Avengers Endgame: Doanh thu đợt cuối trong tuần 6 - Thành công hoàn toàn hay tiếc nuối?

Với mục tiêu trở thàh phim có doanh thu cao nhất thất bại, Avengers Endgame vẫn đang được dánh giá đầy thành công khi vẫn còn chạy đua doanh thu trong khi hàng loạt phim bom tấn mùa hè thay phiên nhau công chiếu vào những tuần cuối cùng của đội Siêu anh hùng Marvel.

Avengers Endgame: Doanh thu đợt cuối trong tuần 6 - Thành công hoàn toàn hay tiếc nuối?

Với sự xuất hiện của  Godzilla từ studio khác xuất hiện nên Endgame bị ảnh hưởng mạnh hơn tuần trước là gà nhà Aladdin. Tuy vậy, doanh thu quốc tế của Avengers Endgame hiện tại có mức giảm sút khá ổn (dưới 50%) dù ở nhiều thị trường đã ngừng chiếu hoàn toàn (như Việt Nam) và một số thị trường lớn như Hàn Quốc bị phim nội địa áp đảo (-77%). Tuy vậy, các siêu anh hùng Marvel vẫn đang theo đúng lộ trình 2.760-2.780 tỷ USD dù có phận chậm hơn rõ ràng:

Cuối tuần 𝟭 = USD1.224B
Cuối tuần 𝟮 = USD2.194B (+970M)
Cuối tuần 𝟯 = USD2.489B (+295M)
Cuối tuần 𝟰 = USD2.617B (+128M)
Cuối tuần 𝟱 = USD2.680B (+63M)
Cuối tuần 𝟲 = USD2.715B (+35M)
Cuối tuần 𝟳 = USD2.735B (+20M)
Cuối tuần 𝟴 = USD2.748B (+13M)
Cuối tuần 𝟵 = USD2.757B (+9M)
Tổng doanh thu = USD2.770B
Nội địa: 845-853M
Quốc tế: 1.915-1.927B
+ Trung Quốc: 629M
+ OS-Trung Quốc: 1.286-1.299B
𝗧ổng kết: 2.760-2.780B

Giờ tới góc đá xéo. Chuyện là tuần vừa rồi Endgame có bị đem ra chê là vì phim chán nên tỉ lệ drop cao ở đâu đó, và phim XYZ hay hơn nên tỉ lệ drop thấp. Mình muốn nói thế này:

Cứ coi phòng vé là đường đua giải điền kinh. Một đứa ngay từ khi xuất phát đã phóng như bay về đích, giờ vượt cả đích bay mẹ lên trời rồi, nên nó nghỉ ngơi sớm. Còn một đứa thì xuất phát èo uột, trong cùng khoảng thời gian đó lăn lê lết bò trườn ròng rã từ ngày này qua tháng nọ để cuối cùng chạm đến một cái mốc còn chưa bằng 1/2 thằng kia. So là so cái gì? Đó là còn chưa kể đến sự thiếu hiểu biết về bản chất của 2 mùa phim khác nhau trong năm.

Avengers Endgame: Doanh thu đợt cuối trong tuần 6 - Thành công hoàn toàn hay tiếc nuối? 2

Mùa Hè là mùa phim bom tấn, là mùa của các vận động viên chạy nước rút đánh nhanh thắng nhanh để tránh bị hội đồng. Mùa Đông thì khác, đây là mùa chạy đường trường. Phim mùa đông như Avatar, The Force Awakens hay Avatar sẽ khó có mở màn lớn như mùa hè được, vì khán giả đang bận bịu chuẩn bị sắm sửa hàng hóa, trang hoàng cho mùa nghỉ lễ. Bù lại, các phim chiếu thời điểm này sẽ có hẳn gần 3 tuần nghỉ lễ Giáng Sinh + Năm Mới, theo sau đó là "vùng đất chết" tháng Một.

Avengers Endgame: Doanh thu đợt cuối trong tuần 6 - Thành công hoàn toàn hay tiếc nuối? 3

Đó là góc nhìn từ những phim riêng lẻ, nhưng khi nhìn rộng hơn, trên thế giới có những thị trường phim có đặc trưng y hệt như vậy. Đó là Trung Quốc - thị trường phim lớn thứ 2 TG và Nhật Bản - cựu thị trường phim lớn thứ 2 TG.

Phim chiếu ở Trung Quốc có đặc điểm là độ trụ rạp luôn rất kém, dù phim hay hay dở (vẫn có ngoại lệ). Tỉ lệ trụ rạp luôn chỉ tầm 1.5-2X mở màn. Lí do không phải vì người TQ cả thèm chóng chán, mà là do lượng rạp chiếu phim ở TQ quá lớn và khả năng phản ứng quá nhanh. Dù nhu cầu có lớn đến đâu, cung ứng của hệ thống rạp TQ vẫn đủ sức gánh hết trong tuần đầu, dẫn đến không còn nhiều người đi xem sau này.

Nhật Bản thì ngược lại. Mở màn ở thị trường này cực nhỏ, thường chỉ ở mức 1 đơn vị (triệu USD), hên lắm mới lên được 2 chữ số. Nhưng độ trụ rạp thì cực kì vi diệu. Mở màn 10 triệu kết thúc 100 triệu là chuyện thường. Ấy vậy nhưng phim No.1 ở Trung Quốc lại tận 850 triệu USD trong khi No.1 ở Nhật chỉ là 250 triệu USD. Vậy thị trường nào mới là xịn hơn?

Avengers Endgame: Doanh thu đợt cuối trong tuần 6 - Thành công hoàn toàn hay tiếc nuối? 4

Độ trụ rạp của Endgame khi kết thúc sẽ vào khoảng 2.4X tuần mở màn nội địa, hoàn toàn nằm ở mức ổn so với một phim hè. Chất lượng thì nhìn điểm số trên các trang mạng, từ nhà phê bình tới khán giả đã đủ hiểu. Thế nhé!

Quay lại với Endgame. Như mình đã nói ở trước, mốc 2.788B tổng của Avatar hiện tại có hơi ngoài tầm với, nhưng mức 2.749B của lần chiếu đầu tiên thì hoàn toàn trong khả năng. Tuy nhiên mình cũng note là, cái mình đang so sánh ở đây chỉ là doanh thu bằng USD, bằng tiền mặt. Còn nếu so về doanh thu nội địa ở hầu hết các nước và lượng vé bán ra toàn cầu thì Endgame đã vượt xa từ lâu.

Avengers Endgame: Doanh thu đợt cuối trong tuần 6 - Thành công hoàn toàn hay tiếc nuối? 5

Ước tính của Box Office Theory Forums, Avatar bán được khoảng 290-300 triệu vé toàn cầu, còn Endgame khi đạt 2.760-2.770B sẽ bán được hơn gần 100 triệu vé nữa, tổng vào khoảng 385 triệu vé. Kể cả khi bỏ Trung Quốc ra khỏi doanh thu của cả 2 thì Endgame vẫn hơn khoảng 20 triệu vé.

*Box Office Theory là 1 forum phòng vé lớn và lâu đời, đã hoạt động hàng chục năm trời. Ở đây có những thread riêng cho những quốc gia có hệ thống box office phát triển, nơi cập nhật tình hình bán vé và doanh thu nội địa của từng nước một. Ước tính có thể không chính xác 100%, nhưng vẫn sẽ rất gần với thực tế.

Avengers Endgame: Doanh thu đợt cuối trong tuần 6 - Thành công hoàn toàn hay tiếc nuối? 6

Vậy tại sao bán vé cũng hơn, và nội địa cũng hơn, nhưng USD thì lại kém? Có 2 lí do. Một là vì hầu hết doanh thu của Avatar đến từ vé 3D (gấp đôi 2D ở nhiều nước), EG không đọ kiểu gì nổi. Hai là vì tỉ giá quy đổi ngoại tệ sang USD đã giảm thảm hại trong 10 năm qua, đủ để cân bằng hết các thể loại lạm phát.

Nguồn: Nguyên Khôi

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang