Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame?

Thanos cho rằng những Viên đá Vô cực đã không còn ý nghĩa, và buộc phải bị phá hủy. Nhưng liệu có thật là hắn đã phá hủy chúng? Hay thật sự chúng có thể bị phá hủy mà không để lại hệ quả gì?

Trong Avengers: Endgamekhi các siêu anh hùng tìm đến chỗ ở của Thanos và hỏi hắn về những Viên đá Vô cực, hắn bảo đã dùng chính sức mạnh của chúng để phá hủy chúng. Nhưng liệu hắn thật sự đã làm vậy? Mặc dù Marvel Studios khá nổi tiếng trong việc chơi đường dài, họ đã không thiết lập ý tưởng sử dụng những Viên đá Vô cực cho đến khi đã sản xuất được một nửa phim The Avengers. Đạo diễn Joss Whedon biết ông cần một kẻ phản diện tầm vũ trụ để làm kẻ chủ mưu thật sự đằng sau cuộc xâm lược của binh đoàn Chitauri, và ông đã đi trước với Thanos. Cùng lúc đó, Marvel nhìn lại kịch bản của mình và nhận ra họ đã có một hệ thống cốt truyện được gọi là Đá Vô Cực.

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame?

Đá Vô Cực đã trở thành trung tâm của Ba giai đoạn đầu trong MCU, quan trọng đến mức chủ tịch của Marvel, ông Kevin Feige giờ đây gọi chúng là "Kỷ nguyên Vô cực". Từng Viên đá đã thúc đẩy cốt truyện của những bộ phim khác nhau; Khối Tesseract thậm chí còn nổi bật tới mức xuất hiện trong nhiều bộ phim Marvel hơn cả Captain America. Ngoài ra điều đáng lưu ý là những Viên đá Vô cực trong MCU có đôi chút khác biệt so với trong truyện tranh. Trong truyện, mỗi Viên đá đại diện cho một thực tại khác nhau, còn trong MCU, chúng là những cổ vật tồn tại trước cả khi vũ trụ hình thành.

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 2

Avengers: Endgame rõ ràng đã hoàn thành câu chuyện của những Viên đá Vô cực, với Thanos tin rằng hắn đã phá hủy nó. Các Avengers cũng vậy, thế nên họ buộc phải vạch ra kế hoạch "cướp thời gian" để mượn các Viên đá Vô cực trong quá khứ và dùng chúng ở hiện tại. Nhưng thật sự Thanos đã phá hủy những Viên đá Vô cực?

Làm thế nào, và vì sao Thanos phải phá hủy Đá Vô Cực?

Bộ phim Infinity War khép lại với thắng lợi của Thanos, thành công trong kế hoạch điên rồ của hắn: Quét sạch một nửa sự sống trong vũ trụ. Sau khi hoàn thành mục tiêu, hắn trở về "Khu vườn" của mình để nghỉ hưu, tin rằng vũ trụ sẽ tìm thấy một sự cân bằng mới. Nhưng ở cuối Endgame, Thanos nhận ra vẫn sẽ có những người không bao giờ chấp nhận những gì hắn đã làm. Họ sẽ tìm mọi cách để đảo ngược nó; điều đó sẽ dẫn đến việc họ đi tìm những Viên đá Vô cực. 

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 3

Cho đến khi nào những Viên đá Vô cực còn tồn tại, chúng vẫn sẽ là một sự cám dỗ khó cưỡng. Vậy nên Thanos quyết định chúng đã hoàn thành mục đích của mình và buộc phải bị phá hủy. Hắn dùng Găng tay Vô cực, gây ra một vụ bùng phát năng lượng đối nghịch với chính cái búng tay. Một tiền đề đã được thiết lập rất rõ trong Avengers: Infinity War, khi Scarlet Witch có sức mạnh để phá hủy Viên đá Tâm trí. Theo lời Vision, cô ấy có thể làm điều đó vì sức mạnh của cô tương đồng với chính Viên đá. Nghĩa là chỉ có một sức mạnh liên quan đến những Viên đá Vô cực mới có thể phá hủy chúng.

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 4

Như vậy về mặt giả thuyết, Thanos thực sự có thể dùng Găng tay Vô cực. Chắc chắn nguồn năng lượng bùng phát ra cho thấy hắn đã thành công trong việc phá hủy chúng. Từ một góc nhìn bên ngoài, đây là một bước đi thông minh của Marvel. Giống như Thanos tin rằng Viên đá Vô cực sẽ là sự cám dỗ để cho bất kì ai muốn đảo ngược cái búng tay, nên chúng có thể đóng vai trò là sự cám dỗ cho các nhà viết kịch bản tương lai. Nếu họ muốn tăng quy mô bộ phim của họ, họ chỉ cần giới thiệu lại một Viên đá Vô cực.

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 5

Nhưng liệu Những Viên đá Vô cực có thể bị phá hủy?

Mặc dù có những khác biệt nhỏ giữa Viên đá Vô cực trong phim và trong truyện, thực sự đã từng có tiền lệ trong truyện cho sự phá hủy những Viên ngọc Vô cực. Trường hợp đáng chú ý nhất là trong bộ truyện New Avengers của Jonathan Hickman, vốn đã truyền cảm hứng cho phần lớn cốt truyện cho cả hai phần phim Infinity War và Endgame; Ví dụ như nó giới thiệu nhóm Black Order, và bao gồm việc quân đoàn của Thanos xâm lược Wakanda. Tại một thời điểm, Steve Rogers đã tìm cách dùng Găng tay Vô cực để ngăn cản sự sụp đổ của hai chiều không gian.

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 6

Anh ta đã thành công, nhưng cái giá phải trả quá lớn so với sức chịu đựng của những Viên ngọc Vô cực. Năm trong số chúng vỡ tan, và Viên ngọc Thời gian tan biến vào dòng thời gian. Hickman đã kể nên một câu chuyện phức tạp, lôi cuốn mà trong đó toàn bộ Đa vũ trụ đều sụp đổ; Sự phá hủy của những Viên ngọc Vô cực là một dấu hiệu cho sự bất ổn của Đa vũ trụ. Câu chuyện của Hickman kết thúc trong sự kiện Secret Wars, khi đó Đa vũ trụ sụp đổ vào Battleworld. Khi mọi thứ đã lắng xuống từ Secret Wars, Đa vũ trụ được tái tạo - và một vũ trụ ổn định cần phải tái tạo những Viên ngọc Vô cực.

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 7

Trong truyện tranh, những Viên ngọc Vô cực gắn liền với các khía cạnh của thực tại, và khi thực tại ổn định, chúng chỉ đơn giản là tồn tại trở lại. Đúng là Thanos, giống như Scarlet Witch trong Avengers: Infinity Wartin rằng hắn đã phá hủy những Viên đá Vô cực; vụ giải phóng năng lượng cho thấy hắn đã đúng. Nhưng đây là những vật chất vũ trụ rất khó để hiểu hết, kể cả là Thanos, và không có gì chắc chắn rằng những Viên đá Vô cực có thể bị phá hủy vĩnh viễn. Chúng rất có thể đã được tái tạo lại ở đâu đó, giống như trong truyện. Năng lượng có thể đã được giải phóng, nhưng không có nghĩa là chúng không thể tái hợp.

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 8

Điều này có ý nghĩa gì cho tương lai MCU?

Hoàn toàn có khả năng những Viên đá Vô cực đã thực sự "bay màu"; ít nhất thì, Marvel rõ ràng muốn gỡ chúng ra khỏi cuộc chơi trong một thời gian ngắn, và điều đó hợp lý khi chúng đã thúc đẩy cốt truyện của MCU trong suốt 11 năm qua. Nhưng như vậy không có nghĩa là những Viên đá Vô cực sẽ không bao giờ trở lại. Dù vậy, có một thứ đã thay đổi. Trước Thanosnhững Viên đá Vô cực được xem như những huyền thoại, những câu chuyện kể cho trẻ con. Ngay cả Thor cũng từng tin rằng Aether chỉ là một thần thoại, gắn liền với những câu chuyện kinh dị kể lúc đi ngủ về loài Dark Elves (Ai lại đi kể chuyện kinh dị trước khi ngủ nhỉ?)

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 9

Chỉ có một vài thực thể nhận ra những Viên đá Vô cực thật sự tồn tại, và một số kẻ như The Collector sằn sàng dành cả đời mình để tìm chúng. Nhưng sau Thanos, không một ai nghĩ rằng chúng là thần thoại nữa. Toàn bộ vũ trụ đã bị ảnh hưởng bởi cú búng tay Decimation, và chắc chắn Captain Marvel đã nói về những gì cái búng tay đã gây ra khi cô ấy đi đến những thế giới khác. Cô ấy đã nói với mọi người rằng những Viên đá đã bị phá hủy. Nhưng nếu chỉ một Viên được tìm thấy, mọi người sẽ nhận ra hoặc là cô ấy nói dối, hoặc cô ấy đã lầm. Sau Thanos, mọi người đều biết các Viên đá Vô cực có thể làm được gì, và rằng sức mạnh của chúng có thể kết hợp với nhau. Sự tái sinh của những Viên đá Vô cực có thể bị xem là nỗi kinh hoàng.

Thanos đã thật sự phá hủy những Viên đá Vô cực trong Endgame? 10

Ngược lại, nếu các Viên đá Vô cực vẫn tồn tại, nghĩa là Gamora và Black Widow hoàn toàn có thể được hồi sinh. Trong truyện tranh, bất kì ai hi sinh cho Viên đá Linh hồn đều sống ở Thế giới Linh hồn bên trong nó; và hoàn toàn có thể thoát ra hoặc được giải thoát khỏi Thế giới Linh hồn. Đó có thể không phải là một tình huống giả định; Một cảnh cuối trong Avengers: Endgame cho thấy Peter Quill muốn lên đường tìm GamoraGuardians of the Galaxy Vol. 3 có thể dễ dàng đóng vai trò thiết lập cho sự quay trở lại của Viên đá Linh hồn. Và nếu một Viên đá quay về, nghĩa là toàn bộ những Viên đá còn lại vẫn tồn tại.

KL Jackarl
Nguồn: Screenrant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang