Cuties: Bộ phim Netflix gây tranh cãi dữ dội với chi tiết trẻ vị thành niên gợi dục

Bộ phim Netflix đang là đề tài tranh luận của nhiều làn sóng phản đối cho rằng các chi tiết trẻ em gợi dục trong phim mang chủ ý cổ súy cho nạn ấu dâm trên màn ảnh.

Khi tình trạng làng điện ảnh Hollywood đang bị tê liệt và rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng vì đại dịch COVID-19 vẫn chưa lắng xuống thì những tranh cãi xung quanh bộ phim độc lập Cuties của Netflix lại trở thành sự kiện điện ảnh thu hút sự quan tâm cực lớn từ cộng đồng mạng.

Cuties: Bộ phim Netflix gây tranh cãi dữ dội với chi tiết trẻ vị thành niên gợi dục

Cuties (nhan đề gốc tiếng Pháp: Mignonnes, tiếng Việt: Vũ công nhí đáng yêu) là một bộ phim thuộc thể loại bi/hài về tuổi mới lớn. Cốt truyện phim xoay quanh Amy - cô bé 11 tuổi người Pháp gốc Senegal - ở một khu lao động nghèo ngoại ô Paris. Sự trưởng thành của cô bé bị mắc kẹt giữa việc nuôi dạy nặng về hủ tục của một gia đình theo đạo Hồi và việc mất kiểm soát của văn hóa Internet.

Nhàm chán và bức bách vì phải chịu áp lực của những lễ giáo hà khắc, cô bé đã tìm cách chống lại hủ tục bằng việc nổi loạn tham gia vào một nhóm nhảy đường phố để giành giải thưởng. Và càng dấn sâu vào hành trình này, cô bé càng có những hành động bốc đồng khi bị cuốn vào cơn lốc ảo của mạng xã hội…

Cuties: Bộ phim Netflix gây tranh cãi dữ dội với chi tiết trẻ vị thành niên gợi dục 2

Trước đó, làn sóng phẫn nộ nổ ra khi Netflix công bố tấm poster chứa hình ảnh bốn nữ diễn viên trẻ chỉ mới ở độ tuổi vị thành niên đang thực hiện các tư thế khiêu vũ khêu gợi trong những bộ trang phục hở hang. Bức ảnh này ngay lập tức bị lên án vì cho rằng chúng mang tính kích dục và cổ xúy cho nạn ấu dâm - một vấn đề vốn còn nhiều nhức nhối trong xã hội hiện nay. 

Mặc dù bị khán giả "ném đá" dữ dội nhưng Cuties lại được giới chuyên môn đánh giá cao. Cụ thể, trên Rottentomatoes, trong khi số điểm "tươi" của giới báo chí, phê bình lên đến 89% - với 56 bài bình luận đa số tích cực và đạt điểm trung bình 7,09/10, thì số điểm của khán giả chỉ chiếm 13% với những bình luận cho rằng bộ phim đáng lên án vì "ghê tởm". 

Cuties: Bộ phim Netflix gây tranh cãi dữ dội với chi tiết trẻ vị thành niên gợi dục 3

Cuties: Bộ phim Netflix gây tranh cãi dữ dội với chi tiết trẻ vị thành niên gợi dục 4

Đa số các nhà phê bình đều cho rằng bộ phim đưa ra một cái nhìn đáng suy ngẫm về lứa tuổi mới lớn hiện nay, đặc biệt là thế giới nội tâm khó đoán định của các bé gái vị thành niên trước áp lực của xã hội. Cùng với đó, về phía hãng phim, dù đưa ra lời xin lỗi vì đã khiến người xem hiểu lầm trong quá trình truyền tải thông điệp nhưng vẫn kiên quyết không rút tác phẩm ra khỏi hệ thống trực tuyến bởi bộ phim không đáng bị những người áp đặt suy nghĩ bảo thủ tẩy chay. 

Hiện tại, cuộc chiến giữa nhà làm phim, giới phê bình và cộng đồng khán giả xoay quanh bức thông điệp mà Cuties muốn truyền tải vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Trong đó, giữa một bên là tính sáng tạo của nhà làm phim khi phơi bày toàn bộ đời sống bí mật của tâm lý con người thông qua những chi tiết nhạy cảm và một bên là cộng đồng người mang tư tưởng bảo thủ quy chụp cả một công trình bởi những hình ảnh gợi dục mà bỏ quên thông điệp ẩn đằng sau nó, liệu phần thắng sẽ thuộc về ai?
 

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang