Darkhold là gì ? Quyển cổ thư quyền năng bá đạo bậc nhất thế giới Marvel

Thời gian qua, vũ trụ điện ảnh Marvel đã bắt đầu nhắc nhiều đến Darkhold, vậy quyển sách này có sức mạnh bá đạo như nào? Mời bạn xem qua bài viết này nhé.

Darkhold lần đầu tiên được nhắc đến trong thế giới truyện tranh Marvel vào cuốn Marvel Spotlight #3 ( tháng 5 năm 1972) và sau đó xuất hiện chính thức vào cuốn Marvel Spotlight#4 ( tháng 6 năm 1972). Cuốn sách này cũng xuất hiện liên tiếp trong phần truyện Werewolf by Night#1 và Marvel Chillers #3. Có tên gọi khác là Quyển sách bị Nguyền Rủa (Book of the Damned) hay Quyển sách Tội lỗi (Book of Sins)Darkhold chứa đựng những ma thuật đen tối cổ xưa, có thể khiến cho bất kì ai đọc nó bị mất đi tâm trí, thậm chí là cả linh hồn. 

The Darkhold in WandaVision | Theories, comic book backstory - Radio Times

Nguồn gốc của Darkhold - Những trang sách tội lỗi

Hàng tỷ năm về trước, Cổ Thần Chthon đã ghi chép lại tất cả những kiến thức ma thuật hắc ám của thời đại đó - những phép thuật đáng sợ và ghê tởm nhất mà bất kì ai có thể nghĩ đến - trên một loại giấy da không thể bị phá hủy. Những cuộn giấy này sau đó được ghép lại thành một quyển sách, và được biết đến với cái tên Darkhold. Những quyển sách phép khác như Necronomicon đã lấy cảm hứng từ nó. Chthon đã để lại quyển sách ở Trái Đất nhằm đảm bảo tầm ảnh hưởng của ông ta có thể tiếp tục được lan truyền. 

Những vũ khí bá đạo nhất của vũ trụ Marvel, đến găng vô cực cũng chỉ xếp thứ 7 - Ảnh 7.

Darkhold đã du hành qua nhiều thời đại khác nhau, và thường đóng vai trò trung tâm của những sự kiện gây chấn động trên thế giới. Vào thời kỳ Atlantis vẫn còn nằm trên mặt nước, một người chiến binh tên Kull đã giết chết phù thủy bóng tối Thulsa Doom. Các tín đồ của Doom, với biệt danh Darkholder, sau đó quyết định sử dụng một phép thuật từ quyển Darkhold để tạo ra Varnae, ma cà rồng đầu tiên. Nhưng cuối cùng hắn đã tấn công những người tạo ra mình khi họ cố gắng ra lệnh cho hắn và sử dụng quyển sách để tạo ra nhiều ma cà rồng hơn. Từng có một số thời điểm Darkhold còn được dùng để tiêu diệt chủng loài ma cà rồng.

What is the Darkhold in 'WandaVision?'

Hành trình lưu truyền Darkhold qua các thời đại

Xuyên suốt nhiều thế kỷ, quyển sách đã qua tay các nhà hiền triết, thầy tu và các học giả. Vào thời Trung cổ, Mephisto đã dùng nó để giam cầm một con quỷ có tên là Darklove. Đến thế kỷ 17, tòa thánh Vatican quyết định canh chừng quyển sách. Dracula đã cử đi một tên trộm lấy nó về, nhưng mọi chuyện lại không như ý muốn. Những điều kỳ bí xoay quanh quyển sách Darkhold vẫn tiếp tục trong quãng thời gian sau đó. Vào thập niên 1920, một nhóm các nhà khảo cổ đã phát điên khi họ cố gắng dịch những chữ tượng hình liên quan đến cuốn sách, và đó chỉ là một ví dụ về sức mạnh của nội dung được viết trong Quyển Sách Bị Nguyền Rủa.

Darkhold là gì ? Quyển cổ thư quyền năng bá đạo bậc nhất thế giới Marvel  4

Vào năm 1930, một người đàn ông tên Gregor Russoff, tổ tiên của Jack Russell (Werewolf by Night) đã lấy được quyển Darkhold. Một số người nói rằng ông ta đã mua lại nó, trong khi số khác khẳng định ông ấy lấy trộm nó từ một phù thủy. Bên trong quyển sách có những thông tin về nguồn gốc của người sói, và khi Gregor đọc nó, ông ta đã biến thành một người sói.

Vào năm 1958, Russoff triệu hồi Chthon với hi vọng có thể được chữa khỏi lời nguyền này, nhưng tên Cổ Thần này đã tấn công ông ta. Xuyên suốt thế kỷ 20, có rất nhiều cá nhân theo đuổi quyển Darkhold này, từ Red Skull, Nick Fury cho đến Doctor Doom. Bên cạnh đó còn có đặc vụ Interpol Sam Buchanan, tiến sĩ nghiên cứu về các sự kiện huyền bí Louise Hastings, và Victoria Montesi - một người thuộc gia tộc được giao nhiệm vụ bảo vệ quyển sách.

Darkhold là gì ? Quyển cổ thư quyền năng bá đạo bậc nhất thế giới Marvel  5

Đến thế kỷ 21, các Darkholder thời hiện đại bày tỏ sự quan tâm đến Carnage, nghĩ rằng hắn đóng vai trò trong một lời tiên tri. Họ cố gắng hiến tế hắn để thức tỉnh Chthon, nhưng mọi thứ đi chệch hướng, và Carnage bằng một cách nào đó đã nhận được sức mạnh từ Cổ Thần. Sau đó, quyển sách rơi vào tay Baron Zemo, và hắn sử dụng nó để nhấn chìm Manhattan trong bóng đêm của Darkforce. Có thể nói, quyển sách ma thuật tăm tối này chắc chắn sẽ còn tồn tại theo thời gian, và bên cạnh những mô tả trong truyện tranh, phiên bản điện ảnh của nó cũng dần được nhiều người biết đến hơn.

  Darkhold là gì ? Quyển cổ thư quyền năng bá đạo bậc nhất thế giới Marvel  6

Những phiên bản của Darkhold trên màn ảnh Marvel

Lần đầu tiên Darkhold xuất hiện trên màn ảnh là trong Mùa 4 của seri Agents of SHIELD do ABC sản xuất. Quyển sách được nghiên cứu bởi một nhóm các nhà khoa học. Về sau nó rơi vào tay nhà khoa học Radcliffe, và ông tin rằng nó chứa đựng những kiến thức vượt quá khả năng hiểu biết của loài người, nhưng AI do ông và Fitz chế tạo nên là Aida có thể đọc được nó.

Điều này vô tình khiến Aida hình thành nên một loại trí thông minh nhân tạo có ý thức vô cùng đáng sợ, gây ra nhiều rắc rối cho các đặc vụ SHIELD. Cuối cùng, với sự giúp đỡ của Robbie Reyes và linh hồn Ghost Rider, Coulson đã đánh bại được Aida, sau đó đưa lại quyển Darkhold cho Ghost Rider đem đi cất giấu ở một chiều không gian khác.

Darkhold là gì ? Quyển cổ thư quyền năng bá đạo bậc nhất thế giới Marvel  7
Aida dùng Darkhold cho mục đích tốt, nhưng đã bị nó tha hóa

Xem thêm: Lý do cho sự khác biệt của Darkhold trong WandaVision với Agents of SHIELD

Bên cạnh đó, quyển Darkhold cũng từng xuất hiện trong seri Runaways của Marvel phát sóng trên dịch vụ phát trực tuyến Hulu, và gần đây nhất là trong seri truyền hình WandaVision trên Disney+, sau khi nữ phù thủy Agatha Harkness lộ mặt và đối diện với Wanda/Scarlet Witch. Cuối seri, người xem có thể nhìn thấy Scarlet Witch đang nghiên cứu về Darkhold, dường như để tìm cách mang hai cậu con trai trở lại.

Darkhold là gì ? Quyển cổ thư quyền năng bá đạo bậc nhất thế giới Marvel  8
Scarlet Witch nghiên cứu Darkhold

Điều này đã trở thành tiền đề cho những diễn biến trong bộ phim điện ảnh Doctor Strange in the Multiverse of Madness đang công chiếu ngoài rạp, khi Doctor Strange phải đối mặt với hệ quả từ việc thực hiện phép thuật tác động lên không gian và thời gian trong Spider-Man: No Way Home.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Genshin Impact tiếp tục lọt vào Top 5 Players' Voice của The Game Awards trước sự bất ngờ của cộng đồng game thủ

Genshin Impact tiếp tục lọt vào Top 5 Players' Voice của The Game Awards trước sự bất ngờ của cộng đồng game thủ

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Tưởng chừng như rớt ngay từ vòng gửi xe, tuy nhiên Genshin Impact tiếp tục chứng minh về sức mạnh của cộng đồng game thủ khi lọt vào Top 5 trong hạng mục Players' Voice của The Game Awards 2023 - chuẩn bị tranh cử với những tựa game hay nhất trong năm.

Game Online
Lên đầu trang