Vì sao sự kiện manga, anime tại Việt Nam bị chỉ trích - Lý do là vì 3 vấn đề muôn thuở sau!

Thật đấy, tại sao những sự kiện manga, anime lại hay flop và bị chỉ trích thế? Lý do thì nhiều lắm, nhưng 3 vấn đề sau chính là những cái gai to nhất làm fan ngứa mắt!

Nhiều năm trở lại đây, các sự kiện manga, anime đang xuất hiện ngày một nhiều hơn tại Việt Nam. Sự gia tăng này là hoàn toàn dễ hiểu bởi số lượng fan hoạt hình, truyện tranh đang ngày một tăng lên. Xã hội hiện nay cũng không còn kỳ thị "otaku, wibu" nhiều như trước nữa nên việc các sân chơi mới được tạo ra cho các fan là điều tự nhiên phải xảy ra.

Tuy nhiên, dù đã rất nhiều năm trôi qua, rất nhiều sự kiện anime, manga lớn đã được tổ chức thì số sự kiện thật sự "tốt" vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lý do có thể gói gọn trong 3 vấn đề.

Lưu ý: Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

1. Nơi tổ chức không đủ rộng

fes manga anime

Vấn đề đầu tiên khiến các sự kiện thất bại chính là "không gian" tổ chức. Có vẻ như bên tổ chức fes hiện đang không đo được chính xác số lượng người sẽ tham gia sự kiện, thành ra nơi tổ chức luôn chỉ ở mức "vừa đủ" để bố trí gian hàng, chứ khu vực đi lại cho khách tham gia thì khá hạn chế.

Sự gò bó trong không gian khiến cho người tham gia sự kiện luôn trong tình trạng chen chúc. Khách tại fes chủ yếu là các bạn trẻ - có những bạn còn cosplay tham gia. Không gian quá chật, lưu thông không khí không đủ tốt thì khi xảy ra vấn đề, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Xem thêm: Chết cười với thanh niên wibu đi sự kiện anime manga để được các coser đạp lên người!

2. Quy trình tổ chức thiếu chuyên nghiệp

anime manga festival

Nếu trách không gian tổ chức 1 thì phải trách quy trình tổ chức 10. Không rõ có phải vì thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu kinh phí không mà đội ngũ tổ chức fes thường không có quy trình bài bản. Chính vì lý do ấy mà khi xuất hiện lượng khách tham gia quá đông hay có vấn đề bất ngờ, họ gần như không có cách giải quyết kịp thời. Dù chỉ là số ít thôi nhưng vấn có một số sự kiện mà bên tổ chức thể hiện sự thiếu chỉn chu ngay trong cả khâu trang trí, trưng bày hay bố trí chương trình khiến người tham gia chỉ biết... chụp hình để mỗi năm đăng lên mạng xã hội kỷ niệm.

Nói đi cũng phải nói lại. Tổ chức sự kiện là một công việc cực kỳ khó và gần như không thể tránh khỏi sơ suất. Rất mong các bên sự kiện có thể rút kinh nghiệm để có thể tạo ra những sự kiện tốt hơn trong tương lai.

3. Vé tham gia

sự kiện anime manga

Vâng, vấn đề cuối cùng, cũng là vấn đề nhức nhối nhất của các fes manga anime đó chính là VÉ. Việc bán vé tham gia sự kiện không hề sai. Đấy là cách để bên tổ chức có chi phí vận hành và tạo ra các chương trình hấp dẫn cho người tham gia. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các bên tổ chức dường như không thể tính toán chính xác số lượng khách TỐI ĐA mà sự kiện có thể có trong một lúc để từ đó đưa ra các dự trù phù hợp.

Chính vì thiếu tính toán, nhiều fes phải đóng cửa, ngăn khách tham gia tiếp dù có những người đã xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ để mua vé offline (loại vé mà... chẳng rõ bên tổ chức có kiểm soát được số lượng không). Có fes còn bị... hủy giữa chừng vì số lượng khách đến quá đông mà bên tổ chức không có phương án xử lý phù hợp. Rất nhiều fan Việt Nam cho biết thà rằng fes giới hạn số lượng vé ngay từ đầu và thông báo cụ thể kế hoạch bán vé với khách tham gia thì có lẽ mọi chuyện đã khác.

Tổng hợp 3 vấn đề trên, chúng ta có một loạt những sự kiện manga, anime, cosplay không thành công. Đây là hiện thực rất đáng tiếc, bởi fes chính là nơi để các fan gặp gỡ, trao đổi và sưu tầm. Thời thế giờ đã khác. Fan manga, anime Việt Nam đang đông đảo hơn bao giờ hết. Lag hy vọng rằng trong tương lai, các đơn vị tổ chức sự kiện sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, sát sao hơn để tạo ra những fes đáng nhớ vì chất lượng tốt thay vì bị "tế sống" do những trải nghiệm đáng quên.

Xem thêm: Nhiếp ảnh gia biến thái bị bắt giữ vì chụp hình... dưới váy của cosplayer

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang