Không phải Marvel nhiều tiền nên Avengers: Endgame lạm dụng CGI đâu, sự thật đơn giản hơn vậy nhiều

Kể từ sau khi Avengers: Endgame được công chiếu, nhiều người đã thảo luận về việc phim dùng khá nhiều CGI, cho rằng hãng quá dư tiền. Nhưng kì thực lý do của việc đó lại khá thú vị

Một phần lý do bộ phim bom tấn Avengers: Endgame phụ thuộc nhiều vào CGI hơn các bộ phim trước đó mà Marvel Studios từng thực hiện đến từ lượng deadline dày đặc và các thiết kế trang phục quan trọng không kịp sản xuất cho quá trình ghi hình. Trong thị trường bom tấn điện ảnh quy mô lớn hiện nay, không một bộ phim nào lớn hơn Endgame. Đoạn kết của hơn 20 bộ phim kéo dài 11 năm qua đã quy tụ gần như toàn bộ các siêu anh hùng vĩ đại nhất của Trái Đất để cùng chống lại Thanos và binh đoàn của hắn trong trận chiến cuối cùng.

Không phải Marvel nhiều tiền nên Avengers: Endgame lạm dụng CGI đâu, sự thật đơn giản hơn vậy nhiều

Về bản chất, những bộ phim kinh phí lớn này thường bao gồm rất nhiều hiệu ứng CGI tiên tiến. Dù sao thì cũng không có nhiều cách để thể hiện một cách thuyết phục những nhân vật như Rocket Raccoon, Groot, The Incredible Hulk và chính Thanos mà không sử dụng đồ họa máy tính. Tuy vậy, Avengers: Endgame có nhiều CGI hơn những gì người hâm mộ kì vọng từ thể loại phim này. Một vài lý do cho điều này là nhiệm vụ triệu tập một trong số những dàn diễn viên siêu anh hùng đông đảo nhất, nhưng một số khác lại do những nguyên nhân dơn giản hơn rất nhiều.

Một số phân đoạn CGI trong Avengers: Endgame đến từ việc lịch ghi hình bị hối thúc, và những mảnh ghép quan trọng chưa sẵn sàng. Trong đoạn video bên trên do trang Wired cung cấp, bộ trang phục Lượng Tử Giới được dùng trong Vụ cướp thời gian đã không được thiết kế hoàn chỉnh khi quá trình sản xuất bắt đầu, thế là các nhà làm phim quyết định ghi hình các cảnh quay mà không có trang phục, sau đó bổ sung chúng bằng CGI.

Không phải Marvel nhiều tiền nên Avengers: Endgame lạm dụng CGI đâu, sự thật đơn giản hơn vậy nhiều 2

Theo nhà sản xuất hiệu ứng hình ảnh, anh Jen Underdahl giải thích, "Các bộ trang phục thời gian là sự kết hợp giữa công nghệ của Ant-Man, Tony Stark và nhóm Guardians. Điều đó khiến chúng tôi mất một khoản thời gian để hoàn tất. Lúc chúng tôi có được phiên bản cuối cùng thì chúng tôi đã ở trong giai đoạn ghi hình chính rồi. Chúng tôi biết dù sao cũng phải tạo ra chúng, vì chúng phải bật tắt "nano" với công nghệ của Tony, và kết quả bộ trang phục đã không có đủ thời gian phát triển, đo đạc cho phù hợp với các nhân vật, thế nên chúng tôi phải dựng chúng bằng kĩ thuật số."

Không phải Marvel nhiều tiền nên Avengers: Endgame lạm dụng CGI đâu, sự thật đơn giản hơn vậy nhiều 3

Đồng phục du hành thời gian của nhóm Avengers không phải những trang phục duy nhất được tạo thông qua CGI. Trang phục biểu tượng của Captain Marvel cũng đã không kịp hoàn thiện. Brie Larson đã ghi hình phân đoạn của mình trong Endgame trước khi thực hiện bộ phim đơn Captain Marvel, thể nên không lạ gì khi bộ trang phục chưa thể hoàn thành. 

"Trang phục của cô ấy, ở tất cả thời điểm bạn nhìn thấy trong phim, khi cô ấy mặc hoàn chỉnh, đều là kĩ thuật số. Những mẫu thiết kế cho các bộ trang phục đó không làm kịp với lúc chúng tôi ghi hình Brie. Khi bạn nhìn thấy cô ấy ở đầu phim, đoạn giải cứu Tony Stark, khi bạn nhìn thấy cô ấy quay trở về Trái Đất, khi cô ấy nói chuyện với Nat ở trụ sở Avengers, với Rocket và Nebula, sau đó trong trận chiến cuối khi cô quay trở lại phá hủy phi thuyền Thanos, tất cả đều là trang phục kĩ thuật số."

Không phải Marvel nhiều tiền nên Avengers: Endgame lạm dụng CGI đâu, sự thật đơn giản hơn vậy nhiều 4

Thực chất, Avengers: Endgame không phải bộ phim đầu tiên dùng trang phục CGI. Trong bộ phim Star Wars: Episode II - Attack of the Clones năm 2002, các binh đoàn lính nhân bản đều là CGI, không có một bộ trang phục nào được chế tạo. Điều này dường như đã phản tác dụng trong Episode III: Revenge of the Sith, khi các binh lính được miêu tả không đội mũ, đã dính phải một trường hợp đặc biệt là "triệu chứng đầu lơ lửng". 

Không phải Marvel nhiều tiền nên Avengers: Endgame lạm dụng CGI đâu, sự thật đơn giản hơn vậy nhiều 5
Lính nhân bản trong Star Wars Episode II đều là CGI

Ngay cả trong các bộ phim trước đây của Marvel, một số bộ trang phục buộc phải tạo ra bằng máy tính. Spider-Man và Black Panther gần như luôn có thêm một lớp trang phục do máy tính tạo nên phủ lên bộ đồ họ đang mặc, và dĩ nhiên, vô số bộ giáp của Iron Man đều là 100% CGI. Với một bộ phim lớn như Avengers: Endgame, việc trì hoãn không phải là một lựa chọn. Khi guồng máy Hollywood đã bắt đầu hoạt động, sẽ không có cách nào dừng nó lại.

Không phải Marvel nhiều tiền nên Avengers: Endgame lạm dụng CGI đâu, sự thật đơn giản hơn vậy nhiều 6

Việc ghi hình trước rồi "tô vẽ" cho các bộ trang phục trống lên sau sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí so với việc trì hoãn toàn bộ dự án chỉ đề chờ trang phục hoàn tất. Dĩ nhiên, trong một thế giới hoàn hảo, mọi bộ trang phục đều phải sẵn sàng, nhưng có vô vàn các biến thể và sự thay đổi trong một bộ phim với quy mô này, nên mọi thứ gần như không thể diễn ra mà không gặp trở ngại. Rất nhiều chi tiết được bổ trợ bởi CGI trong phim đã được chia sẻ thông qua bản Blu-ray, và đa số đều không dễ gì nhận ra bằng mắt thường.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang