỉ riêng một cặp vợ chồng nhân đức là Deukalion và Pyrrha đã được tha thứ và được phép tạo ra một thế giới của riêng mình. Theo đó họ đã được trao cho khả năng có thể biến đá tảng thành những người đàn ông.

Cuộc chiến với những người khổng lồ

Nữ thần mặt đất Gaia đã không khỏi tức giận khi bị giam cầm bởi các Titan nên đã có ý thúc giục những người Khổng Lồ đứng lên và chống lại những vị thần tại đỉnh Olympus. Những người Khổng Lồ này đã bao vây pháo đài trên trời của Zeus nhưng ông đã hạ gục kẻ cầm đầu và nhiều người Khổng Lồ khác bằng những tia sét chết người của mình.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Lúc này Gaia đã sinh ra thêm một người Khổng Lồ nữa mang tên Typhoeus, một con quái vật được cho là khủng khiếp nhất và đưa nó lên đỉnh Olympus. Khi chứng kiến sự xuất hiện của con quái vật này thì các vị thần đã bỏ chạy trong kinh hoàng, còn Zeus đã thua cuộc trong trận chiến này để rồi bị cắt đứt gân tay và gân chân trong bất lực.

May mắn thay Pan đã đến và lấy lại sức mạnh của các vị thần, để rồi Zeus có thể đánh bại được gã Khổng Lồ này trong một trận tái đấu và trói hắn lại bên dưới ngọn núi Etna.

Zeus và biệt danh "máy dập cổ đại"

Zeus ngoài sức mạnh của mình ra thì ông còn được biết đến là một vị thần "dam dang" nhất Thần thoại Hy Lạp với kỷ lục có thể được xem là "vô tiền khoán hậu" của mình trong vấn đề tình dục.

Ông đã cưới 2 người chị là nữ thần Demeter và nữ thần Hera, tuy nhiên trước khi cưới Hera thì ông đã tự hóa mình thành một con cừu để có thể gần gũi với nữ thần Mnemosyne trong suốt 9 ngày đêm. Thậm chí ông còn cưới cả thêm anh chị em họ và con cháu của mình bao gồm Leto, Dione và Maia.

Không chỉ cưới những người thân của mình mà Zeus còn cưới thêm cả Semele và Alchmene (cháu gái của hai anh chị em mà sau khi kết hôn đã sinh ra hơn 3000 người con cả trai lẫn gái). Không dừng lại đó khi ông cũng kết hôn với cả Themis, Eurynome, Europa và Metis.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Nhưng những chuyện tình của Zeus không thể dừng ngay tại đó được bởi cũng có rất rất nhiều lần ông đã thực hiện hành vi ngoại tình. Đầu tiên là việc có cảm tình với người con gái Aphrodite, khiến cho Hera không khỏi tức giận và nguyển rủa cặp đối này, để rồi họ sinh ra thần Priapos có hình dáng của bộ phận sinh dục nam. Zeus cũng đã từng hóa thân thành hình dạng thiên nga để tiếp cận với Nemesis, sinh ra một đứa trẻ có tên là Hybris và 2 đứa với Selene và một cơ số hậu duệ với nàng thơ thứ 9 Callilope.

Không biết vô tình hay cố ý mà Zeus cũng đã từng khiến cho bà của mình là Gaea mang thai đến tận 2 lần, ông theo đuổi con gái của mình là Persephone ở cả đỉnh Olympus và hạ giới, bắt cóc Naiad Aigina để thực hiện hành vi đồi bại. Zerus còn ngủ với cả 2 thất nữ khác là Electra và Taygete và quyến rũ thêm cả Aix, Deino, Himalia, Hora, Callirhoe, Carme, Othreis, Plouto, Sinope và Thaleia, cũng như một nữ thần Châu Phi khác.

Các vị thần có vẻ như là chưa đủ, Zerus cũng từng có những mối quan hệ ân ái với 20 con người thường, trong đó có một mối quan hệ đồng tính với hoàng tử thành Troy - Ganymede.

Tỉnh sơ bộ qua thì Zeus đã có những mối quan hệ ân ái với 57 vị thần và con người và đây chính là nguyên nhân khiến cho cư dân mạng gọi Zeus với một biệt danh thân thương là "máy dập cổ đại".

Zeus và công lý của bản thân

Zeus thẳng tay trừng phạt những kẻ xấu xa nhất trong Thần thoại vì tội bất liêm sỉ và tội chống lại những vị thần, với những cái tên tiêu biểu là Tantalos, kẻ đã đánh cắp ambrosia từ thiên đường, Lycaon, người phục vụ thịt người cho các vị thần, Ixion, kẻ đã cố gắng cưỡng hiếp vợ của Zeus, nữ thần Hera, và Salmoneus, kẻ đã cố gắng bắt chước Zeus và đánh cắp sự thờ phụng từ các vị thần.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang