Extraction và sự khó khăn cho các diễn viên Avengers khi hoạt động ngoài Marvel

Chris Hemsworth đã rất nỗ lực để làm hài lòng các nhà phê bình với vai chính trong bộ phim Extraction của Netflix - Một điều sẽ tác động lên các diễn viên Marvel khác khi hoạt động bên ngoài MCU

Bộ phim hành động Extraction với Chris Hemsworth nắm vai chính đã đón nhận những phản ứng trái chiều sau khi ra mắt trên Netflix - Một điều khá bình thường với một diễn viên của Avengers. Extraction cho phép Hemsworth tạm rời khỏi vai diễn Thor, nhân vật đã giúp anh trở thành ngôi sao. Tuy vậy, các nhà phê bình dường như khắc khe hơn với Extraction, và sự đón nhận này là điều dễ nhận thấy với những bộ phim không thuộc Marvel khác có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng với vai của họ trong MCU. Trong Extraction, Hemsworth vào vai tay lính đánh thuê Tyler Rake, được thuê để giải cứu con trai của một tên trùm tội phạm khỏi nanh vuốt của một đối thủ. 

Extraction và sự khó khăn cho các diễn viên Avengers khi hoạt động ngoài Marvel
Extraction hành động ổn, góc máy đẹp

Cốt truyện của Extraction mang cảm giác không khác mấy so với hàng trăm bộ phim hành động khác, và nó thường tạo cảm giác giống như Man on Fire hay TakenExtraction vẫn có hiệu ứng máy quay đáng kinh ngạc và những pha biểu diễn mạnh mẽ giúp nó tách biệt hơn so với nhiều bộ phim cùng thể loại, nhưng yếu tố bạo lực quá mức cần thiết và có một chút thiếu hiểu biết về các vấn đề xã hội khiến nó không thể trở thành bom tấn thực sự. Có thể người xem sẽ cảm thấy ổn với Extraction, nhưng đón nhận của giới phê bình cho thấy một vấn đề lớn hơn với dàn diễn viên Avengers khi tham gia đóng phim ngoài Marvel: Rất ít người có được một bộ phim thu lời lớn hay được giới phê bình khen ngợi hết lời.

Extraction và sự khó khăn cho các diễn viên Avengers khi hoạt động ngoài Marvel 2
Nhưng tất cả cũng chỉ dừng ở mức ổn

Dolittle của Robert Downey Jr. là một ví dụ cho sự thất bại với cả giới phê bình lẫn khán giả, khi đang có mức đánh giá 15% trên Rotten Tomatoes, và bộ phim rõ ràng đã khiến Universal lỗ một khoản đáng kể. Bản làm lại của Ghost in the Shell với Scarlett Johansson cũng không thể làm tốt hơn. Ngay cả Snowpiercer của nam diễn viên được đông đảo khán giả mến mộ là Chris Evans cũng không thể thu hút sự chú ý khi ra rạp. Tất cả họ đều là những diễn viên tài năng. Màn trình diễn của Hemsworth trong Extraction là một trong những yếu tố mạnh mẽ nhất của phim, còn Johansson cũng đã được đề cử hai giải Oscar cho hai bộ phim Marriage Story và Jojo Rabbit. 

Extraction và sự khó khăn cho các diễn viên Avengers khi hoạt động ngoài Marvel 3
Ghost in the Shell - Kỉ niệm đáng quên của Johansson

Robert Downey Jr. với hai đề cử từng là một cái tên bảo chứng phòng vé trước cả khi vào vai Iron Man. Cân nhắc màn hóa thân xuất sắc của Chris Evans trong Knives Out, hay xa hơn là diễn xuất của Tom Holland trong The Impossible năm 2012, tài năng rõ ràng không phải là vấn đề. Vậy điều gì đã khiến các Avengers không thể liên tục thành công cả về giới phê bình lẫn thương mại? Có lẽ yếu tố định danh có một phần nguyên nhân. Marvel tạo nên những bộ phim bom tấn chắc chắn, và Hemsworth đã gắn kết với nhân vật Thor. Khán giả không phải lúc nào cũng sẵn lòng chấp nhận những ngôi sao tên tuổi lớn thử những vai mới.

Extraction và sự khó khăn cho các diễn viên Avengers khi hoạt động ngoài Marvel 4
Dường như Chris đã "chết vai" Thor

Điều này đã diễn ra trong suốt nhiều thập kỷ, với ví dụ điển hình nhất là Mark Hamill, khi sự nghiệm điện ảnh của ông chưa bao giờ thoát được cái bóng Star Wars, và có lẽ điều này khiến ông thủ vai Luke Skywalker trong 6 bộ phim suốt 42 năm qua. Ngược lại, Hemsworth đã xuất hiện trong 7 bộ phim với vai Thor - 8 nếu tính luôn cả Doctor Strange - trong khoảng thời gian chỉ 8 năm. Thor đã trở thành một phần của Hemsworth đối với khán giả. Nhưng Marvel tác động nhiều hơn trong vấn đề này. Khi hãng phim cùng công ty mẹ là Disney phát triển tới quy mô khổng lồ, họ sẽ chiếm nhiều không gian điện ảnh hơn. 

Extraction và sự khó khăn cho các diễn viên Avengers khi hoạt động ngoài Marvel 5
Mark Hamill chưa tìm được nhiều ấn tượng ngoài Star Wars

Các rạp phim cần những bộ phim doanh thu tỷ đô, đồng nghĩa với việc có ít không gian hơn cho các phim doanh thu vừa và nhỏ. Và vấn đề nằm ở chỗ các diễn viên rất khó có thể đồng thời thực hiện nhiều thương hiệu khác nhau: Men in Black International của Hemsworth và Dolittle của Downey cho thấy khởi đầu một seri thành công cũng không đảm bảo cho một seri khác.

Điều này khiến cho nhiều diễn viên phim bom tấn tiếp nhận những vai diễn nhỏ hơn - với các mức độ thành công khác nhau. Ví dụ như Gifted của Chris Evans, được yêu thích nhưng "đến và đi" nhanh chóng; Bộ phim chính kịch The Judge của Robert Downey Jr. năm 2014 cũng gặp vấn đề tương tự. 

Extraction và sự khó khăn cho các diễn viên Avengers khi hoạt động ngoài Marvel 6
The Judge - Xem một lần rồi thôi

Nay, nhiều ngôi sao đã chuyển sang các dự án màn ảnh nhỏ. Evans hiện đang quảng bá cho dự án phim tiếp theo của anh: Defending Jacob, một seri giới hạn sẽ xuất hiện trên Apple TV. Nếu Hemsworth và người viết kịch bản Joe Russo không phải những tên tuổi đủ lớn để các dự án như Extraction có một bản chiếu rạp, sẽ có ít hi vọng hơn cho những bộ phim nhỏ hơn, chậm hơn.

Điều này thật sự rất đáng tiếc, vì thành công của Marvel được xây dựng trên dàn diễn viên của họ. Tất cả đều là những diễn viên xuất chúng, xứng đáng với các vai diễn có thể cho thấy phạm vi diễn xuất của mình. Extraction chỉ dừng lại ở mức ổn, nhưng Hemsworth về cơ bản giống như một siêu nhân trong phim. Khán giả ít khi tán dương những pha biểu diễn mạo hiểm hơn của anh, và cho đến lúc điều đó xảy ra, mọi thứ có lẽ vẫn sẽ như cũ với các Avengers.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang