Lord of the Rings: Di sản của Arathorn dành cho Aragorn mà bộ phim chưa thể hiện được

Arathorn Đệ Nhị, cha của Aragorn, tuy không xuất hiện trong loạt phim Lord of the Rings, nhưng cái chết của ông có mối liên hệ mật thiết với Đoàn Hộ Nhẫn

Xuyên suốt 3 phần phim The Lord of the Rings, chúng ta chỉ biết thoáng qua về Arathorn, cha của Aragorn, một trong những nhân vật nổi bật nhất của Đoàn Hộ Nhẫn. Ông chỉ được nhắc đến một cách gián tiếp trong phim, dù rằng di sản và cái chết của ông đã góp phần không nhỏ trong việc định hình nên cuộc đời và tính cách của Aragorn. Theo nguyên tác, Arathorn là một thủ lĩnh của tộc Dúnedain, một chủng tộc loài người được ban cho cuộc sống trường thọ và trí thông minh, đồng thời cũng là hậu duệ trực tiếp của Isildur.

Lord of the Rings: Di sản của Arathorn dành cho Aragorn mà bộ phim chưa thể hiện được
Tạo hình Arathorn trong bộ phim fan-made Born of Hope (2009)

Arathorn trở thành thủ lĩnh sau cái chết của người cha Arador, và không lâu sau đó, vợ của ông là Gilraen đã hạ sinh một người con trai - chính là Aragorn. Aragorn đã được sắp đặt để không bao giờ biết về cha của mình, nhưng cái chết của Arathorn đại diện cho một bước tiến quan trọng trong chuyến hành trình của Aragorn, từ một người Dúnedain bình thường trở thành Vua xứ Gondor, như những gì đã thể hiện trong ba phần phim.

Lord of the Rings: Di sản của Arathorn dành cho Aragorn mà bộ phim chưa thể hiện được 2
Aragorn, vua xứ Gondor

Cái chết của Arathorn trong The Lord of the Rings

Arathorn mất đi cha của mình bởi lũ Troll đồi vào năm 2930 của Kỷ thứ baTrung Địa, qua đó mở đường để ông trở thành thủ lĩnh của tộc DúnedaineChỉ một năm sau đó, Agaron được sinh ra, nhưng anh không bao giờ có cơ hội gặp cha mình, vì Arathorn phải rời bỏ vợ con để dẫn dắt dân tộc. Đáng tiếc rằng ông cũng không có cơ hội gặp lại họ, khi vào năm 2933, trong một cuộc săn lùng Orc, ông bị bắn thẳng vào mắt và chết ngay lập tức.

Lord of the Rings: Di sản của Arathorn dành cho Aragorn mà bộ phim chưa thể hiện được 3
Arathorn và vợ Gilraen trong phim fan-made Born of Hope

Vào thời điểm cha của mình chết, Aragorn đang được hộ tống bởi Elladan và Elrohir, hai người con trai song sinh của Elrond trong Chúa Tể Nhẫn, và là hai anh trai của Arwen Undómiel. Ngay sau khi Arathorn qua đời, hai anh em đã bảo vệ và dẫn đường cho vợ cùng con của ông đến Rivendell, nơi họ có thể ẩn mình dưới sự bảo hộ của Tiên tộc.

Sợ rằng con trai Aragorn cũng sẽ bị giết như cha và ông, Gilraen quyết định che dấu danh tính của Aragorn với chính anh và với tất cả mọi người khác. Đó cũng là thời điểm Elrond gần như nhận Aragorn làm con nuôi của mình, giúp đỡ nuôi nấng anh trong những năm đầu đời.

Lord of the Rings: Di sản của Arathorn dành cho Aragorn mà bộ phim chưa thể hiện được 4
Elrond chính là người đã nuôi nấng Aragorn trưởng thành

Mối liên hệ giữa cái chết của Arathorn và Đoàn Hộ Nhẫn

Dù không xuất hiện trong bản chuyển thể điện ảnh, cả Elladan và Elrohir đều đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Aragorn lên ngôi vua xứ Gondor, và cả chiến dịch tiêu diệt chiếc Nhẫn của Đoàn Hộ Nhẫn. Bằng cách đưa Aragorn đến với Rivendell sau cái chết của người cha, họ đảm bảo được sự sống sót của anh, giúp anh lớn lên thành một người chiến binh như những gì chúng ta đã thấy. Cái chết của Arathorn khiến vợ ông lo ngại về số phận của Aragorn, nhưng sự hiện diện của hai anh em Tiên tộc đã giúp xua tan nỗi lo đó.

Lord of the Rings: Di sản của Arathorn dành cho Aragorn mà bộ phim chưa thể hiện được 5
Elladan và Elrohir trong phim fan-made Born of Hope

Xuyên suốt Cuộc chiến của Chiếc Nhẫn, hai anh em Tiên Tộc là những người do thám địa hình cho Đoàn Hộ Nhẫn, khi họ khởi hành từ Rivendell, và sau đó đi cùng với Aragorn băng qua Con đường của Người chết. Họ thậm chí còn tham gia Trận chiến Đồng Pelennor và hành quân đến Cổng Đen với Aragorn. 

Mối liên hệ giữa họ với Aragorn và sau đó là Đoàn Hộ Nhẫn bắt đầu từ cái chết của Arathorn. Ngay cả khi không một ai nói trên xuất hiện trong bản chuyển thể, cái chết của Arathorn, rất lâu trước khi Đoàn Hộ Nhẫn được thành lập, đã vạch nên con đường cho Aragorn tiến bước để trở thành Vua xứ Gondor, và sự phá hủy của Nhẫn Chúa.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang