Game of Thrones Season 8 Tập 4 Review: Quá nhiều yếu tố dư thừa và vô lý cho những tập cuối cùng của phim

Game of Thrones Mùa 8 Tập 4 với tên “Người cuối cùng của họ nhà Starks” dù chỉ là tập đẩy cao nội dung cho trận chiến cuối cùng nhưng lại bị fan hâm mộ chê khá nhiều khi quá nhiều lỗ hổng ở cốt truyện và phục vụ yêu cầu của fan không thỏa đáng, khiến tập phim mất đi hết chất của GOT đáng có ngay ở cuối chặng đường.

Game of Thrones Season 8 Tập 4 Review: Quá nhiều yếu tố dư thừa và vô lý cho những tập cuối cùng của phim

Với tập 3 dù chiến đấu khá hoành tráng nhưng lại bị đánh giá khá tệ do chỉ thuần túy hành động/kinh dị là chính, Game of Thrones Mùa 8 Tập 4 lần này cũng được đánh giá thất bại không kém khi có quá nhiều quyết định vô lý từ dàn nhân vật và những lỗ hổng trong cốt truyện khá rõ ràng mà đáng lẽ không nên xảy ra.

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến mặt chính trị và giành lấy ngôi báu sắt giữa Cersei vs Dany, và Jon/Aegon với họ nhà Starks cứng đầu. Khi Jon rõ ràng bảo rằng mình không hề muốn ngôi báu và sẵn sang phục tùng Dany, tuy nhiên ác mộng của Mẹ Rồng cũng tới khi bí mật của Jon “thề được giữ kín” thì nay đã lan truyền đi ngày càng rộng hơn và mọi người sẽ nhanh chóng đưa anh lên ngôi vua khi vừa tốt tính hơn mà cũng thuộc dòng dõi nhà Stark chính thống.

Game of Thrones Season 8 Tập 4 Review: Quá nhiều yếu tố dư thừa và vô lý cho những tập cuối cùng của phim 2

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là Jon đã có đủ thời gian chứng tỏ mình là một vị vua tốt với nhân dân (hoặc đối với khu vực phía Bắc và Winterfell), tuy nhiên chính Daenerys cũng đã có danh tiếng và thành tựu của mình. Cho đến nay khi chỉ còn vài tập nữa là kết thúc chứ không còn vài mùa nữa, vậy mà lục đục nội bộ vẫn diễn ra khi Sansa cố chấp không chịu tin vào Dany, Arya thì ngăn cản và Bran vẫn…vô dụng. Dù khá thông minh như Sansa và Varys, hai bộ óc này vẫn còn khá ngoan cố khi còn cố gắng hoài nghi đến Dany khi cô vừa hi sinh lực lượng của mình để cứu lấy loài người – và bị Jon + Arya cướp hết công.

 

Một trong những cách đơn giản nhất để giải quyết mâu thuẫn này chính là cho Jon và Dany cưới nhau, công bố danh tính của anh trên toàn bộ lãnh thổ và cùng nhau trị vì với 2 lực lượng hùng mạnh. Tuy nhiên, GOT chả bao giờ cho cái gì hoàn thành dễ dàng cả (trừ việc giết Dạ Vương). Quá nhiều chi tiết không đáng có lại ngăn cản hôn ước này: Sansa và Arya vẫn chưa tin vào Dany – người đã bỏ trận chiến định mệnh và quân lính của mình để giúp họ và còn yêu anh của họ, hay Varys lo ngại rằng Jon sẽ bị Dany điều khiển khi cả hai lên ngôi dù bản thân vẫn trung thành theo Dany. Hay tệ hơn là lý do quan hệ dì cháu kết hôn “chưa từng xảy ra” ở Westeros – trừ hàng chục trường hợp lớn nhỏ khác nhau và ngay cả Cersei cũng vậy. Nếu thực hiện bằng cách dễ dàng nhất thì không phải là Game of Thrones, nhưng nếu cách khó hơn mà vô lý quá thì vẫn cứ làm thôi…

Đây cũng là lý do lớn nhất khiến Tập 4 này bị kéo dài và chững lại trước Dany cùng lực lượng hao hụt phải đối đầu với Cersei và đội quân mới của mình. Trong khi đó, Jon và Dany đều có thể tự liên minh lại thành một gia đình Targaryen hùng mạnh, liên kết phía Bắc –Nam lại để cùng các nguồn lực khác và tấn công King’s Landing cùng nhau.

Một thứ khác gây nhức mắt với fan chính là thời lượng phim phục vụ fan (fan service) quá nhiều và quá vô lý/không đáng có. Đầu tiên là chú sói Ghost được yêu thích nhưng lại chỉ xuất hiện được vài cảnh rồi bị “tạm biệt” ngay và luôn mà chẳng còn ra mặt lần nào để chào.

Game of Thrones Season 8 Tập 4 Review: Quá nhiều yếu tố dư thừa và vô lý cho những tập cuối cùng của phim 3

Một điểm khác là mối quan hệ giữa Jaime và Brienne vừa chớm nở và đập thẳng vào mặt khán giả khi Jaime một lần nữa bò về với Cersei vì lý do nào đó (dù bà dọa giết ông nếu bỏ đi và tưởng như ông bỏ đi mãi mãi). Dù có đánh thẳng hay không, Dany hay Cersei cũng sẽ chết và Jaime biết điều này. Không phải vì nghe thấy Dany chuẩn bị tàn sát King’s Landing thì Jaime mới đổi ý muốn cứu bà. Đây là một lỗ hổng tình tiết quá lớn hoặc là một bước ngoặc tự tàn phá nhân vật Jaime sau bao nhiêu thứ mà ông đã trải qua và chuộc lỗi được.

Game of Thrones Season 8 Tập 4 Review: Quá nhiều yếu tố dư thừa và vô lý cho những tập cuối cùng của phim 4

Một trong những chi tiết khác khiến fan phẫn nộ chính là sự ra đi của thêm một con rồng khác của Dany – Raegal. Không đáng sợ và hoành tráng như cái chết đầu tiên, Raegal bị hạ gục bởi các loại vũ khí mới của Euron – vài cây nỏ khổng lồ với sức xuyên phá khá lớn. Dù đây là những vũ khí diệt rồng đáng sợ, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là Dany đang bay ở vị trí rất cao trên trời – và đội thuyền của Euron không thể nào lẩn trốn khỏi tầm mắt của cô hay 2 con rồng sau vài cái hòn non bộ trên biển được. Và nếu có núp được, gần như tất cả các mũi tên đầu đều trúng hết vào Raegal ngay lập tức mà không hụt phát nào.

Game of Thrones Season 8 Tập 4 Review: Quá nhiều yếu tố dư thừa và vô lý cho những tập cuối cùng của phim 5

Một điểm đáng nói khác là có vẻ như Dany nên đuổi ngay Tyrion khi ông tư vấn ngày càng quá tệ. Tất cả mọi người đều biết đến đoàn thuyền đáng sợ của Euron, biết tới cây nỏ khổng lồ Scropion của Cersei sau trận chiến ở Season 7, và biết rằng King’s Landing chỉ cách Dragon Stone rất rất gần – và ngay cả Greyworm và tất cả quân của Dany đều bị Euron phục kích trên biển một lần cho vừa nhỉ.

Quân đã yếu còn mất thêm một con rồng, Daenerys hiện đang yếu thế hơn bao giờ hết và việc mạnh tay đánh thẳng vào King’s Landing là điều cần thiết phải làm trước khi Cersei lớn mạnh hơn nữa. Việc Varys “hành động vì người dân” nghe có vẻ cao quý nhưng thực tế càng chứng tỏ ông chỉ thông minh và khôn lỏi cho chính lợi ích cá nhân của mình – sẵn sàng đổi phe khi đang thất thế và sẵn sàng phản nữ hoàng bất cứ lúc nào ngay giờ phút định mệnh.

Game of Thrones Season 8 Tập 4 Review: Quá nhiều yếu tố dư thừa và vô lý cho những tập cuối cùng của phim 6

Với chỉ còn vỏn vẹn 2 tập cuối của Game of Thrones, chúng ta chỉ còn cố gắng tận hưởng cái kết của chặng đường dài mà phim cho phép thôi. Dù thất vọng hay hài lòng, nhiều người vẫn hi vọng về kết cục khi Dany và Jon cùng hợp tác tiêu diệt Cersei và mang lại cho mọi người sự bình yên trên Bảy Vương Quốc mà họ đáng có. Nhưng dĩ nhiên, đây là GOT và vẫn còn nhiều twist cuối cho 2 tập tiếp theo. Hãy cùng đón chờ xem nhé.

Game of Thrones Season 8 Tập 4 Review: Quá nhiều yếu tố dư thừa và vô lý cho những tập cuối cùng của phim 7

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang