Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim

Seri game Mortal Kombat sở hữu một trong những dòng thời gian phức tạp nhất lịch sử trò chơi điện tử, và bộ phim đang chiếu tại rạp còn mang đến một biến thể khác của nó, khiến cho nhiều khán giả có thể cảm thấy bị rối

Là thương hiệu trò chơi điện tử sở hữu một dòng thời gian vô cùng phức tạp, phiên bản điện ảnh của Mortal Kombat năm nay thậm chí còn có một hướng tiếp cận mới, đánh dấu sự phân nhánh lần thứ ba của thương hiệu này, chưa tính đến các trò chơi spin-off, hoạt hình hay chuyển thể truyện tranh. Tựa game Mortal Kombat ban đầu có xuất phát điểm khá đơn giản, khi một nhóm chiến binh tập trung ở một hòn đảo bị cô lập, nơi gã pháp sư Shang Tsung tổ chức cuộc thi đấu võ đài diễn ra một lần trong mỗi thế hệ. Các phần tiếp theo của Mortal Kombat dần hé lộ cuộc thi đấu này vốn được tổ chức với những "phần thưởng" và "hình phạt" còn nguy hiểm hơn vinh quang hay danh dự.

Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim

Nó được dùng để giải quyết các tranh chấp mang tầm vũ trụ, khi số phận toàn bộ các hành tinh trong một cõi không gian được quyết định bởi việc ai sẽ là nhà vô địch giải đấu. Cốt truyện này không được khai thác rõ nét trong bộ phim Mortal Kombat đang chiếu rạp, nhưng được hé lộ vừa đủ để đánh dấu dòng thời gian trong phim có sự khác biệt với cả hai dòng thời gian chính của loạt game cùng tên. Hiện vẫn chưa rõ liệu bộ phim có thể có bất kì tác động nào đối với tựa game Mortal Kombat 12 sắp tới hay không, vốn dự kiến sẽ khởi động dòng thời gian của Mortal Kombat một lần nữa. Nhiều khả năng bộ phim vẫn sẽ giữ tính liên tục độc lập của mình, do đó cùng dựa vào dòng thời gian gốc của Mortal Kombat để suy luận về lịch sử của bộ phim này. 

Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim 2

Các vị thần cổ đại và khởi đầu của Mortal Kombat

Được nhắc đến là một giải đấu được tạo ra bởi các vị thần cổ xưa (Elder Gods), nhưng bộ phim không nói rõ hơn về họ, chỉ biết rằng luật lệ của giải đấu trong phim giống với luận của giải đấu trong thương hiệu game cùng tên: Một cõi phải thách thức với một cõi khác, và giành chiến thắng liên tiếp 10 giải đấu Mortal Kombat để được phép chinh phục dưới sự quan sát của các vị thần cổ. Do đó, rất có thể phần còn lại của thần thoại về các Elder God này sẽ được giữ nguyên.

Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim 3

Ở thời điểm hình thành vũ trụ, có 2 chủng tộc chung sống với nhau là Titans và Elder Gods, cùng với một bên thứ ba là One Being, thực thể có được quyền năng nhờ vào việc hút linh hồn của cả Elder God lẫn Titan. Cuối cùng, hai tộc này phải bắt tay nhau để chống lại One Being nhằm bảo vệ chính mình. Sau trận chiến kinh hoàng đó, ý thức của One Being vẫn còn, nhưng cơ thể hắn đã bị phân ra thành 6 mảnh, trở thành 6 Cõi thực tại. Những Cõi này lần lượt mang các tên gọi là Earthrealm (Trái Đất), Edenia (Cõi Thiên Đàng), Outworld (Cõi Man Rợ), Orderrealm, Chaosrealm và Netherrealm (Cõi Địa Ngục). Một thời gian sau đó, các Titan và Elder God xung đột với nhau về việc những sự sống mới sinh ra trên 6 cõi sẽ được pháp phát triển như thế nào.

Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim 4

Các vị thần muốn các tộc mới tự tìm ra định mệnh của riêng mình, còn các Titan lại muốn họ đi theo con đường được vạch sẵn. Hai bên gây chiến với nhau, và các Elder God giành chiến thắng. Để ngăn chặn những xung đột tương tự về sau có nguy cơ gây ra sự hủy diệt lên các cõi, các Elder Gods đã tạo ra giải đấu Mortal Kombat, nhằm giải quyết tranh chấp giữa các cõi, và ngăn chặn việc bất kì cõi nào dễ dàng chinh phạt một cõi khác thông qua bạo lực.

Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim 5

Cái chết của Hanzo Hasashi

Trong suốt hàng ngàn năm, hòa bình được duy trì ổn định. Mặc dù quân đội của Outworld đã mở rộng và gây chiến lên các cõi nhỏ hơn, chúng vẫn không thể chinh phạt Earthrealm. Vào năm 1617  trên Trái Đất, các thế lực của Outworld bắt đầu lên kế hoạch "chơi bẩn" khi biết rằng khó có thể giành chiến thắng thông qua việc chiến đấu công bằng. Kết quả, chúng đã chiêu mộ chiến binh Bi-Han để hủy diệt gia tộc Shirai Ryu, gia tộc của ninja huyền thoại Hanzo Hasashi, một trong những Người Được Chọn để làm người bảo hộ Trái Đất trong thế hệ của anh. Một lời tiên tri đã dự đoán về một nhóm các nhà vô địch sẽ "được tập hợp bởi sự trỗi dậy của dòng máu Hanzo Hasashi" nhằm ngăn chặn Earthrealm rơi vào tay Outworld. Sau một cuộc chiến đấu ngang sức, Bi-Han nhờ sức mạnh của băng đã giết chết thành công Hanzo.

Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim 6

Sự trỗi dậy của Sub-Zero

Một thời gian sau cái chết của Hanzo Hasashi, các thế lực Outworld đã được triệu tập cho một giải đấu Mortal Kombat nhằm quyết định số phận của Earthrealm. Trong suốt 9 thế hệ (Có thể là trong khoảng 270 đến 360 năm), các nhà vô địch của Outworld đã giành chiến thắng giải đấu này, giết chết những chiến binh mang vết xăm hình rồng - đại diện cho các nhà vô địch của Trái Đất. 

Bi-Han, kẻ đã phản bội thế giới nơi mình sinh ra để gia nhập vào lực lượng Outworld, đã được kéo dài sự sống nhờ luật lệ của giải đấu, thành công trong việc bảo vệ danh hiệu nhà vô địch suốt nhiều thế kỷ. Biu-Han quyết định sử dụng cái tên Sub-Zero nhằm thể hiện sức mạnh mới tìm thấy của hắn, và lời khẳng định hắn đã từ bỏ tất cả những gì từng có trước đây nhằm phụng sự vĩnh viễn cho phù thủy Shang Tsung.

Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim 7

Giải đấu Mortal Kombat thứ 10

Mặc dù Sub-Zero đã thành công liên tục 9 lần, giúp Outworld đến gần hơn với quyền chinh phục EarthrealmShang Tsung vẫn e ngại về cơ hội thắng lợi của Outworld trong giải đấu thứ 10. Sự lo sợ này đã được chứng minh là có cơ sở, khi mà vị thần sấm Raiden đã vô tình cứu được đứa con gái cuối cùng của gia tộc Hanzo Hasashi, khi cô bé được mẹ mình cất giấu dưới gầm nhà ngay trước khi Bi-Han tập kích. Raiden đã nuôi nấng cô bé an toàn trong ngôi đền của mình để đảm bảo rằng huyết thống của Hanzo sẽ vẫn được duy trì, để lời tiên tri có thể ứng nghiệm.

Mortal Kombat Movie 2021: Giải thích ngắn gọn dòng thời gian trong phim 8

Vì luật lệ của Mortal Kombat không cấm những xung đột bên ngoài giải đấu, Sub-Zero bắt đầu săn lùng và giết chết mọi nhà vô địch của Trái Đất trước khi giải đấu diễn ra. Hắn suýt giết được Cole Young, một võ sĩ đường phố người Mỹ mang hình xăm rồng từ lúc sinh ra, và Jax, một người lính trong quân đội. Nhờ sự giúp đỡ của Jax, Cole Young đã tìm được những chiến binh cuối cùng còn sót lại, sau đó anh cũng đã thức tỉnh sức mạnh đến từ dòng máu Hanzo Hansashi chảy trong người. Cuối cùng, lời tiên tri đã ứng nghiệm và Sub-Zero bị đánh bại dưới sự liên thủ của Cole Young và Scorpion - hóa thân khác của Hanzo, nhưng Shang Tsung đã thề rằng sẽ trở lại để chinh phục Trái Đất, và lần này hắn sẽ mang theo quân đội thay vì những chiến binh.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang