Đạo diễn phim "Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân" qua đời vì Covid-19

Mới đây, điện ảnh thế giới nói chung và điện ảnh Hàn nói riêng lại phải đau đớn chứng kiến sự ra đi của một tài năng - đạo diễn Kim Ki Duk. Ông qua đời vào ngày 11/12 trong chuyến công tác tại Latvia do các biến chứng của Covid-19, hưởng dương 59 tuổi.

Tháng 12 vừa qua là quãng thời gian mất mát và đầy đau thương đối với ngành công nghiệp giải trí toàn thế giới. Nhiều cái tên tài năng từng truyền cảm hứng cho khán giả đã ra đi vì những lý do khác nhau.

Đạo diễn phim Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân qua đời vì Covid-19

Vừa qua, Korea Herald đã đưa tin vị đạo diễn nổi tiếng người Hàn Quốc Kim Ki Duk đã qua đời ở tuổi 59 vì những biến chứng của Covid-19 vào ngày 11/12. Được biết, ông đã đến Latvia vào hôm 20/11 trong chuyến công tác nhằm giúp đỡ điện ảnh Hàn vượt qua khó khăn trước mắt để phát triển lâu dài. Tuy nhiên, vị đạo diễn họ Kim đã không may nhiễm bệnh tại đây và không qua khỏi do những biến chứng bất ngờ.

Đạo diễn phim Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân qua đời vì Covid-19 2

Kim Ki Duk sinh năm 1960, là cái tên đình đám của giới làm phim Đại Hàn nói riêng và thế giới nói chung. Dù không xuất phát từ những trường đào tạo nghiệp vụ chính quy, song ông lại là một trong những nhà làm phim có phong cách vô cùng độc đáo. Điều đó đã được minh chứng qua những lần Kimn Ki Duk góp mặt tại các Liên hoan phim (LHP) đình đám thế giới: Cannes, Venice hay Berlin. 

Đạo diễn phim Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân qua đời vì Covid-19 3

Là một trong những nhà làm phim có cá tính mạnh mẽ và độc đáo, Kim Ki Duk làm phim về tình yêu và phụ nữ với một thế giới quan độc đáo, khác biệt, khó lòng tìm thấy ở các đạo diễn khác. Phim của ông có khi gây tranh cãi bởi yếu tố bạo lực hay tình dục được phô bày một cách trần trụi, tuy nhiên lại vô cùng thời sự và mang đậm dấu ấn cá nhân lẫn cái tôi nghệ thuật của ông.

Đạo diễn phim Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân qua đời vì Covid-19 4

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, Kim Ki Duk từng bị chỉ trích với nhãn quan khác biệt với số đông khi làm phim, song tài năng của ông là điều mà không ai có thể phủ nhận. Sở dĩ vị đạo diễn này đứng về phía bên kia chiến tuyến với ngành công nghiệp điện ảnh chính thống Hàn Quốc là vì ông không ngại phô bày những góc khuất, những điều xấu xa của xã hội thời đại đầy nhiễu nhương. Tác phẩm nổi tiếng nhất của vị đạo diễn Kim là tựa phim Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân (2003), đây là cái tên nằm trong danh sách The Great Movies của nhà phê bình phim Roger Ebert.

Đạo diễn phim Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân qua đời vì Covid-19 5

Ông bà ta thường có câu "lắm tài nhiều tật", đời tư của Kim Ki Duk cũng ổn ào như sự nghiệp của ông, tiêu tốn không ít giấy mực của truyền thông báo giới. Ông từng bị các diễn viên nữ tố cáo gạ gẫm quan hệ tình dục, cưỡng hiếp họ. Năm 2017, một diễn viên nữ đã kiện Kim Ki Duk vì bị ông ép buộc đóng cảnh nóng không có trong kịch bản phim. Kết quả vị đạo diễn họ Kim đã thua kiện và phải nộp phạt.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang