Agents of SHIELD xác nhận một dòng thời gian mới trong Marvel

Hóa ra Agents of SHIELD không hẳn là tự xóa mình khỏi dòng thời gian của MCU, mà chỉ đơn giản là tạo ra một dòng thời gian mới, theo đúng như lý thuyết mà The Ancient One từng nói trong Avengers: Endgame

[Lưu ý: Bài viết có tiết lộ chi tiết trong Agents of SHIELD Mùa 7 tập 11]

Kế hoạch giữ vững dòng thời gian trong Mùa 7 của seri Agents of SHIELD rõ ràng không hề tốt một chút nào. Khi mùa cuối cùng này mở màn, nhiệm vụ của cả đội tưởng chừng rất đơn giản - Ngăn chặn lũ Chronicoms xóa sổ SHIELD khỏi sự tồn tại và chiếm lấy Trái Đất. Ngay sau khi "hạ cánh" xuống năm 1930, Mack và cả nhóm cam kết thực hiện theo khái niệm "Gợn sóng chứ không phải Sóng lớn" của Deke, với giả thuyết dòng thời gian có thể chấp nhận những thay đổi nhỏ, nhưng việc đưa ra những sự thay đổi lớn đến lịch sử là điều cần phải tránh bằng mọi giá. Cuối cùng chiến thuật đó nhanh chóng bị đổ bể, và chúng đều đến từ sự can thiệp của cả Chronicoms lẫn SHIELD. Kết quả Mack và em trai bỗng trở thành trẻ mồ côi, Wilfred Malick chết nhưng con trai hắn là Nathaniel vẫn còn sống, SHIELD phát triển nhanh hơn so với dự định, và Deke Shaw trở thành người đã viết nên một số bản pop hit lớn nhất thập niên 1980.

Agents of SHIELD xác nhận một dòng thời gian mới trong Marvel

Và như mọi câu chuyện về du hành thời gian khác, cơ chế thao túng lịch sử trong Agents of SHIELD vô cùng bí ẩn, khi mà chính các nhân vật cũng không chắc về mọi tác động mà họ đã gây ra. Điển hình như trong tập 10, SHIELD đã nỗ lực bảo vệ Jiaying - Mẹ của Daisy - vì lo ngại khi bà bị giết sẽ khiến cho Daisy không bao giờ được sinh ra - Một giả thuyết theo kiểu Back To The Future. Nhưng hóa ra giả thuyết đó đã bị gạt bỏ khi Nathaniel ra tay sát hại Jiaying, còn Daisy vẫn không hề gì. Cuối cùng, trong tập mới nhất, "Brand New Day", mọi thứ đã được hé lộ: Những hành động du hành thời gian của SHIELD lẫn Chronicoms đều không tác động đến dòng thời gian chúng ta đã biết, mà chỉ đơn giản là đang tạo ra một dòng thời gian mới. Điều này được tiết lộ bởi Kora, chị gái của Daisy, khi đang bị "bắt giữ" bởi SHIELD ở Lighthouse.

Agents of SHIELD xác nhận một dòng thời gian mới trong Marvel 2

Kora khẳng định bằng việc gây ra những cơn sóng lớn thay vì những gợn sóng, một tính liên tục mới đã được tạo ra, trong đó cha mẹ của Mack đã chết, nhưng cô và Nathaniel vẫn còn sống, cùng một số thay đổi khác. Kora tin rằng cô có thể làm dòng thời gian này tốt đẹp hơn, bằng việc ... tiêu diệt một danh sách khoảng 30 mục tiêu cụ thể, bao gồm cả cựu đặc vụ HYDRA là Grant Ward. Việc xác nhận Mùa 7 của Agents of SHIELD giờ đây diễn ra trong một dòng thời gian tách biệt đã góp phần củng cố thêm cho giả thuyết du hành thời gian của Ancient One trong Avengers: Endgame. Khi đó, bà đã nói với Bruce Banner rằng bất kì thay đổi nào đến quá khứ, dù là nhỏ nhất, cũng sẽ không tác động đến hiện tại, mà tạo ra một tương lai mới. Điều tương tự ít nhiều đã xảy ra trong Agents of SHIELD, nhưng thay vì chiếc Zephyr quay trở lại dòng thời gian gốc như các Avengers đã làm, đội SHIELD vẫn đang ở trong dòng thời gian mới mà họ đã "giúp" tạo ra.

Agents of SHIELD xác nhận một dòng thời gian mới trong Marvel 3

Bằng cái chết của Jiaying, giờ đây đã có 2 dòng thời gian trong Agents of SHIELD: Dòng thời gian gốc khi Jiaying còn sống và sinh ra Daisy, và dòng thời gian mới khi thủ lĩnh phe Inhuman bị giết bởi Nathaniel trước cả thời điểm bà gặp cha của Daisy. Dù sao việc tạo ra dòng thời gian mới này không phủ nhận những nỗ lực của SHIELD nhằm giữ cho lịch sử vẹn nguyên. Ngay cả nếu như các hành động của họ trong quá khứ đã không thay đổi dòng thời gian gốc, việc tạo ra một vũ trụ "không chính thức" cũng là điều quá nguy hiểm. Tuy vậy, nó cũng góp phần điều chỉnh nhiệm vụ thực sự của người Chronicoms: Thay vì khiến SHIELD biến mất khỏi lịch sử để tiện đường xâm lăng, những kẻ ngoài hành tinh này thực tế lại muốn tạo ra một dòng thời gian hoàn toàn mới, mà trong đó SHIELD không tồn tại, và chúng có thể dễ dàng chiếm lấy "Trái Đất" này.

Agents of SHIELD xác nhận một dòng thời gian mới trong Marvel 4

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều câu hỏi chờ lời giải đáp trong những tập cuối của Agents of SHIELD. Liệu còn có thể quay về dòng thời gian gốc? Sự chia cắt giữa dòng thời gian mới và cũ có thể nối liền? Liệu biệt đội SHIELD sẽ trở về với tính liên tục của Marvel hiện nay? Như mọi khi, một câu chuyện du hành thời gian siêu anh hùng đã mở ra rất nhiều khả năng với rất nhiều hướng đi khác nhau. Xuyên suốt Mùa 7 của Agents of SHIELD, Simmons thường xuyên hành động và nói như thể thực tại là một dòng thời gian độc nhất, và cô lẽ ra là người thông minh nhất trong nhóm. Nhưng giờ đây, có vẻ như Agents of SHIELD đang "chơi" theo luật của MCU, và điều đó sẽ tác động đến câu chuyện cũng như đội SHIELD như thế nào, chúng ta phải chờ "hạ hồi phân giải" mà thôi.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Thời gian ra mắt anime Thanh Gươm Diệt phần 3 tập 9: Luyến Trụ VS Thượng Huyền Tứ!

Thời gian ra mắt anime Thanh Gươm Diệt phần 3 tập 9: Luyến Trụ VS Thượng Huyền Tứ!

hoanlagvnHoan Hoa Hậu

Thời gian ra mắt chi tiết của anime Thanh Gươm Diệt Quỷ phần 3 tập 9 cùng những thông tin spoiler đáng chú ý: Với Ấn Diệt Quỷ, Hà Trụ Muichiro sẽ tiêu diệt Thượng Huyền Ngũ Gyokko. Tập phim sau đó sẽ chiêu đãi chúng ta với trận đối đầu giữa Luyến Trụ Kanroji và Thượng Huyền Tứ Hantengu!

Giải trí
Lên đầu trang