Bí mật về cô công chúa nhà Thanh biết chơi tennis, đánh golf...

Ngay từ thời nhà Minh, lịch sử Trung Hoa đã ghi nhận sự xuất hiện của nhiều yếu tố phương Tây vô cùng hiện đại.

Rồi cũng đến ngày triều đại phong kiến suy tàn thay vào đó là sự phát triển thịnh vượng của thời đại công nghiệp dân chủ. Bởi vậy, khi triều Thanh chấm dứt, các nàng công chúa vì thế cũng chẳng thể an phận sống trong Tử cấm thành đến cuối đời.

Lịch sử phong kiến Trung Quốc có gần 900 nàng công chúa. Công chúa nhà Thanh còn được gọi là Cách cách. Các Cách cách sống ở trong cung từ nhỏ, học lễ giáo văn thơ, được kẻ hầu người hạ, hưởng cuộc sống an nhàn, vinh hoa phú quý.

Bí mật về cô công chúa nhà Thanh biết chơi tennis, đánh golf...

Thế nhưng chẳng phải nàng công chúa nào cũng có một cuộc sống giống nhau. Và trong đó, có những vị công chúa đặc biệt bởi nàng sống ở thời kỳ chuyển giao chế độ, đó là công chúa Ái Tân Giác La Hiển Kỳ.

Ái Tân Giác La Hiển Kỳ là vị cách cách cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Quốc. Bà sinh năm 1918 tại Lữ Thuận, là một trong 17 cách cách của Túc Thân Thiện Kỳ thời vương triều nhà Thanh. La Hiển Kỳ là em gái ruột của Ái Tân Giác La Hiển Dư (Kawashima Yoshiko), điệp viên của Nhật Bản trong Thế chiến thứ II.

Ái Tân Giác La Hiển Kỳ là cháu gái của hoàng đế Phổ Nghi – vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc. Không hào nhoáng như các vị Cách cách tiền triều, cuộc đời của Ái Tân Giác La Hiển Kỳ giống như bất kỳ vị tiểu thư dân quốc khác, thực tế chẳng khác gì người bình thường. Bà lớn lên rồi trở thành một nhà điêu khắc, thư họa nổi tiếng. Sau này, Ái Tân Giác La Hiển Kỳ kết hôn với nhà mỹ thuật Mã Vạn Lý và trở thành người vợ thứ 3 của ông.

Bí mật về cô công chúa nhà Thanh biết chơi tennis, đánh golf... 2La Hiếu Kỳ và chồng

Không kẻ hầu người hạ, không lễ nghi phức tạp, cuộc sống của La Hiển Kỳ khá thú vị. Bà thường thức muộn, ngủ lúc 6h sáng và tỉnh giấc lúc 14h chiều. Ngoài ra, bà còn là vị cách cách duy nhất biết đánh tennis, bóng chuyền, chơi golf vào mỗi tối,...

Qua đời ở tuổi 95, thời gian chi tiết ngày mất và địa điểm không được ghi rõ. Cách cách La Hiển Kỳ đã sống trọn một cuộc đời có ý nghĩa, giản dị và gần gũi, bà làm được những điều mình muốn, không sợ hãi về hôn nhân chính trị, không phải tuân thủ những quy định cung cấm ngặt nghèo, trở về là chính mình.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang