Seri The Witcher bị phê bình thiếu thực tế chỉ vì cho phụ nữ chiến đấu bằng kiếm

Là một seri giả tưởng, không gì ngạc nhiên khi The Witcher chứa đựng nhiều điều vô lý. Nhưng lập luận của nhà phê bình Andrew Klavan thì có lẽ còn phi lý hơn cả các chi tiết trong phim

Có nhiều lý do khá dễ hiểu vì sao mọi người không hoàn toàn yêu thích seri The Witcher trên Netflix, bất chấp sự phổ biến rộng rãi của nó. Họ có thể không hứng thú với sự tăm tối và bạo lực trong thế giới giả tưởng của nó, hoặc cảm thấy khó hiểu trước dòng thời gian khá phức tạp của The Witcher. Tuy vậy, những nhà phê bình khác lại có những lý do cụ thể hơn để ghét bỏ seri này, như trường hợp của nhà phê bình Andrew Klavan đến từ trang Daily Wire chẳng hạn. Đặc biệt, chỉ trích của Klavan dành cho The Witcher thu hút rất nhiều sự chú ý, và bị "ném đá" khá nhiều, cho rằng ông có lối suy nghĩ quá bảo thủ. Trên kênh của mình, ông tập trung vào một khía cạnh cụ thể: The Witcher có những cảnh phụ nữ chiến đấu bằng kiếm. Ông tuyên bố "không một người phụ nữ nào có thể chiến đấu với một thanh kiếm."

Seri The Witcher bị phê bình thiếu thực tế chỉ vì cho phụ nữ chiến đấu bằng kiếm
Andrew Klavan cho rằng phụ nữ không thể chiến đấu bằng kiếm

Có rất nhiều thứ để phân tích ở lời tuyên bố này, nhưng thật sự quá vô lý nếu nói rằng phụ nữ cầm kiếm là phi thực tế trong một seri giả tưởng, nơi quái vật tồn tại và các thợ săn được tăng cường thể chất sử dụng ma thuật trong chiến đấu. Nó còn kì quái hơn khi, bất kể Klavan nghĩ gì, ngoài đời có rất nhiều cô gái rèn luyện với kiếm. Cộng đồng mạng đã tỏ ra khá kiên nhẫn để nhắc nhở ông về điều đó, cũng như kêu gọi ông ra mặt vì sự phân biệt giới tính khá trắng trợn. Những người ở lớp học kiếm thuật của thành phố New York đã mời Klavan đến thử mang kĩ năng đánh kiếm của ông với các học viên nữ, đồng thời bảo ông phải đi tìm hiểu vì sự thiếu sót trong nghiên cứu lịch sử và lười chấp nhận chủ nghĩa giới tính hiện đại trong bối cảnh Trung cổ của The Witcher

Seri The Witcher bị phê bình thiếu thực tế chỉ vì cho phụ nữ chiến đấu bằng kiếm 2

Nhưng có vẻ như Klavan không hề tiếp thu những lời chỉ trích đó, và thay vì hạ quan điểm ban đầu của mình, ông còn đăng dòng tweet khẳng định "không cần biết mọi người trên Twitter giận dữ thế nào, phụ nữ vẫn có thể bị giết ngay lập tức trong một trận đấu kiếm thời Trung cổ!" Nhìn chung, điều này không có gì lạ trên mạng Internet. Suốt nhiều năm, đã có không ít người sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình cho đến cùng, ngay cả khi bằng chứng rõ ràng chống lại điều đó. Nhưng hơn thế nữa, chúng ta cũng nhìn thấy nhiều người phản ứng giống Klavan mỗi khi có một sản phẩm giả tưởng nào đó miêu tả phụ nữ làm những việc mà thông thường do đàn ông làm, như đấu kiếm, thay vì chỉ xuất hiện cho quyền lợi của đàn ông. 

Seri The Witcher bị phê bình thiếu thực tế chỉ vì cho phụ nữ chiến đấu bằng kiếm 3
Jeanne d'arc - Minh họa rõ nét cho người phụ nữ chiến đấu bằng kiếm

Định kiến về giới đó chắc chắn sẽ không sớm biến mất, nhưng ít nhất nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sự yêu thích nói chung của mọi người dành cho The Witcher, hay ngăn cản nó trở thành seri mới phổ biến nhất trên Netflix trong năm 2019. Nó cũng không làm giảm sự phấn khích của người hâm mộ với các season về sau, mà rất có thể sẽ làm cho các nhân vật nữ trở nên nổi bật hơn nữa. The Witcher hiện đang được chiếu trên Netflix.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang