CHÍNH THỨC: Cuộc đình công của WGA đã khép lại sau 148 ngày

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tối ngày thứ Ba của ủy ban đàm phán WGA đã đi đến quyết định dỡ bỏ lệnh đình công kể từ 12:01 sáng thứ Tư theo giờ Thái Bình Dương. Cùng xem bài viết dưới đây để biết thêm diễn biến và những điều đáng chú ý trong bản thỏa thuận được công bố nhé!

Hiệp hội nhà văn WGA kết thúc đình công

 CHÍNH THỨC: Cuộc đình công của WGA đã khép lại sau 148 ngày

Hội đồng WGA West và WGA East đã thông qua quyết định chấm dứt cuộc đình công sau 2 ngày khi các nhà biên kịch và hãng phim Hollywood kết thúc thành công với bản hợp đồng mới có thời hạn 3 năm từ ngày 25 tháng 9 năm 2023 đến ngày 1 tháng 5 năm 2026.

Một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn cuối cùng diễn ra vào ngày 2 tháng 10 đến ngày 9 tháng 10 dành cho các thành viên của 2 bang hội dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua.Trong thời gian đó, các nhà biên kịch có thể quay lại làm việc vào thứ 4.

Bản thỏa thuận đã được những bước tiến nhảy vọt, phá bỏ các rào cản quan trọng trong các vấn đề về AI, cũng như tính minh bạch trong việc sử dụng dữ liệu nguồn từ các nhà văn  là những điểm có thể áp dụng trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa SAG-AFTRA và AMPTP.

Xem thêm: Deadpool 3 và những bộ phim bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công tại Hollywood

Những điểm đáng chú ý trong bản hợp đồng mới của WGA

 CHÍNH THỨC: Cuộc đình công của WGA đã khép lại sau 148 ngày 2

Bản hợp đồng đưa ra các lợi ích về mức lương tối thiểu, nhu cầu về nhân sự và thời gian làm việc trong các phòng biên kịch truyền hình. Đồng thời tăng điều khoản thanh toán và bảo vệ các nhà biên kịch trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quá trình viết.

Cụ thể, cơ cấu tiền thưởng dựa trên mức dư mới theo số lượng người xem được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

“Phim dài tập và phim dành riêng cho HBSVOD được 20% số thuê bao trong nước xem dịch vụ trở lên trong 90 ngày đầu tiên phát hành hoặc trong 90 ngày đầu tiên của bất kỳ năm triển lãm tiếp theo nào, sẽ nhận được tiền thưởng bằng 50% doanh thu số dư cố định trong và ngoài nước, với số lượt xem được tính bằng số giờ phát trực tuyến trong nước của phần hoặc phim chia cho thời gian chạy.” Hiệp hội cho biết.

Mức lương tối thiểu được, WGA được tăng lương tương tự như Hiệp hội Giám đốc là 5% -4% -3,5% trong suốt thời hạn hợp đồng. Điều quan trọng là ủy ban đàm phán đã đạt được lợi ích lớn khi được yêu cầu về số lượng biên kịch và thời gian làm việc. Điều mà trước đây không thể thực hiện.

 CHÍNH THỨC: Cuộc đình công của WGA đã khép lại sau 148 ngày 3

Thành tựu đáng kể trong các vấn đề về trí tuệ AI qua bản tóm tắt sau:

  •  AI không thể viết hoặc viết lại tài liệu văn học và tài liệu do AI tạo ra sẽ không được coi là tài liệu nguồn” theo hợp đồng, nghĩa là tài liệu do AI tạo ra không thể được sử dụng để làm suy yếu uy tín của nhà văn. hoặc quyền riêng biệt. 
  • Người viết có thể chọn sử dụng AI khi thực hiện dịch vụ viết bài, nếu công ty đồng ý và với điều kiện là người viết tuân theo các chính sách hiện hành của công ty, nhưng công ty không thể yêu cầu người viết sử dụng phần mềm AI (ví dụ: Chat GPT) khi thực hiện dịch vụ viết lách.
  • Công ty cũng phải tiết lộ cho người viết nếu bất kỳ tài liệu nào cung cấp cho người viết đều do AI tạo ra hoặc kết hợp với tài liệu do AI tạo ra.
  •  WGA có quyền khẳng định rằng việc khai thác tài liệu của người viết để đào tạo AI bị cấm bằng MBA hoặc luật khác.

 CHÍNH THỨC: Cuộc đình công của WGA đã khép lại sau 148 ngày 4

Chỉ còn vòng cuối cùng khi các thành viên của WGA West và WGA East thông qua bản hợp đồng đạt được vào hôm Chủ Nhật. Với những điều khoản đàm phán đã đạt sẽ không có gì khó khăn trong việc nhất trí từ các cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu. WGA quay trở lại làm việc, những gì chờ đợi là diễn biến giữa SAG-AFTRA và AMPTP trong tương lai gần để chuẩn bị cho các dự án phim bom tấn đi vào sản xuất.

Là những khán giả đam mê các bộ phim Hollywood, các bạn mong chờ điều gì từ sự kiện này. Hãy bình luận bên dưới để cùng nhau thảo luận nhé!

Xem thêm: Bước tiến mới trong cuộc đình công tại Hollywood, WGA đạt được thỏa thuận

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang