Truyền thuyết đô thị Nhật Bản là gì và một số câu chuyện nổi tiếng từng được lưu truyền

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản rất phong phú với rất nhiều câu chuyện khác nhau tại đất nước mặt trời mọc

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản được biết đến là những câu chuyện dân gian được lưu hành bằng cách truyền miệng trong đời sống và được kể như những câu chuyện có thật. Đặc trưng của những câu chuyện này đều bát nguồn từ Nhật Bản và được biết đến rộng rãi trên toàn nước Nhật. Nội dung của những Truyền thuyết đô thị Nhật Bản thường nhắc đến những hiện tượng hoặc thực thể siêu nhiên luôn có xu hướng tấn công con người. Ngoài ra thì người ta còn dùng tên của những sinh vật này để nói đến những tin đồn phi thực thế được lan truyền trong văn hóa đại chúng.

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản là gì và một số câu chuyện nổi tiếng từng được lưu truyền

Những câu chuyện chuẩn truyền thuyết đô thị Nhật Bản thường không có quá nhiều liên quan đến những con yêu quá nhân gian (yokai) mà chỉ là những câu chuyện quái quỷ xuất hiện trong đời sống hiện đại và đương đại, thường được gọi là Yurei. Bối cảnh của những truyền thuyết đô thị Nhật Bản thường là tại những khu trường học, thành phố và một số truyện còn được xem là những lời cảnh báo cho người nghe.

Những thể loại truyền thuyết đô thị tại Nhật Bản 

Thông thường thì truyền thuyết đô thị Nhật Bản thường được chia ra làm 2 loại chính, đó là truyền thuyết tự nhiên và truyền thuyết siêu nhiên. Trong đso truyền thuyết tự nhiên thường được kể dựa trên những chủ thể, sự kiện có thật và được người kể thêm bớt vào nên tính xác thực của nó là không hề cao. Còn truyền thuyết siêu nhiên là những câu chuyện rùng rợn có liên quan đến những sinh vật siêu nhiên ở chiều không gian khác như ma, quỷ...

Một số truyền thuyết đô thị nổi tiếng tại Nhật Bản

Truyền thuyết tự nhiên

Vụ cháy cửa hàng Shirokiya năm 1932

Vào ngày 16/12/1932 đã từng xảy ra một vụ hỏa hoạn vô cùng nghiêm trọng tại cả hàng bách hóa Shirokiya ở Tokyo khiến cho 14 người chết. Trong vụ hỏa hoạn này đã có rất nhiều những nữ nhân viên bán hàng mặc kimono tháo chạy lên tầng thượng của tòa nhà tám tầng này. Vì truyền thống của Nhật Bản đó là những cô gái mặc Kimono sẽ không mặc quần lót, nên đã có những tin đồn cho rằng nhiều cô nàng đã từ chối nhảy xuống lưới an toàn của lính cứu hỏa vì sợ "lộ hàng" và kết quả là họ không thể nào thoát khỏi được đám chát đó.

Người ta cũng cho rằng kể từ sau vụ hỏa hoạn đó thì ban quản lý của cửa hàng sau sự kiện đó cũng đã yêu cầu những người nhân viên nữ của mình mặc nội y cùng với Kimono, khiến cho lối ăn mặc này dần trở nên phổ biến.

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản là gì và một số câu chuyện nổi tiếng từng được lưu truyền 2

Tuy nhiên trái với những tin đồn này thì Giáo sư về Phong tục và Kiến trúc Nhật Bản, ông Shoichi Inoue đã lên tiếng bác bỏ những thông tin liên quan đến những người phụ nữ kia. Theo như những gì mà ông Inoue cho biết thì hầu hết mọi người đều được cứu bởi lính cứu hóa và câu chuyện về những người phụ nữ kia đều là bịa đặt.

Dù đã được giải thích nhưng câu chuyện này vẫn xuất hiện khá nhiều trong những cuốn sách, thậm chí là được xuất bản bởi Cơ quan phòng cháy chữa cháy của Nhật Bản. Chưa kết khi mà người ta cho rằng vụ cháy của tiệm tạm hóa Shirokiya chính là chất xúc tác khiến cho phong tục truyền thống của đất nước này thay đổi, đáng chú ý nhất chính là việc mặc nội y theo phương Tây.

Máy đếm giờ của Sony

Đã từng có một lời đồn rằng Tập đoàn Sony đã cài đặt một thiết bị đếm giờ cho tất cả những sản phẩm điện tử của mình khiến chúng có thể bị hỏng ngay sau khi kết thúc thời gian bảo hành. Tính đến thời điểm hiện tại thì câu chuyện việc chiếc máy đếm giờ của Sony vẫn chưa được xác thực, nhưng cụm từ "máy đếm giờ" cũng thường xuyên được sử dụng để nói về những sản phẩm của Sony chỉ có thể sử dụng được cho đến khi hãng này ra mắt những mẫu mã mới

Truyền thuyết siêu nhiên

Aka manto

Aka manto được nhắc đến là một linh hồn nam mặc áo choàng màu đỏ và che mặt bằng một chiếc mặt nạ. Nơi mà Aka manto thường lui đến chính là phòng tắm công cộng hoặc phòng tắm ở trường học, thường là buồng tắm cuối cùng của phòng tắm nữ.

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản là gì và một số câu chuyện nổi tiếng từng được lưu truyền 3

Những người trong buồng tắm nếu trở thành mục tiêu của Aka manto sẽ được hắn ta yêu cầu lựa chọn giữa tấm giấy đỏ hoặc xanh dương (trong một số phiên bản khác là áo choàng đỏ hoặc xanh dương). Nếu chọn màu đỏ thì nạn nhân sẽ bị xé xác đến chết, còn nếu chọn màu xanh dương thì sẽ bị rút toàn bộ máu ra khỏi cơ thể, còn nếu chọn màu khác ngoài xanh với đỏ sẽ bị hắn ta lôi xuống địa ngục.

Theo như một số lời kể lại thì nếu bạn chọn màu vàng thì sẽ bị nhét đầu xuống nhà vệ sinh và cách sống sót duy nhất chính là tìm cách thoát khỏi phòng tắm đó.

Quảng cáo Kleenex bị nguyền rủa

Vào năm 1980 thì Kleenex đã phát hành một đoạn quảng cáo khăn giấy với sự xuất hiện của nữ diễn viên Keiko Matsuzaka trong một bộ váy trắng, cạnh đó là có một đứa trẻ mặc một trang phục yêu tinh Nhật Bản ngồi trê đống rơm, nhạc nền của đoạn quảng cáo này đó là bài hát "Đó là một ngày đẹp trời" của Edward Barton và Jane.

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản là gì và một số câu chuyện nổi tiếng từng được lưu truyền 4

Sau khi đoạn quảng cáo này được phát sóng thì nhiều người đã gửi đơn khiếu nại lên trụ cở của Kleenex vì cho rằng đoạn quảng cáo này không hề đáng tin, thậm chí đoạn nhạc nghe như một lời nguyền của Đức mặc dù lời bài hát là bằng tiếng Anh. Không lâu sau thì hàng loạt những tin đồn về những cái chết của các diễn viên và thành viên thuộc ê kíp thực hiện đoạn quảng cáo này đã xuất hiện.

Lời nguyền của đại tá

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản này đưuọc cho là nói về đội tuyển bóng chày Hanshin Tigers và lời nguyên này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc thi đấu kém cỏi của họ tại giải vô địch Nhật Bản. 

Chuyện kể vào năm 1985, khi mà người hâm mộ của Hanshin Tigers ăn mừng chiến thắng đầu tiên của đội tuyển (và cũng là duy nhất) trong niềm hân hoan thì một người hâm mộ đã ném bức tượng Đại tá Sanders (người sáng lập và cũng là biểu tượng của KFC) xuống sông Dōtonbori. Cũng từ thời điểm đó thì đội tuyển này vẫn không thể giành bất kì chức Vô địch nào cả.

Lời nguyền công viên Inokashira

Công viên Inokashira là nơi có một bức tượng thờ nữ thần Benzaiten khá nổi tiếng, và trong công viên cũng có sự xuất hiện của một hồ nước để cho du khách đến đây có thể chèo thuyền. Có một truyền thuyết nói rằng nếu một cặp vợ chồng đến đây chèo thuyền thì mối quan hệ của họ sẽ nhanh chóng kết thúc rất sớm. Theo như một số dị bản cho biết thì những cặp vợ chồng đến đây đã khiến cho nữ thần Benzaiten ghen tị, từ đó yểm bùa khiến họ phải chia tay.

Teke Teke

Là hồn ma của một người phụ nữ trẻ tuổi chết trên đường sắt, người ta gọi cô là một Onryou (oán linh) hay linh hồn báo thù. Cô ta thường ẩn nấp tại những khu vực đô thị và đường sắt nhà ga vào ban đêm. Vì không còn phần thân dưới nên hồn ma này sẽ di chuyển bằng cánh tay hoặc khủy tay, kém phần thân trên của mình đi và tạo ra một âm thanh tương tự như Teke Teke. Nếu gặp phải đối tượng thì hồn ma này sẽ bám theo vào chém người đó làm đôi bằng lưỡi hái hay một món vũ khí nào khác.

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản là gì và một số câu chuyện nổi tiếng từng được lưu truyền 5

Trong một số phiên bản khác thì người ta cho rằng hồn ma đó thuộc về Kashima Reiko, một người bị tàu hỏa cán lìa hay chân ra khỏi người. Truyền thuyết cũng kể lại rằng hồn ma này thường ám vào những phòng tắm và hỏi xem người ta có thấy chân của cô đâu không. Nếu ai đó đưa ra một câu trả lời mà cô không chấp nhận được thì sẽ bị xé hoặc cắt chân. Cách để có thể thoát được khỏi Kashima Reiko đó là trả lời rằng đôi chân của cô ở trên đường cao tốc Meishin, hoặc đáp lại bằng cụm từ "kamen shinin ma" - "mặt nạ quỷ chết".

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Chỉ sau 5 tập phim được phát sóng, bộ anime chuyển thể từ manga nổi tiếng Kaiju No. 8 đã thu hút được lượng lớn người xem. Bên cạnh cốt truyện hấp dẫn và chất lượng hình ảnh ấn tượng, ngoại hình của nhân vật chính Kafka Hibino cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi.

Giải trí
Lên đầu trang