Bật mí những mẹo quay phim từng giúp Titanic tiết kiệm hàng triệu USD

Cũng giống như nhiều bom tấn khác, để tiết kiệm kinh phí làm phim, ekip của bộ phim Titanic kinh điển cũng từng phải sử dụng nhiều thủ thuật nhỏ che mắt người xem.

Có lẽ mọt yêu phim đã không còn quá xa lạ gì đối với cái tên Titanic - bộ phim kinh điển ra mắt vào năm 1997 của đạo diễn James Cameron. Tại thời điểm đấy, ngay khi vừa công chiếu, tác phẩm đã trở thành bộ phim đầu tiên mang về hơn 1 tỷ USD doanh thu trên toàn thế giới. Đánh giá thành công vang dội của bộ phim, nhiều người cho rằng nó đến từ việc gây ấn tượng trong từng chi tiết nhỏ, bao gồm cả việc nhà sản xuất đã đầu tư mang đến bản sao với tỷ lệ giống 90% con tàu thực. Mà thực chất trên thực tế, công đoạn này đã được ekip làm phim áp dụng nhiều mẹo nhỏ để  vừa tiết kiệm tối đa chi phí, vừa tạo ra mô hình con tàu Titanic chân thực, sống động nhất.

Bật mí những mẹo quay phim từng giúp Titanic tiết kiệm hàng triệu USD

Bàn về điều này, nhà sản xuất Jon Landau cũng tựa phim đã từng chia sẻ thực chất họ chỉ xây dựng mặt bên phải của con tàu để phục vụ cho các cảnh ngoài trời. Bến tàu cũng phải đặt ở bên phải để quay cảnh hành khách lên tàu. Song thực tế, việc để con tàu cập bến ở bên trái sẽ không chính xác so với lịch sử. Để khắc phục hạn chế này, nhà sản xuất quyết định làm cho tất cả các cảnh phim lật ngược lại. Việc này dẫn đến họ phải đầu tư, quan sát chỉn chu, tỉ mỉ đến từng chi tiết, chẳng hạn như: chữ phải viết ngược, tay lái tàu được chuyển sang bên trái, trang phục bị thay đổi, diễn viên phải đổi vị trí, thậm chí chiếc mũ biểu tượng của cô nàng Kate Winslet trong phim cũng phải được lật ngược lại.

Bật mí những mẹo quay phim từng giúp Titanic tiết kiệm hàng triệu USD 2

Vị đạo diễn James Cameron trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông cũng đã từng nhắc đến thử thách này: "Nếu có cảnh ở mạn trái tàu nhưng chỉ có hình ảnh mô phỏng con tàu ở mạn phải, thì tôi phải quay ở phía bên phải sau đó xoay lại hình như ảnh phản chiếu trong gương. Nó khiến chúng tôi phải căng não nghĩ làm thế nào để 'gian lận' mà trông mọi thứ vẫn như bình thường".

"Anh đứng ở chỗ nào? Ai ở bên phải cô? Nếu họ đứng ở bên phải, có nghĩa là giờ họ phải sang bên trái. Cô đang nắm tay bằng tay phải, ồ xoay lại mũ đi" - là những câu mà ông thường xuyên phải nói trên phim trường. Cameron khẳng định: "Đúng là cơn ác mộng... Đó không phải cách chúng tôi muốn làm, nhưng nó giúp tiết kiệm hàng triệu USD, không phải xây nốt mặt còn lại của con tàu".

 

Thế mới nói, để làm ra được một bộ phim mang đến khán giả, đặc biệt là bom tấn được xếp vào hàng kinh điển như Titanic, đạo diễn, ekip sản xuất cùng các diễn viên đã phải vất vả và nhọc công như thế nào trên phim trường.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang