Vị trí mộ của ông già Noel được tìm thấy tại một nhà thờ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà khảo cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra vị trí chính xác nơi Thánh Nicholas - biết đến với truyền thuyết ông già Noel ngày nay, được chôn cất trong một nhà thờ thế kỷ thứ IV.

Các nhà khảo cổ học ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện ra nơi chôn cất ban đầu của Thánh Nicholas, được nhiều người trên toàn thế giới biết đến với biệt danh Ông Già Noel. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, thi hài của Thánh Nicholas được chôn cất trong Nhà thờ từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên ở tỉnh Antaly của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó đã bị đánh cắp khoảng 700 năm sau khi ngài qua đời, vì thế vị trí cụ thể nơi ngài được chôn cất bàn đầu là một bí ẩn. 

Vị trí mộ của Ông già Noel được tìm thấy tại một nhà thờ Thổ Nhĩ Kỳ

Giờ đây, nhiều manh mối thu thập được trong cuộc khai quật mới tại chính Nhà thờ, nơi Nicholas được chôn cất tương đồng với Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem, Israel và một bức bích họa mô tả Chúa Jesus, nhóm khoa học gia đứng đầu bởi Hội đồng Bảo tồn di sản văn hóa Khu vực Antalya, tuyên bố họ đã tìm ra ngôi mộ.

Nơi chôn cất Thánh Nicholas là một nhà thờ trong thị trấn Demre nằm ở bở biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà thờ Thánh Nicholas được xây dựng vào năm 520 sau Công nguyên. Trước đó được biết đến là Myra, thị trấn nhỏ này là một trong những địa điểm nổi tiếng của Cơ đốc giáo khi Nicholas được chôn cất ở đây vào năm 343 sau Công nguyên. 

Vị trí mộ của Ông già Noel được tìm thấy tại một nhà thờ Thổ Nhĩ Kỳ

Tư liệu về vị Thánh này là rất ít, Nicholas được biết đến là Ông già Noel khi làm rất nhiều điều tốt lành trong đời như là đã cứu ba cô gái khỏi ổ mại dâm, chặt cây bị quỷ ám, để hồi sinh ba đứa trẻ và thường xuyên tặng số tài sản thừa kế của mình cho người nghèo.

Vị trí mộ của Ông già Noel được tìm thấy tại một nhà thờ Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thuyết của vị Thánh này được lan truyền khắp mọi trên thế giới, điều này dẫn đến việc một nhóm người đàn ông giàu có người ý quyết định lấy xác và phá nơi chôn cất ban đầu của Thánh Nicholas và chỉ để lại một vài bộ xương và một cỗ quan tài bị hỏng. 

Tuy nhiên, Nhà thờ vẫn tồn tại hơn một thiên niên kỷ sau bi kịch đó. Một cuộc khai quật khảo cổ học được bắt đầu vào cuối thế kỷ 20 khi các nhà nghiên cứu kiểm tra nền móng của nhà thờ và phát hiện một nhà thở cổ hơn nằm bên dưới nhà thờ hiện tại.

Vị trí mộ của Ông già Noel được tìm thấy tại một nhà thờ Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một bức bích họa của Chúa Giêsu dưới sàn nhà mới, và sự kết hợp của Chúa Giêsu làm dấu hiệu ban phước, cũng như một viên gạch có dòng chữ Hy Lạp có nghĩa là “như ân sủng”, cho thấy rằng Thánh Nicholas ban đầu nằm bên dưới bức bích họa.

Các nhà nghiên cứu đã gặp khó khăn khi kiểm tra phần móng, vốn có cát và phù sa che khuất phần lớn nền Nhà thờ ban đầu, có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4. Nhà thờ hiện tại được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 hoặc thứ 8.

Vị trí mộ của Ông già Noel được tìm thấy tại một nhà thờ Thổ Nhĩ Kỳ

Eravsar, Chủ tịch Hội đồng Khu vực Bảo tồn Di sản Văn hóa Antalya cho biết khám phá này sẽ “nâng cao lịch sử kiến ​​trúc” của khu vực và rằng các nhà nghiên cứu sẽ che màn hình sau khi sử dụng một “kỹ thuật nhất định” để bảo vệ nó sau khi hoàn thành nghiên cứu.

Thánh Nicholas sinh ra ở Patara, một thành phố cổ ở Lycia trên bờ biển phía tây nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Nicholas đến Myra, nơi sau này được gọi là Demre, và làm giám mục trong nhiều năm. Ông được cho là sẽ tặng số tài sản thừa kế của mình một cách ẩn danh cho người nghèo, truyền cảm hứng cho những câu chuyện về ông già Noel.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Chỉ sau 5 tập phim được phát sóng, bộ anime chuyển thể từ manga nổi tiếng Kaiju No. 8 đã thu hút được lượng lớn người xem. Bên cạnh cốt truyện hấp dẫn và chất lượng hình ảnh ấn tượng, ngoại hình của nhân vật chính Kafka Hibino cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi.

Giải trí
Lên đầu trang